Cách xem hướng nhà chung cư phong thủy

Hướng nhà hợp phong thủy có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tài vận của gia chủ. Khi hướng nhà chung cư hợp phong thủy sẽ giúp công việc và cuộc sống thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Mục lục

Nhà chung cư nên chọn hướng nhà hay hướng cửa?

Quan niệm hướng cửa chính được chọn làm hướng nhà

Có nhiều ý kiến cho rằng hướng của nhà chung cư cũng được tính từ hướng cửa chính. Bản chất của hướng nhà là nơi nạp khí cho toàn bộ ngôi nhà. Ngoài yếu tố thuộc về tự nhiên như nắng, gió thì khí được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà. Các hoạt động trong ngôi nhà đều cần đi vào và đi ra từ cửa chính.

Nhiều nhà nghiên cứu phong thủy đưa ra dẫn chứng rằng một ngôi nhà có nhiều ban công nhưng không có cửa chính thì sẽ bị bế khí và khó cho gia chủ phát triển. 

Tuy nhiên, hiện nay thì các chung cư thường có cửa ra vào bị bịt kín do diện tích hạn hẹp. Vậy nên hướng cửa chính chỉ áp dụng hiệu quả cho những ngôi nhà mặt đất.

Quan niệm hướng nhà là hướng ban công

Theo ông Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng phòng Phong thủy kiến trúc thuộc Viện Quy Hoạch và Kiến trúc Đô thị chia sẻ, điều quan trọng nhất khi xác định hướng của ngôi nhà là thiên khí và địa khí. Đây là hai yếu tố khó có thể cảm nhận được và ít chịu tác động của suy nghĩ chủ quan của con người.

Khi chọn hướng cho chung cư nên chọn nơi đón khí tốt nhất, cũng là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Qua đo đạc thực tế bằng máy cảm ứng hay máy đo địa từ trường trong hầu hết trường hợp đều thấy phần ban công có trường khí cao hơn. Do đó khi xác định hướng của căn hộ, cần ưu tiên phía ban công gần phòng khách làm hướng và phần đối diện của căn hộ là tọa. Gia chủ cũng nên thiết kế ngoài trời sân vườn đón nhận ánh sáng từ thiên nhiên.

Những lưu ý khi chọn hướng ban công

Thứ nhất, nên tránh cửa chính thẳng với hướng cửa ban công, như vậy sẽ khiến tài lộc của gia chủ thất thoát. Thứ hai, tránh cửa sổ và cửa ban công quay về hướng Tây. Những chung cư quay về hướng Tây sẽ bị nắng chiếu gay gắt gây bất lợi cho gia chủ sinh sống. Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không bị cản gió và che khuất tầm nhìn. Một căn hộ có hướng đẹp khi có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh phù hợp với gia chủ.

Nên chọn hướng mặt quay về phía Nam hay Đông Nam. Một chung cư đẹp có mặt dài quay về hướng Nam hay Đông Nam sẽ đón được nhiều gió mát và ánh sáng ổn đẹp, các cạnh ngắn quay về hướng xấu giúp căn hộ bên trong giảm thiểu ảnh hưởng của nắng gió tây.

Cách xác định hướng chung cư hợp tuổi

Tách rời cụm từ “phong thủy” làm đôi thì “phong” có nghĩa là gió, là hiện tượng không khí chuyển động và “thủy” là nước, là dòng chảy tượng trưng cho địa thế.

Trong thiên địa được chia làm 5 thuộc tính đó là: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, đây là 5 yếu tố tạo nên trời đất và thuộc quy luật có sinh có khắc tạo nên một vòng tuần hoàn.

Về hướng sẽ được chia làm 4 phương và 8 hướng đó là  Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam và Tây Bắc. Xét về cung mệnh chia làm 2 cung Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, mỗi tuổi khác nhau sẽ có hai hướng tốt xấu không giống nhau.

Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.

Tây tứ trạch bao gồm các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Hướng sẽ phân định làm hai, đó là hung và cát.

Hung bao gồm: Tuyệt mệnh (Gia chủ gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống như phá sản, ốm đau, bệnh tật), Họa hại (Gia chủ không gặp may mắn, chịu nhiều thị phi và thất bại), Lục sát (Gia chủ gặp kiện tụng, bất hòa), Ngũ quỷ (Nhà không gặp may mắn trong cuộc sống và công việc khó thăng tiến).

Cát bao gồm: Sinh khí (Phúc lộc vẹn toàn), Diên niên (Vận sự ổn định), Thiên y (Gặp nhiều điều may mắn, công việc hanh thông), Phục vị (Nhận được sự giúp đỡ, tai qua nạn khỏi).

Trong bát quái ngũ hành được chia làm 9 quẻ gắn với các hướng khác nhau.

Người hợp Tây tứ trạch (hướng Cát) bao gồm 4 cung, đó là: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Người hợp Đông tứ trạch (hướng Cát) bao gồm 4 cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Công thức xác định hướng hợp với tuổi: Cộng tất cả số trong năm sinh của một người, sau đó chia cho 9.  Lấy số dư tra bảng số để xác định hướng phù hợp. Trong trường hợp chia hết thì sẽ tính kết quả bằng trường hợp dư 9.

Ví dụ minh họa về cách tính nhau sau

Nữ 1992: (1+9+9+2)/9 dư 3 tra bảng thấy cung Đoài. Nữ sinh năm  này thuộc Tây tứ trạch hợp các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Tóm lại, nhà cửa là nơi cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của người. Vì vậy các gia chủ hãy có thái độ nghiêm túc khi lựa chọn, xác định hướng chung cư  và nhất định không được xem nhẹ yếu tố phong thủy, điều này sẽ giúp cho bạn có một cuộc sống trọn vẹn và ngập tràn niềm vui.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

[su_spoiler title=”Nhà chung cư nên chọn hướng nhà hay hướng cửa?” icon=”arrow”]Có nhiều ý kiến cho rằng hướng của nhà chung cư cũng được tính từ hướng cửa chính. Bản chất của hướng nhà là nơi nạp khí cho toàn bộ ngôi nhà. Ngoài yếu tố thuộc về tự nhiên như nắng, gió thì khí được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà. Các hoạt động trong ngôi nhà đều cần đi vào và đi ra từ cửa chính.[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Những lưu ý khi chọn hướng ban công” icon=”arrow”]Thứ nhất, nên tránh cửa chính thẳng với hướng cửa ban công, như vậy sẽ khiến tài lộc của gia chủ thất thoát. Thứ hai, tránh cửa sổ và cửa ban công quay về hướng Tây. Những chung cư quay về hướng Tây sẽ bị nắng chiếu gay gắt gây bất lợi cho gia chủ sinh sống.[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Cách xác định hướng chung cư hợp tuổi” icon=”arrow”]Tách rời cụm từ “phong thủy” làm đôi thì “phong” có nghĩa là gió, là hiện tượng không khí chuyển động và “thủy” là nước, là dòng chảy tượng trưng cho địa thế.[/su_spoiler]

Cẩm nang - Tags: , ,