Bất động sản Hòa Lạc cơ hội và thách thức

Bất động sản Hòa Lạc cơ hội và thách thức

Sau thời gian ‘ngủ đông’ thì mới đây bất động sản Hòa Lạc đã bắt đầu sôi động trở lại khi ông lớn về lĩnh vực bất động sản đề xuất thực hiện hai khu đô thị với tổng diện tích 500ha. Liệu các nhà đâu tư có còn nhớ kịch bản về giá đất tại huyện Thạch Thất cách đây 10 năm.

Bất động sản Hòa Lạc cơ hội và thách thức 8

Một số chuyên gia nhận định, nếu giá đất tiếp tục leo thang trong vài ngày nữa, rất có thể sẽ xảy ra sốt ảo, nhất là khi, không ít người đang hòa vào đám đông với mục đích đầu cơ, “đẩy sóng”.

Một môi giới chuyên phân khúc đất nền thổ cư ở Hà Nội cho biết, việc giá đất tăng nóng ở Thạch Thất sau thông tin doanh nghiệp làm dự án chỉ là chiêu trò của cò đất và đầu nậu.

Chuyên gia cảnh báo, các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng khi xuống tiền, tỉnh táo trong việc lựa chọn dự án và đặc biệt nên mua dự án có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ trao tay, không nên chạy theo đám đông để tránh rơi vào cạm bẫy của những cơn “sốt ảo”. Trên thực tế, những nhà đầu tư tay ngang, non kinh nghiệm, ôm đất chưa kịp đẩy hàng là những người chịu trận khi thị trường hạ nhiệt.

Nguyễn Văn Đính

Trước đó, chia sẻ với báo chí về những rủi ro khi tham gia “lướt sóng” đất nền, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng có 3 rủi ro thường trực, đó là:

Thứ nhất, ở một số khu vực chưa được nhà nước đầu tư về hạ tầng trong khi giá liên tục tăng cao trong thời gian ngắn thì xuống tiền trong cơn sốt chắc chắn nhà đầu tư rất dễ bị mua phải giá cao hơn giá trị thực tế thị trường. Bởi giá trị đất thường đi theo giá trị đầu tư hạ tầng.

Việc chưa có đầu tư đã phải mua đất giá cao, điều này cho thấy rủi ro về giá trị. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư luôn đẩy giá với hy vọng bán lại cho người khác. Điều này có thể có lợi trong giai đoạn đầu nhưng những người đến sau sẽ chịu nhiều rủi ro.

Thứ hai là rủi ro pháp lý, đối với những nhà đầu tư “lướt sóng” các khu đất nông nghiệp, đất công, đất canh tác hay đất trồng cây lâu năm,…thì sẽ đối mặt với rủi ro rất cao bởi đây là loại đất nhà nước cấm giao dịch, giao dịch không đúng quy định.

Thứ ba là rủi ro về quy hoạch, hầu hết đất đai ở các đặc khu hiện chưa rõ ràng về quy hoạch nên nhà đầu tư rất dễ mua phải đất giải tỏa, đền bù để thực hiện dự án. Với các nhà phát triển dự án thì họ sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc giải phóng mặt bằng, phải đền bù với giá đất cao, chấp nhận các chi phí cao hơn giá trị thực.

Đầu tư là phải có lãi nhưng muốn có lãi thì cần phải tỉnh táo. Các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kĩ để tránh xảy ra tổn thất không mong muốn.

Bất động sản Hòa Lạc cơ hội và thách thức 17


Biên tập: Thùy An | Thiết kế: Minh Vương | Ảnh: Internet, Hhpd, Ngọc Sương
© Cityreview.vn

Bạn có thể quan tâm