Cách bài trí phong thủy phòng bếp

Phòng bếp là một trong những căn phòng quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Qua phòng bếp, lối sống cũng như thói quen của cả gia đình sẽ được thể hiện rất rõ. Do vậy việc bố trí các vật dụng trong phòng bếp sao cho hợp phong thủy để rước lộc vào nhà là vấn đề rất quan trọng. 

Mục lục

Vị trí đặt bếp nấu

Bếp nấu không nên đặt ở những vị trí ngược với hướng nhà, tức là lưng bếp phải quay về hướng cửa, nhưng tuyệt đối tránh việc mở cửa ra là nhìn thấy bếp. Nếu như bếp và cửa đã xây cố định và không thể sửa được thì có thể sử dụng vách ngăn, bình phong hay rèm cửa để ngăn cách. Bởi cách làm này gia chủ có thể ngăn cản các luồng khí xấu từ ngoài vào phòng bếp.

Không nên đặt bếp ngay cạnh cửa sổ, cũng không được đặt các vật nhọn hướng trực tiếp vào bếp, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hòa khí của các thành viên trong gia đình.

Bếp nấu cũng không nên đặt gần các vị trí có nước, bởi Hỏa Thủy tương khắc. Một số hướng tốt nhất để đặt bếp nấu, mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho cả gia đình:

Hướng Đông hoặc Đông Nam: đây là hai hướng thuộc Mộc, Mộc “dưỡng” Hỏa, mang lại sức khỏe và đưa đến may mắn cho gia chủ.

Hướng Đông Bắc: đây là hướng thuộc Thổ, Hỏa và Thổ tương sinh, đặt bếp ở hướng này sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc.

Vị trí bồn rửa

Trong phong thủy, bếp nấu thuộc Hỏa, nước thuộc Thủy, Thủy – Hỏa tương khắc, chính vì vậy bếp nấu và bồn rửa cần phải đặt xa nhau, tránh gây hại cho gia chủ. Nếu không gian bếp chật hẹp, không đủ không gian để đặt bếp cách xa bồn rửa thì cũng cần bố trí cách nhau ít nhất 60cm.

Còn nếu không gian phòng bếp rộng thì nên thiết kế vị trí bếp nấu và bồn rửa ở vị trí vuông góc hình chữ L với nhau, sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. 

Bồn rửa thuộc Thủy, nên đặt hướng Đông, Đông Nam.

Vị trí tủ lạnh

Thường mọi người sẽ không quan tâm đến vị trí đặt tủ lạnh vì không biết rằng nếu đặt không đúng vị trí sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của nhà ở. Bởi tủ lạnh thuộc Kim nên thường được đặt ở trong phòng bếp. Kim – Hỏa sẽ tạo ra sự cân bằng Ngũ Hành cho cả ngôi nhà.

Tủ lạnh không nên đặt gần bếp nấu hay đối diện với bếp nấu, bởi Hỏa Thủy đối diện với nhau dẫn đến tương khắc điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Vị trí đặt tủ lạnh tốt nhất là hướng Đông Nam và hướng Bắc.

Vị trí lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị có kích thước khá lớn, hoạt động phát ra tia sóng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Nên đặt lò vi sóng ở những nơi thông thoáng, cách xa các vật dụng, đồ dùng tỏa ra nhiệt lớn sẽ gây nguy hiểm. Lò vi sóng thường đặt ở tủ bếp, dưới bàn ghế hoặc tủ bếp trên. Nếu đặt ở tủ bếp dưới cần đặt cách mặt đất 20cm sẽ vừa tầm với của mọi người cũng như tránh ẩm ướt, hay các loại côn trùng xâm nhập.

Vị trí cửa bếp

Cửa bếp không nên đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ của ngôi nhà nhằm tránh hai luồng khí trái ngược nhau dẫn đến nhiều bệnh tật cho gia chủ. Cửa bếp cũng không được đối diện với ban công, cửa sổ… để tránh các luồng khí của trong ngôi nhà chuyển động nhanh, gây ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Có thể treo một vài bức tranh trên tường phòng bếp

Phòng bếp nên có một chiếc gương, nếu không có gương thì nên treo một vài bức tranh phong cảnh trên tường để thay thế như vậy người nấu sẽ cảm thấy yên bình và vui vẻ hơn khi vào bếp.

Theo phong thủy, nếu như không muốn tiền bạc thất thoát thì hãy giữ cho bếp nấu và lò nướng luôn sạch sẽ. Màu sắc phòng bếp nên lựa chọn những màu sắc tươi sáng để thu hút năng lượng.

Người phương Đông hầu hết rất coi trọng yếu phong thủy trong phòng bếp, bởi vì đây chính là nơi giữ lửa hạnh phúc cho gia đình. Việc bố trí sắp xếp các vật dụng hợp với phong thủy quyết định đến công danh sự nghiệp và tiền tài của gia chủ.

Phong thủy - Tags: