Cách quản lý nhà cho thuê hiệu quả

Kinh doanh nhà cho thuê được xem là loại hình đầu tư bất động sản khá an toàn và có tiềm năng sinh lời cao. Tuy nhiên để quản lý hiệu quả, đem lại doanh thu cao không phải là điều đơn giản.

Mục lục

Vấn đề thường gặp khi cho thuê nhà

Vấn đề thường gặp khi cho thuê nhà trọ chính là người thuê không tuân thủ quy định do chủ nhà đưa ra. Xảy ra các tệ nạn như đánh nhau, gây rối mất trật tự làm ảnh hưởng đến người khác, không những vậy nhiều người không thanh toán tiền nhà và tiền điện nước đúng thời hạn.

Trước khi cho thuê nhà, chủ nhà cần phải thực hiện một hợp đồng rõ ràng, cũng như thống nhất cả đôi bên. Ngoài ra người thuê cũng cần đăng ký tạm trú tạm vắng để đảm bảo cho việc kinh doanh được hiệu quả.

Những kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả

Chọn lọc đối tượng cho thuê

Chủ nhà cho thuê nên đặt ra các tiêu chí cụ thể ngay từ đầu. Ban đầu cần xác định được đối tượng mà mình muốn cho thuê là ai? Thông thường sẽ có 4 nhóm người có nhu cầu cho thuê nhà trọ như sau:

– Đối tượng sinh viên thuê nhà

–  Đối tượng nhà trọ cho công nhân lao động

– Đối tượng nhà trọ cho hộ gia đình

– Nhà trọ hỗn hợp

Chủ nhà cần phải xác định khách hàng mục tiêu của mình thuộc nhóm nào trong các nhóm trên. Từ đó đưa ra các tiêu chí chọn lọc cũng như đặt ra các quy định phù hợp.

Thể hiện sự thân thiện nhưng không thân quen

Những người đã có kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê luôn biết cách làm sao để giữ chân người thuê nhà. Đầu tiên đấy chính là người quản lý luôn phải tỏ ra thân thiện nhưng luôn giữ một khoảng chừng mực nào đấy. Chỉ tỏ ra thân thiện chứ không thân thuộc bởi khi đã trở nên thân thuộc, người cho thuê sẽ lợi dụng tính cả nể và tình cảm của chủ nhà để vi phạm các quy định thuê nhà.

Đối với các trường hợp vi phạm quy định thuê nhà cần giữ thái độ cứng rắn, cương quyết xử lý không dung tha. Đặc biệt với những người vi phạm các quy định về thời hạn đóng tiền phòng, tiền điện nước và có các hành vi không lành mạnh. Nếu như chủ nhà dung túng một lần chắc chắn sẽ có lần thứ hai và làm cho người khác bắt chước theo.

Ngoài ra, chủ nhà nên kết hợp với chính quyền địa phương để tăng hiệu quả của quá trình quản lý.

Tìm một người quản lý

Nếu như cho thuê ở số lượng ít có thể tự kiểm soát tốt thì không cần thiết có một người quản lý. Tuy nhiên với những mô hình kinh doanh lớn thì việc tìm kiếm một người chuyên quản lý nhà cho thuê là rất cần thiết. Như vậy chủ nhà không cần mất quá nhiều thời gian mà công  việc lại hiệu quả, có người giám sát trực tiếp và giải quyết những công việc lặt vặt như sửa chữa điện, ống nước,…

Một người quản lý chuyên nghiệp sẽ biết cách hạn chế tối đa những rủi ro không đáng ngay từ bước chọn lọc người cho thuê.

Hiểu rõ pháp lý và các điều khoản khi làm hợp đồng

Hợp đồng cho thuê là điều căn bản và cần thiết đối với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Đó là ràng buộc pháp lý đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Vì vậy, chủ nhà cần tìm hiểu và lập ra một hợp đồng rõ ràng các tiêu chuẩn, điều kiện, chế tài hợp lý giữa hai bên người thuê và người cho thuê.

Một hợp đồng chặt chẽ sẽ giúp cả hai bên cho thuê và đi thuê có cơ sở pháp lý để giải quyết các vấn đề khi xảy ra các tranh chấp. Kể cả việc đem sự việc ra các cơ quan pháp luật thì hợp đồng cũng là nơi thể hiện những điều mà hai bên đã trao đổi và ký kết với nhau.

Để đảm bảo quyền lợi cho chủ nhà, cần lưu ý một số điểm trước khi làm hợp đồng như trong trường hợp cơ sở vật chất có hư hại do yếu tố chủ quan thì người thuê nhà phải hoàn toàn chịu trách nhiệm hay bất cứ thay đổi nào trong nhà cần phải thông qua ý kiến của chủ nhà. Mọi tài sản được bàn giao lại phải đúng như lúc cho thuê, nếu không nguyên vẹn hay xảy ra hỏng hỏng thì người thuê phải đền bù cho chủ nhà. Vì trong nhiều trường hợp khi hợp đồng không quy định rõ ràng sau khi chủ nhà nhận lại nhà cho thuê không được như ban đầu thì chủ nhà phải tự chịu trách nhiệm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho những người đang kinh doanh nhà cho thuê. Kinh doanh nhà cho thuê không phải là công việc quá khó khăn nhưng bạn phải nắm bắt được các kỹ năng như một người quản lý doanh nghiệp thực sự thì mới có thể mang lại hiệu quả cao.

Kiến thức - Tags: