Bong bóng bất động sản là gì

Chắc chắn ai cũng đã nghe đến cụm từ “bong bóng bất động sản” nhưng thực tế lại  không có nhiều người biết rõ về khái niệm này và lý do lại xảy hiện tượng bong bóng bất động sản.

Mục lục

Khái niệm bong bóng bất động sản

Đây là hiện tượng mà giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Khi giá trị của bất động sản tăng lên quá cao so với giá trị thực, đến một thời điểm nhất định tính thanh khoản của bất động sản sẽ biết mất. Kết quả là bất động sản sẽ bị chững lại và tụt giảm thê thảm khiến cho thị trường vỡ mộng.

Những người thổi phồng giá này sẽ tạo ra các giao dịch mua bán với nhau để nâng giá trị nhà đất lên và tạo thành cơn sốt. Khi mà những con mồi nghe được lời đồn về khu vực đang sốt giao dịch và giá cả tăng mạnh thì sẽ lao vào và dính mồi.

Dấu hiệu của bong bóng bất động sản

Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản được bắt bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Phân khúc không đồng đều

Trên thị trường bất động sản có sự phát triển lệch pha giữa cung – cầu. Yếu tố này biểu hiện khi thị trường phát triển nóng ở phân khúc bất động sản nào đó và gây ra hiện tượng mất cân bằng giữa các phân khúc thị trường khác.

Kinh tế phát triển bùng nổ

Việc kinh tế phát triển cùng, tiền lương tăng cao khiến cho mức sống cũng như các khoản tích lũy tăng cao. Khi tích lũy tăng cao thì con người sẽ có xu hướng đầu tư, bỏ vốn vào một kênh nào đấy để kiếm được số tiền lớn dự phòng cho tương lai.

Ngân hàng, tín dụng lỏng

Nhà nước, chính quyền buôn lỏng chính sách về tài chính – tín dụng, các ngân hàng dễ dàng cho vay tín dụng, thế chấp  và thiếu kiểm soát chặt chẽ trong vốn vay dẫn đến hiện tượng thổi phồng giá. Hậu quả có thể nhìn thấy ngay đó là các khoản nợ xấu phình lớn, các chủ đầu tư và doanh nghiệp đáo hạn.

Đầu cơ chi phối thị trường

Việc xuất hiện các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi liền với các đợt sóng tăng giá với tần số chống mặt, và có dấu hiệu những dấu hiệu của giới đầu cơ bất động sản cầm trịch các cơn các cơn sốt giá.

Hậu quả của bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là nỗi lo sợ cho toàn bộ nền kinh tế đất nước. Nó gây ra rất nhiều hậu quả nhưng có 2 hậu quả nghiêm trọng để lại cho nền kinh tế.

Nợ xấu

Việc vay mượn từ các ngân hàng để đầu tư dẫn đến nợ xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và chính các ngân hàng đó.

Ảnh hưởng tới các ngân hàng: chủ thể đầu tư không có khả năng hoàn trả lại các khoản vốn vay. Việc thu hồi lại các khoản nợ làm cho nguồn vốn của ngân hàng bị thâm hụt và dẫn đến sụt giảm lợi nhuận. Tỷ lệ nợ xấu quá hạn cao làm cho uy tín, tiềm lực tài chính ngân hàng bị suy giảm, làm cho khả năng huy động vốn bị giảm xuống.

Ảnh hưởng tới nền kinh tế: Nếu như các ngân hàng phá sản sẽ tạo nên hiệu ứng dây chuyền, gây ảnh hưởng tiêu cực, khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế.

Bất động sản ma

Nhà đầu tư, doanh nghiệp phá sản dẫn đến các dự án sẽ bị bỏ dở, không thể hoàn thành cũng như không có người ở.

Dự án ma: hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều căn biệt thự, nhà ở không có bóng người, hàng loạt các dự án nghìn tỷ nhưng đều bị bỏ hoang không ai ngó đến.

Bong bóng bất động sản là hiện tượng kinh tế để lại rất nhiều hậu quả vì vậy hãy thật cẩn thận thiết lập hàng rào phòng vệ sẵn sàng ứng phó kịp thời trước những tình huống bất ngờ. Các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về vấn đề này để tránh được những rủi ro khi đầu tư vào thị trường bất động sản.

Cẩm nang - Tags: