5 Siêu công trình lớn nhất trên thế giới

Con người luôn có xu hướng tạo ra những công trình và kiến trúc vượt qua những giới hạn về kích thước và công nghệ. Những ý tưởng này luôn đặt ra những trở ngại rất lớn nhưng cũng là những cũng là động lực để thúc đẩy sự phát triển của kỹ thuật. 

Dưới đây là 5 siêu dự án xây dựng lớn nhất trên thế giới đã và đang được triển khai. 

Số 5. Sân vận động Los Angeles, Inglewood, California. 

Los Angeles đang tiến hành xây dựng một sân vận động phức hợp có 80.000 chỗ ngồi, dự kiến ​​sẽ trở thành “đấu trường” đắt nhất thế giới.

Sân vận động có diện tích 120 ha ở Inglewood với chi phí ước tính khoảng 2,6 tỷ đô, Sức chứa của sân vận động mới có thể vượt quá 100.000 người cho các sự kiện đặc biệt.

Sân vận động Los Angeles, Inglewood, California
Sân vận động Los Angeles, Inglewood, California

Số 4. Đường hầm cơ sở Gotthard, Thụy Sĩ. 

Đường hầm cơ sở Gotthard  là tuyến Hầm đường sắt dài nhất và sâu nhất thế giới. Tuyến đường đã hoàn thành vào năm 2016 sau 17 năm thi công và tiêu tốn 12,5 tỷ đô.

Hầm Gotthard nằm sâu tới 2,3km dưới các ngọn núi và qua các khối đá có nhiệt độ lên tới 46 độ C. 

Các kỹ sư đã phải đào và phá vỡ 73 loại đá khác nhau, một số loại cứng như đá granit. Hơn 28 triệu tấn đá đã được di dời và 9 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng đường hầm. Khoảng 2.600 đã tham gia quá trình thiết kế và thi công đường hầm.

Chính phủ Thụy Sĩ nói rằng đường hầm này sẽ “cách mạng hóa” công tác vận chuyển hàng hóa ở châu Âu. Các hàng hóa hiện đang được chuyên chở bằng khoảng 1 triệu xe tải mỗi năm giờ đây sẽ được vận chuyển bằng tàu.

Dự án đã hoàn thành vào ngày 1/6 /2016.

Đường hầm cơ sở Gotthard, Thụy Sĩ
Đường hầm cơ sở Gotthard, Thụy Sĩ

Số 3. Cầu thủy tinh Trương Gia Giới

Đối với một số người, đi bộ qua một cây cầu cao khoảng 300 m chắc cũng là điều bình thường. Vậy nếu bạn muốn thử cảm giác mạnh hơn, có thể tìm đến cây cầu thủy tinh cao nhất và dài nhất thế giới tại Trương Gia Giới – Trung Quốc. 

 Cây cầu dài 430 mét và được đặt ở độ cao 300 mét. Nó bắc qua hai hẻm núi ở công viên Trương Gia Giới, tại trung tâm tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. Độ rộng của mặt cầu là 6 mét và được ghép từ 99 tấm kính trong suốt.

Bạn có thể đi bộ trên đó và ngắm nhìn toàn cảnh toàn cảnh của hẻm núi lớn Trương Gia Giới tuyệt đẹp ở mọi góc độ.

Để đảm bảo an toàn chỉ 8000 người được qua cầu mỗi ngày, và tại mỗi thời điểm chỉ cho phép 600 người một lần. 

Cầu Thủy Tinh Trương Gia Giới
Cầu Thủy Tinh Trương Gia Giới

Số 2. Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải, Trung Quốc. 

Khu nghỉ dưỡng Disney tại Thượng Hải vừa mở cửa đón chào du khách vào ngày 16/6 vừa qua sau 5 năm xây dựng và nhiều lần trì hoãn thi công.

Bên trong khu nghỉ dưỡngg có công viên Disneyland, Disneytown, Wishing Star và hai khách sạn trên tổng diện tích 3.9 km vuông.

Disneyland Thượng Hải là công viên thứ 6 và diện tích lớn nhất trong hệ thống Disneyland trên toàn thế giới, nó rộng gấp tám lần Disneyland Hongkong và tiêu tốn hết 5,5 tỷ đô 

Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải, Trung Quốc
Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải, Trung Quốc

Số 1. Chung cư cao nhất thế giới Lodha World 

Thành phố Mumbai của Ấn Độ sẽ chinh phục “nóc nhà” thế giới với dự án World One tòa nhà 117 tầng. Với chiều cao hơn 450m, nó sẽ ghi vào kỉ lục thế giới là tòa nhà căn hộ cao nhất thế giới, soán ngôi vị của tòa chung cư Queensland Number One tại Australia.

Chung cư sẽ bao gồm 300 căn hộ sang trọng với 3 hoặc 4 phòng ngủ xa hoa có spa và bể bơi riêng. Ngoài ra, tòa nhà sẽ cung cấp cho các đại gia những căn hộ có không gian nội thất xa xỉ đẳng cấp thế giới với số lượng hạn chế.

Chung cư cao nhất thế giới Lodha World
Chung cư cao nhất thế giới Lodha World

Trên đây là Top 5 công trình lớn nhất thế giới với những điểm độc đáo , nổi bật, không chỉ vậy đây là những địa điểm thu hút khách du lịch trên thế giới, là nét đẹp của quốc gia sở hữu những “kỳ quan” này.

Khám phá - Tags: , , , , ,