7 cách quản lý tài chính cá nhân cần biết trước tuổi 30

Thế giới đang không ngừng chuyển mình, kéo theo là thay đổi sâu rộng về kinh tế, xã hội và văn hoá, ảnh hưởng đến thói quen, cách nghĩ và lối sống giữa các thế hệ. Cách quản lý tài chính cá nhân cũng là một trong số đó. 

Ở tuổi 20, đa số mọi người có xu hướng hưởng thụ và tận hưởng tối đa cuộc sống của tuổi trẻ. Bước sang ngưỡng tuổi 30,  đa phần chúng ta đã kết hôn và có gia đình nhỏ. Vấn đề đặt ra có thêm nhiều mối quan tâm hơn. Tài chính là một trong các vấn đề lớn nhất chúng ta gặp phải. Biết cách quản lý tài chính cá nhân trước 30 tuổi giúp xây dựng nền tảng tài sản bền vững và giải quyết một số vấn đề tài chính trong tương lai. Các cách quản lý tài chính cá nhân cần biết.

Mục lục

Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân dựa vào phương pháp “6 cái lọ”

Người trẻ tuổi thường thiếu kinh nghiệm quản lý tài chính, thậm chí tiêu xài hoang phí. Điều này rất bất lợi vì họ sẽ luôn trong tình trạng rỗng túi vào cuối tháng và tất nhiên là không có được khoản tiền dự phòng nào.

Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân khoa học sẽ đảm bảo ổn định tài chính. Đây là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất. Cụ thể, dựa vào khoản thu nhập hàng tháng chia các khoản chi tiêu hợp lý và khoa học dựa trên mục đích sử dụng. Chia thu nhập thành các lọ:

55% cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hàng ngày

Các khoản chi phí và hóa đơn thiết yếu hàng ngày như tiền nhà ở, hóa đơn điện nước, thực phẩm, quần áo, xăng xe…

10% cho học tập, giáo dục 

Đầu tư cho giáo dục, rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày như mua và đọc sách, tham gia các khóa học, đào tạo, diễn thuyết hay tất cả mọi thứ có thể giúp tri thức được nâng cao.

10% cho hưởng thụ

Đừng quá ki bo với bản thân, tiền trong lọ này để bạn chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình một cách “sang chảnh” hơn. Tự thưởng cho bản thân bằng một chai rượu vang ngon, một bữa tối thịnh soạn, hay ngủ ở một khách sạn sang trọng trong kỳ nghỉ ngắn ngày.

10% cho tiết kiệm dài hạn

Không cần biết bạn làm ra bao nhiêu tiền, nhưng nếu không tiết kiệm, bạn sẽ gặp rắc rối khi có một tình huống xấu bất ngờ xảy đến. Mục tiêu của lọ này là tiết kiệm tiền dành cho các khó khăn sau này, hãy nhớ chi phí giáo dục cho con cái sau này sẽ rất tốn kém.

5% cho sự chia sẻ, từ thiện

Hãy dành một phần tiền để giúp đỡ người thân, bạn bè, rồi xa hơn là đóng góp vào từ thiện, chia sẻ với những người nghèo khó ngoài xã hội.

10% cho đầu tư sinh lời

Đây là lọ giúp thực hiện mục tiêu tự do tài chính. Dùng số tiền này để đầu tư và xây dựng các nguồn thu nhập thụ động.

Thuê nhà hay mua nhà-xác định rõ nhu cầu bản thân

Ở độ tuổi 30, lựa chọn thuê hay mua nhà đang là bài toán khiến họ phải đau đầu cân nhắc. Đối với đa số người Việt Nam, họ thích được sở hữu căn nhà hơn đi thuê. Tuy nhiên, cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn vì thuê hay mua nhà đều có những ưu-nhược điểm.

Khi thuê nhà 

Khoản chi phí đầu tiên khi đi thuê nhà là phí hàng tháng, chi phí tăng cường an ninh hoặc đồ gia dụng. Ngoài ra, chủ nhà có thể: tăng giá thuê theo thị trường, đưa ra các giới hạn cho gia đình khách trọ. Đặc biệt, chủ nhà không cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng căn phòng.

