Cách tìm phòng trọ nhanh nhất

Tìm được nhà trọ nhanh, rẻ và chất lượng là mong muốn của rất nhiều sinh viên, người lao động xa quê khi đến các thành phố lớn để học tập và làm việc. Bên cạnh phương pháp tìm nhà trọ trực tiếp hay thông qua bạn bè, người thân, các trang mạng xã hội cũng là một phương tiện hữu ích giúp bạn nhanh chóng tìm được một căn phòng ưng ý.

Mục lục

Tìm phòng trọ trực tiếp

Đây là cách tìm kiếm phổ biến nhất. Bạn sẽ chủ động và có cái nhìn trực quan nhất về chất lượng của căn phòng. Để tiết kiệm thời gian, trước khi tìm kiếm, việc lên kế hoạch những việc cần làm là hết sức quan trọng:

– Đầu tiên hãy xác định khu vực muốn thuê trọ. Sau đó chỉ tập trung tìm kiếm tại khu vực này. Lần lượt ở các ngõ, hẻm với các phương tiện dễ dàng di chuyển như đi bộ, xe đạp hoặc xe máy.

– Các phòng trọ đang cho thuê thường sẽ có thông báo trước cổng bao gồm thông tin liên lạc của chủ nhà. Lúc này hãy gọi điện và xác minh trước để xác minh thông tin.

– Trong quá trình tìm kiếm, hãy hỏi  người xung quanh để biết có những nhà trọ nào đang cho thuê. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn việc đi hỏi từng nhà.

– Khi đi tìm phòng trọ trực tiếp, mẹo nhỏ có thể áp dụng đó là tìm hiểu thông tin qua các quán trà đá vỉa hè. Đây là nơi sẽ cung cấp cho bạn những phòng trọ đang cho thuê quanh khu vực.

Tìm phòng trọ gián tiếp

Tìm gián tiếp qua người thân, bạn bè

Đây là cách tìm kiếm giúp tiết kiệm thời gian, có thể tham khảo bạn bè những căn phòng trọ quanh khu vực họ đang sống hay ở chính những nơi họ đang thuê. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và cả chi phí đi lại. Hơn thế, khi nhờ bạn bè thì mức độ an toàn và khả năng thuê được phòng trọ tốt cũng cao hơn. Bởi họ đã biết rõ về an ninh tại khu vực đó. 

Tìm người ở ghép

Nếu không có nhu cầu ở một mình hoặc chưa có người ở chung, tìm người ở ghép là cách làm hiệu quả. Với cách tìm kiếm này, thường bạn sẽ đăng lên các trang cho thuê trọ hoặc các diễn đàn sinh viên về thông tin của mình cũng như các yêu cầu chi tiết về phòng trọ. 

Sẽ có 2 trường hợp đó là sẽ tìm được những người đã có phòng trọ và mong muốn tìm thêm người ở cùng. Hai là những người cũng đang mong muốn tìm phòng trọ và tìm người ở cùng. Nếu tìm được những người đã có phòng sẽ đảm bảo được chất lượng cũng như giá cả, việc chuyển đến cũng dễ dàng hơn.

Tìm gián tiếp qua các trang mạng xã hội

Mạng xã hội phát triển đã giúp con người giải quyết công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.  Với một chiếc Smartphone có kết nối Internet và sử dụng công cụ tìm kiếm Google, sẽ có hàng ngàn kết quả về thông tin nhà trọ cho thuê được đưa ra và bạn có thể thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên với cách tìm kiếm này thì cần có những kỹ năng và lưu ý cơ bản như:

– Chọn lọc những căn nhà phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu của mình. Sau khi chọn lọc ra được những căn nhà đáp ứng đầy đủ yêu cầu, lúc đó hãy đến xem trực tiếp để tránh mất thời gian.

– Cần xem xét thời gian đăng bài cho thuê nhà trọ. Nên tìm những tin mới trong vòng 1 tháng, khả năng tìm được phòng sẽ cao hơn. Thực tế, rất nhiều người không chú ý thời gian đăng bài, khi đến xem trực tiếp đã có người thuê dẫn đến mất thời gian.

– Cần phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin người cho thuê. Tránh trường hợp không tìm hiểu rõ ràng, những thông tin về người cho thuê được cung cấp có thể là giả mạo.

– Nếu như thông tin được đăng tải bởi các trung gian môi giới thì đó cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, thông qua trung gian môi giới sẽ tốn kém chi phí hoa hồng. Trường hợp môi giới yêu cầu mức phí 30-40% hay 50% cho tháng đầu hoặc đóng phí trước, nhận phòng sau.  Hãy xem xét lại vì khả năng bị lừa đảo là rất cao, cần cẩn thận với những quảng cáo hấp dẫn nhưng thông tin cung cấp lại không rõ ràng.

Ngoài Google thì Facebook cũng là một công cụ tìm kiếm hết sức hữu hiệu. Tại đây, chủ nhà trọ có thể đăng tin cho thuê nhà, kèm theo các thông tin liên quan và hình ảnh cụ thể. Hơn nữa, Facebook có những trang, hội nhóm dành riêng cho việc đăng tin thuê phòng trọ. Với một số thao tác đơn giản như comment, inbox, chủ nhà sẽ cung cấp toàn bộ thông tin mà người thuê phòng muốn biết.

Những lưu ý khi tìm phòng trọ

– Nếu như không quá vội vàng, hãy lên kế hoạch tìm nhà trọ để quá trình tìm kiếm đạt được hiệu quả. Tránh những thời điểm nóng như là gần đến thời gian nhập học của tân sinh viên, thời điểm này nhu cầu tìm trọ rất cao và giá cả cũng sẽ tăng lên. Hãy chọn thời điểm ngay sau khi sinh viên ra trường, trong khoảng thời gian này có rất nhiều phòng trọ để trống do sinh viên để lại.

– Khi thuê nhà cần có hợp đồng cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Trước khi ký kết hợp đồng, hãy chắc chắn đã hiểu rõ và chấp thuận các điều kiện về giá phòng, tiền điện, tiền nước, tiền mạng, tiền cọc,…  để tránh “tiền mất tật mang”.

– Có 2 trường hợp khi thuê phòng là chung chủ và không chung chủ. Việc ở chung với chủ nhà có thể gặp những bất tiện trong sinh hoạt và giới hạn giờ giấc đi lại. Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn.

– Không nên ở tầng quá cao nếu như không hạn chế về mặt tài chính. Bởi các phòng ở trên cao mùa hè sẽ rất nóng và mùa đông sẽ rất lạnh.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp kiến thức bổ ích giúp người đọc nhanh chóng tìm kiếm được một căn phòng phù hợp với bản thân. 

Kiến thức - Tags: