Cách bài trí phong thủy phòng khách

Phòng khách được xem là “gương mặt đại diện” của ngôi nhà và đóng vai trò quan trọng đối với tài vận gia chủ. Ngoài việc thiết kế phòng khách sáng tạo và tinh tế thì chủ nhà cần quan tâm tới phong thủy.

Mục lục

Lựa chọn vị trí đặt cây xanh

Trồng cây xanh vừa giúp không gian gần gũi vừa có ý nghĩa phong thủy tốt nếu chọn đúng loại cây và đặt đúng hướng. Khi bước chân vào phòng khách, gia chủ sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều khi nhìn thấy cây xanh trong phòng. Nếu có không gian rộng hãy tạo ra một khu vực riêng để đặt những chậu cây cảnh với độ cao thấp khác nhau. Trong trường hợp không gian phòng khách bó hẹp thì nên đặt ở góc phòng để giảm bớt sự nặng nề cho căn phòng.

Gia chủ có thể căn cứ vào tuổi và mệnh để lựa chọn cây phong thủy phù hợp đặt trong phòng khách. Có thể lưu ý một số loại cây có ý nghĩa mang đến tiền tài và sự may mắn như: cây Kim Ngân, Kim Tiền, Phát Tài…

Chọn màu sắc hợp ngũ hành

Màu sắc không những mang lại vẻ đẹp cho căn phòng mà còn giúp gia chủ trở nên may mắn. Có thể dựa vào mệnh của người chồng để chọn màu sắc cho phòng khách phù hợp. Nếu gia chủ mệnh Kim thì nên chọn màu trắng bạc hoặc màu tương sinh là vàng và nâu.

Với những gia chủ mệnh Mộc, màu sắc tương hợp là xanh lá hoặc màu tương sinh là đen và xanh dương. Tiếp theo, các gia chủ mệnh Thủy sẽ hợp màu đen và xanh dương, hoặc tương sinh màu trắng hay bạc.

Thường hiếm có phòng khách sơn màu đen bởi sẽ tạo cảm giác u ám và thiếu sinh khí cho căn phòng. Với người mệnh Hỏa thì chọn màu tương hợp là đỏ hoặc màu tương sinh là xanh lá.

Còn lại, đối với các gia chủ mệnh Thổ, màu tương hợp là màu vàng hay nâu và tương sinh là màu đỏ. 

Sau khi đã xác định được màu sắc tương hợp và tương sinh, gia chủ có thể chọn lựa màu sắc phù hợp để mang lại tài vận cho gia đình mình.

Cách bố trí nội thất hợp phong thủy

Mỗi phòng khách có những thiết kế khác nhau sao cho hòa hợp giữa yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Đối với phòng khách có hình dạng không đều hoặc những ngôi nhà có hình dạng dài và dẹt, gia chủ có thể đặt một chiếc ghế sofa, tủ hoặc kệ để che khuất các góc xấu. Từ đó, tạo nên sự đối xứng và gia tăng sinh khí, luân chuyển các luồng khí tốt trong ngôi nhà. 

Khí lưu thông được coi là một trong những nhân tố quan trọng trong phong thủy. Chính bởi vậy nên khi kê bàn ghế cần tránh để đồ đạc làm vướng lối đi này. Điều này sẽ khiến cho năng lượng tốt bị trì trệ, không hanh thông. Với những căn phòng nhỏ nên kê sát bàn ghế vào tường để giảm cảm giác thiếu an toàn ở những khoảng trống phía sau lưng. Các đồ nội thất liên quan tới nước như tranh thuyền biển hay thác nước cần đặt ở hướng Bắc, tượng trưng cho Thủy. Các đồ vật trang trí như đá quý, gốm hay thủy tinh thích hợp với năng lượng Thổ, tương hợp với hướng Đông Bắc và Tây Nam. 

Đối với tivi, máy tính là những đồ vật chứa năng lượng dương. Hãy đặt hướng Nam để có nhiều công danh và sự công nhận trong kết quả làm việc. Hướng Bắc được biết đến là để hỗ trợ cho sự nghiệp phát triển.

Gia chủ có thể sử dụng thêm các đồ vật trang trí để tô điểm thêm vẻ đẹp cho căn phòng. Tùy theo sở thích và thiết kế của căn phòng mà gia chủ có những lựa chọn đồ vật phù hợp. Cần tránh những vật sắc nhọn như sừng động vật hay kiếm bởi những vật này gây ra rất nhiều bất đồng đối với các chuyên gia phong thủy. 

Gia chủ cũng nên lưu ý bố trí đồ đạc để không làm phá vỡ tổng thể thiết kế của phòng khách cũng như toàn bộ ngôi nhà. 

Lưu ý khi đặt bàn thờ ở phòng khách

Bàn thờ mang tính âm và có tính chất hướng nội vì vậy cần đặt theo hướng dương (Tây Bắc) để giúp âm dương được hài hòa. Đồng thời vị trí bàn thờ cũng cần thể hiện sự tôn kính với tổ tiên.

Trong phong thủy, hướng đặt bàn thờ tốt nhất trong phòng khách là hướng đối diện với cửa ra vào. Nên dựa bàn thờ vào một bức tường vững chãi. Việc đặt hướng bàn thờ cũng cần phải chú ý đến tuổi của gia chủ. Điều tối kỵ khi đặt bàn thờ đó là đặt ở vị trí tầng phía trên là nhà vệ sinh hay phòng chơi trẻ em.

Đây là những nơi bị coi là ồn ào và làm mất đi vẻ tôn nghiêm cần có. Kích thước bàn thờ cần cân xứng với phòng khách, không nên để quá to hay quá nhỏ. 

Phong thủy - Tags: