Căn hộ chung cư là gì? Các vấn đề liên quan đến căn hộ chung cư

Hiện nay, loại hình căn hộ chung cư đang trở nên rất phổ biến tại các đô thị lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng định nghĩa và vai trò của căn hộ chung cư là gì. Dưới đây là một số kiến thức để bạn đọc tham khảo để hiểu hơn về mô hình bất động sản này.

Căn hộ chung cư ở các đô thị lớn

Mục lục

Căn hộ chung cư là gì?

Để hiểu rõ căn hộ chung cư thì trước tiên cần phải biết chung cư là gì?

Chung cư là khu nhà ( có thể một hay nhiều khu) bao gồm nhiều hộ gia đình sinh sống, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung.  Trong các khu chung cư có nhiều căn hộ khép kín để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho các hộ gia đình. Do vậy, căn hộ trong các khu hay tòa nhà chung cư được gọi là căn hộ chung cư. Những dự án chung cư thường mọc lên ở các đô thị lớn, khu công nghiệp-nơi có đông dân sinh sống.

Hiện nay, kinh tế phát triển, dân số ngày càng đông nên sở hữu các căn hộ là lựa chọn tối ưu nhất. Căn hộ đảm bảo đầy đủ công năng cơ bản và không gian sống thoải mái cho các gia đình. Bên trong căn hộ có thể có nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ đạc. Chủ sở hữu căn hộ có thể tự lựa chọn trang trí và thiết kế nội thất tùy theo ý tưởng của các thành viên.

Vai trò của căn hộ chung cư

Các đô thị lớn hay khu công nghiệp hiện nay tập trung rất nhiều dân cư đến sinh sống và làm việc. Do đó, vấn đề về nhà ở, giá cả thuê nhà tăng, kéo theo nhiều khoản chi phí phát sinh đã khiến nhiều người gặp khó khăn. Trước tình hình đó, để việc làm ổn định, lâu dài và giúp thế hệ tương lai sống thoải mái, có điều kiện phát triển tốt thì nhu cầu  sử dụng căn hộ được xem là lựa chọn tối ưu nhất. Vì vậy, dự án xây dựng và phát triển các căn hộ chung cư được ra đời.

Sự ra đời của các tòa chung cư giúp ích rất nhiều cho các cư dân và xã hội. Các căn hộ chung cư giúp xã hội giải quyết được một số vấn đề khó khăn về nhà ở cho nhiều hộ dân. Ngoài ra, sự xuất hiện của căn hộ chung cư giúp quản lý môi trường, điện-nước sinh hoạt và an ninh trật tự dễ dàng hơn.

Các loại căn hộ chung cư phổ biến hiện nay

Với sự tăng trưởng của nền kinh tế kéo theo thị trường bất động sản ngày càng phát triển. Do đó, các loại hình bất động sản cũng đổi mới để phù hợp với thị trường hơn và căn hộ chung cư cũng vậy. Hiện nay, trên thị trường, các loại hình căn hộ chung cư đa dạng hơn, có  đặc điểm riêng phù hợp với mục đích sử dụng và mức giá khác nhau.

Căn hộ chung cư thông thường

Đây là loại hình căn hộ phổ biến nhất, có ở tất cả các chung cư từ bình dân cho đến cao cấp. Căn hộ chung cư thông thường có nhiều mức giá, với đa dạng các loại diện tích phù hợp khả năng tài chính của hầu hết mọi người. Các căn hộ kiểu này có cấu trúc đơn giản gồm phòng ngủ, phòng khách, khu vực bếp và nhà vệ sinh.

 

Căn hộ chung cư Studio

Studio là căn hộ có diện tích nhỏ thường dưới 60m2, được thiết kế với mục đích phục vụ sinh viên hoặc những người độc thân. Đặc trưng của căn hộ chung cư studio là không vách ngăn giữa các phòng. Tuy nhiên, căn hộ vẫn đảm bảo đầy đủ công năng cơ bản như phòng ngủ, phòng khách, khu vực bếp, nhà vệ sinh.

Căn hộ chung cư Officetel

Officetel là loại hình căn hộ đa năng, vừa để ở và có thể dùng làm văn phòng. Căn hộ chung cư Officetel có diện tích nhỏ khoảng từ 20-50m2, giá thành thấp và được xây dựng ở các khu đông dân cư. Các căn hộ kiểu này được thiết kế hiện đại, theo quy chuẩn chung của dự án. Ngoài ra, Officetel  có đầy đủ công năng với phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm và các nội thất cơ bản để làm việc. Nội thất căn hộ được thiết kế dễ dàng biến đổi phòng khách thành phòng ngủ, ghế sofa thành giường,…thông qua vách trượt, giường ngủ hoặc bàn thông minh.

Căn hộ chung cư Shophouse

Đây là loại hình căn hộ kết hợp giữa kiến trúc nhà ở và cửa hàng kinh doanh. Căn hộ chung cư Shophouse rất phổ biến trên thế giới và đang dần phát triển ở Việt Nam. Các căn hộ này nằm ở vị trí tầng trệt của dự án nhà phố thương mại, số lượng có hạn và diện tích lớn hơn căn hộ thông thường nên giá thường cao. Shophouse thường có hai tầng tách biệt để đảm bảo chức năng kinh doanh và nhu cầu để ở riêng biệt.

Trên đây là một số kiến thức cần biết về căn hộ chung cư. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về định nghĩa, vai trò và biết thêm một số loại hình căn hộ chung cư.

 

Kiến thức - Tags: , ,