Biệt thự là nhà gì? tiêu chí xây biệt thự đẹp

Biệt thự được xem là không gian sống lý tưởng nhất cho mọi người hiện nay. Vậy, biệt thự là gì? Biệt thự xuất hiện từ khi nào? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn trong việc trả lời. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm biệt thự.

Mục lục

Lịch sử hình thành khái niệm biệt thự

Biệt thự là khái niệm được hình thành từ thời kỳ cổ đại La Mã. Đây được coi là khái niệm cổ xưa nhất về biệt thự. Trong thời kỳ này, biệt thự được xem là một tư gia riêng biệt nằm trên khu đất rộng ở ngoại ô. Khái niệm biệt thự thường gắn liền với căn nhà rộng, sang trọng có sân vườn. Trong thời kỳ này, sân vườn có thể được xem là những điền trang của tầng lớp quý tộc, tầng lớp cai trị. 

Biệt thự là gì?

Không gian sống của biệt thự thời xưa rất hòa hợp với thiên nhiên xung quanh và được xây dựng trên những khoảng đất rộng, đắc địa và có nhiều lợi thế. Thông thường các căn biệt thự được đặt ở những khu vực gần khu cây xanh, hồ nước, mặt hướng về phía sông, biển,… 

Thời La Mã cổ đại, đối tượng sở hữu biệt thự thường là những tầng lớp tinh hoa của xã hội. Những người có học thức cao gắn với địa vị xã hội thường danh giá: vua chúa, quan lại, lãnh chúa,…. Sau khi La Mã cổ đại bị sụp đổ thì các đối tượng sở hữu biệt thự ngày càng đa dạng hơn. Thêm vào đó là những tầng lớp trung lưu giàu có. 

Khuôn viên biệt thự được bao quanh bởi những mảng tường gạch, đá, hàng rào cây xanh. Trong thời kỳ La Mã cổ đại, biệt thự được bao quanh bởi vườn trồng hoa, có hồ nước nhỏ ở chính giữa. Biệt thự được xây dựng chia thành nhiều khu vực, nhiều phòng, có nhiều công năng sử dụng khác nhau.

Khái niệm biệt thự ngày nay

Biệt thự ngày nay được hiểu theo nghĩa phổ quát là không gian sống nhà ở được xây dựng biệt lập, có hàng rào là lối đi riêng biệt. Tổng thể khuôn viên được xây dựng vô cùng hài hòa với không gian xung quanh. Ngoài ra, ngày nay, trình độ khoa học công nghệ, kiến trúc phát triển. Chính vì thế, kiến trúc ngoại thất và nội thất của biệt thự có tính thẩm mỹ vô cùng cao và hài hòa,… Việc trang trí cũng phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu sống của chủ nhà. Biệt thự thường phải có sân vườn, khoảng xanh trong và ngoài căn nhà. 

Về căn bản, khái niệm biệt thự ngày nay cũng không quá khác biệt so với biệt thự thời kỳ La Mã cổ đại. Nó vẫn được hiểu theo nghĩa là căn nhà đẹp với nhiều công năng, được thiết kế từ 1 đến 3 tầng trên khu đất rộng có sân vườn. Thông thường, các căn biệt thự tối thiểu sẽ có diện tích là 200m2, mặt tiền ít nhất là 10m và mật độ xây dựng là 50%.

Hiện nay, biệt thự được xem là loại hình bất động sản cao cấp, chủ yếu dành cho giới nhà giàu, có điều kiện sống cao. Thường thì biệt thị được phát triển gắn liền với các khu đô thị mới. Chính vì vậy, các khu biệt thự bao gồm rất nhiều tiện ích thuận lợi.

Tiêu chí căn bản của một căn biệt thự

Khái niệm biệt thự

Phân nhóm biệt thự

Biệt thự hiện nay được chia làm 3 nhóm chính theo Thông tư của Bộ Xây Dựng.

Biệt thự nhóm 1

Các loại hình biệt thự được phân chia vào nhóm 1 chính là những căn gắn liền với di tích lịch sử – văn hóa của dân tộc. Thông thường, những căn biệt thự này được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Điểm đặc biệt của loại hình này chính là biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc xây dựng, do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hóa cấp tỉnh trở lên phối hợp cùng làm. Ngoài ra, các cơ quan này còn xác định lập danh sách và trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt. Sau khi được cấp phép thì tiến hành xây dựng. 

Biệt thự nhóm 2

Các loại hình biệt thự được xếp vào nhóm 2 chính là những căn không thuộc nhóm 1. Tuy nhiên, nó vẫn có giá trị về kiến trúc và được các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định. Sau đó, lập danh sách và trình lên UBND cấp tỉnh phê duyệt. Những căn biệt thự này thông thường không có yếu tố văn hóa như biệt thự nhóm 1 nhưng vẫn phải được UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt mới được tiến hành xây dựng. 

Biệt thự nhóm 3

Đây là nhóm các căn biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Các căn biệt thự tại nhóm này chủ yếu được xây dựng do kiến trúc sư thiết kế riêng cho các hộ gia đình. 

Trên đây là những khái niệm cơ bản về biệt thự để mọi người có thể tham khảo. Nếu bạn đang mong muốn sắm một căn biệt thự thì lưu ý kỹ những tiêu chí cơ bản của các căn để chọn được biệt thự phù hợp nhất với bản thân và gia đình nhé!

Kiến thức - Tags: , ,