Các kỹ năng cho nhà môi giới bất động sản

Để trở thành nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, ngoài nắm vững chuyên môn thì kỹ năng mềm được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Kỹ năng nghề nghiệp giúp nhà môi giới có thể vận dụng khéo léo hiểu biết của mình, từ đó làm hài lòng khách hàng và giúp giao dịch bất động sản thành công.

Mục lục

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp được xem là hoạt động rất quan trọng và phổ biến trong cuộc sống. Chúng ta hay giao tiếp với nhau qua lời nói, cử chỉ và hành động. Quá trình giao tiếp giúp con người hiểu và gắn bó với nhau nhiều hơn. Đối với công việc, giao tiếp mở ra sự hiểu biết và xây dựng nền tảng mối quan hệ.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhờ có giao tiếp nhà môi giới có thể truyền tải, đàm phán hay thuyết phục về sản phẩm mình để đưa khách hàng đến cái kết cuối cùng đó là ra quyết định mua hàng. Giao tiếp giúp gợi mở những thông tin mà khách hàng đang băn khoăn suy nghĩ. Một nhà môi giới bất động sản giỏi sẽ đọc vị được suy nghĩ khách hàng và thỏa mãn nhu cầu đó. Đây được gọi là nghệ thuật “gãi đúng chỗ ngứa”.

Thấu hiểu khách hàng qua giao tiếp giúp nhà môi giới có thêm những mối quan hệ xã hội thân thiết. Đây là thị trường tiềm năng để các nhà kinh doanh có thể khai thác sau này.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề, luôn tìm kiếm những phương án tối ưu là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng của nhà môi giới. Trong thương vụ giao dịch nhà đất thường phát sinh rất nhiều vấn đề. Các nhà môi giới cần trang bị cho bản thân những kinh nghiệm để đưa thương vụ đi vào đúng quỹ đạo mà mình mong muốn.

Để giải quyết “gọn gàng” vấn đề thì nhà môi giới cần nắm được quy trình thực hiện một cách khoa học.

Đầu tiên đó là xác định đúng bản chất vấn đề, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.  Khi xác định được nguyên nhân thì mới có thể tìm tháo gỡ nút thắt này cho khách hàng.

Sau đó tính toán và đưa ra các giải pháp có lợi nhất cho mình dựa trên sự đồng ý của khách hàng để hai bên cùng đi đến sự chấp thuận bằng một bản hợp đồng. Lĩnh vực nào cũng có thể xảy ra rủi ro nên nhà môi giới cần biết cách xử lý và đàm phán với khách hàng để giảm thiểu tối đa thiệt hại gặp phải. Luôn nhìn sự việc dưới con mắt khách quan và bình tĩnh trong mọi trường hợp để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Kỹ năng thuyết phục và đàm phán với khách hàng

Đây là kỹ năng cực kì quan trọng với những người bán hàng và đặc biệt  đối với nhà môi giới bất động sản. Dù chúng ta làm khách hàng hài lòng nhưng không thể thuyết phục họ đưa ra quyết định mua hàng thì mọi nỗ lực trước đó đều trở nên vô nghĩa. Để ký được một hợp đồng bất động sản cần phải trao đổi với khách hàng qua rất nhiều kênh như gặp mặt trực tiếp, trao đổi, nhắn tin qua mạng xã hội như zalo, facebook, qua gọi điện,…Chúng ta chỉ có thể hướng khách hàng đi đúng trên quỹ đạo mà mình mong muốn khi làm chủ được những buổi trao đổi và đàm phán.

Hiểu rõ tâm lý của khách hàng sẽ giúp nhà môi giới đánh trúng những điều họ mong muốn, nhờ vậy thương vụ dễ thành công hơn. Bán hàng là công việc không đơn giản ngay khi sản phẩm của mình đang có thực sự tốt nhưng việc nó có được người tiêu dùng chấp thuận hay không thì đó lại là một câu chuyện khác.

Nhờ có kỹ năng thuyết phục và đàm phán giúp người làm nghề biết được khi nào nên kiên định và khi nào thì cần thỏa hiệp. Hay thời điểm nào cần im lặng và thời điểm nào cần thêm một áp lực nhỏ để đưa giao dịch đi tới đích.

Kỹ năng lắng nghe

Nhiều người lầm tưởng khi bán hàng việc nói nhiều là mình đang ở thế chủ động so với khách. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Mỗi người chúng ta có hai tai và một miệng để lắng nghe nhiều hơn nói. Trong cuộc giao dịch dù với tâm thế của người bán, chúng ta rất cần giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình nhưng hãy quan tâm đến nhu cầu mà người mua đang thực sự cần.

Trước tiên, hãy biết cách lắng nghe khách hàng của mình để hiểu về nhu cầu và khả năng tài chính họ đang có. Chỉ khi thực sự hiểu được khách hàng thì chúng ta mới có thể tìm được sản phẩm phù hợp với họ. Hãy mang đến cho khách hàng những giá trị mà họ thực sự muốn nhận.

Có thể sau khi lắng nghe khách hàng, nhà môi giới nhận thấy không có sản phẩm nào phía doanh nghiệp mình đáp ứng nhu cầu của họ. Khi ấy hãy tư vấn khách hàng bằng một cái “tâm” trong nghề. Trở thành một người bạn và giải quyết những vướng mắc khi khách hàng cần..

Tóm lại, kỹ năng mềm là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho nhà môi giới bất động sản. Mỗi nhà kinh doanh luôn cần phải hoàn thiện và lưu tâm rèn luyện các kỹ năng nhiều hơn để nâng cao hiệu quả cho công việc.

Cẩm nang - Tags: ,