Nếu chọn thuê nhà thì hãy đảm bảo tiền thuê và các khoản phát sinh không vượt quá 30% tổng thu nhập của cả gia đình .

Muốn mua nhà

Sở hữu một ngôi nhà, là bạn đã yên bề cuộc sống và hoàn toàn tập trung cho sự nghiệp và con cái. Để chủ sở hữu hoàn toàn căn nhà thì phải thanh toán được các khoản: tiền vay ngân hàng và khoản thế chấp. Đặc biệt, phải chuẩn bị tâm lý cho việc giá trị ngôi nhà giảm đi 10 – 20% nếu quyết định bán ngay căn hộ vừa mua. Ngoài ra, phải đối mặt với các chi phí hàng năm như: các loại thuế, tiền sửa chữa và bảo trì, tiền bảo hiểm tài sản ngôi nhà (cháy nổ).

Cân nhắc và tính toán cẩn thận trước khi đưa ra quyết định lựa chọn mua hay thuê nhà là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Chỉ dựa vào tiền lương hàng tháng liệu có đủ để sống – Đa dạng các khoản thu nhập

Sống bằng lương hàng tháng là phương án không khả thi khi ở ngưỡng tuổi 30. Gánh nặng gia đình với nhiều khoản chi không thể đoán trước khiến bạn nhanh chóng bước vào cảnh nợ ngập đầu. Do đó, ngoài chi tiêu hợp lý lương hàng tháng thì cần đa dạng các khoản thu nhập. Hãy đầu tư thụ động hoặc nỗ lực rèn luyện kỹ năng và chuyên môn công việc hiện tại để trở thành “chuyên gia”.  Sau đó, nhận thêm việc để làm, lúc này thu nhập sẽ cải thiện hơn so với trước.

Lập quỹ đề phòng các trường hợp khẩn cấp

Cuộc sống có rất nhiều bất ngờ xảy đến mà ta không kiểm soát được. Chẳng hạn, ốm đau, bệnh tật hay các đồ dùng trong nhà đột nhiên bị hỏng, cần sửa chữa hoặc mua mới… Hãy bắt đầu tiết kiệm dần dần theo tháng và lưu ý nên tiết kiệm khoản tiền mặt để có thể sử dụng ngay khi cần đến.

Kiểm soát các khoản nợ phát sinh

Ở tuổi 30, nợ nần là điều khó tránh. Các khoản nợ tồn tại ở dạng nợ tiền kinh doanh, tiền cưới hỏi, mua nhà, mua đất, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ…Việc không kiểm soát tốt các khoản nợ đưa mọi chuyện tồi tệ hơn. Giải pháp giải quyết vấn đề là kiểm soát chi tiêu và lập chiến lược trả nợ dần theo tháng/năm để đảm bảo không dồn nợ.

Tự nấu ăn và hạn chế ăn đồ ăn sẵn

Thực tế cho thấy, mua đồ ăn vừa không đảm bảo được an toàn làm phát sinh thêm các khoản chi phí vấn đề sức khỏe. Các khoản chi phí dùng cho vấn đề sức khỏe thường rất lớn. Do đó, cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là học nấu ăn và tự lên thực đơn tốt cho sức khỏe hàng ngày.

Chia sẻ tình hình tài chính với bạn đời

Tiền bạc là một trong những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn và đổ vỡ gia đình. Nguyên nhân chính gây ra các cuộc cãi lộn trong gia đình, không hẳn là mức sống mà là phương thức chi tiêu tiền.

Chuyện phân phối tiền không công bằng theo quan điểm của vợ hoặc chồng dẫn đến các cặp vợ chồng hay chia tay nhau. Do đó, hai vợ chồng thẳng thắn về tình hình thu – chi của gia đình, chia sẻ quan điểm tài chính, góp ý, nhận ra sai lầm. Đồng thời, hai người cùng đưa ra giải pháp để quản lý tiền bạc hiệu quả hơn. Các thành viên trong gia đình cần có các thỏa thuận lập kế hoạch thu chi khoa học.

Học cách quản lý tài chính cá nhân giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn, hạn chế được tiêu xài hoang phí vào những món đồ xa xỉ. Biết cách quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn tự do hơn trong vấn đề tài chính.

Quản trị - Tags: ,