Cảnh báo đầu tư căn hộ Condotel cho nhà đầu tư

Lợi nhuận đạt từ 12 – 15%, giúp chủ đầu tư bán hàng, thu hồi vốn nhanh – đây là cam kết của Cocobay về việc đầu tư căn hộ Condotel.Thực hư lời cam kết ra sao là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư chờ đợi.

Mục lục

Vỡ trận vì cam kết lợi nhuận “khủng”

Không ngạc nhiên khi một số dự án Condotel mới đây bị vỡ trận, bởi trước đó có rất nhiều ý kiến cảnh báo của các chuyên gia về mức lợi nhuận cam kết này không có tính xác thực. Khi mới thực hiện được hơn 2 năm, chủ đầu từ tổ hợp Cocobay Đà Nẵng tuyên bố trả lợi nhuận từ 10 – 12,5% với shophouse và Condotel từ đầu năm 2020, còn cam kết ban đầu với nhà đầu tư thứ cấp là 8 năm. Cocobay đưa ra mức cam kết trên trời, sau đó thất hứa khiến khách hàng đầu tư Condotel tại dự án khách sạn Bavico Nha Trang kéo đến khách sạn đòi quyền lợi sau cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư ban đầu lên đến 15%, rồi sau đó giảm xuống 8% và cuối cùng là vỡ trận.

Theo sát mảng Condotel tại Việt Nam từ năm 2017 và liên tục đưa ra cảnh báo về mức lợi nhuận không tưởng của nhiều chủ đầu tư, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương khẳng định Condotel là một mô hình bất động sản tốt nhưng phức tạp hơn nhiều so với các loại hình bất động sản khác. Đây là sản phẩm hấp dẫn đối với chủ đầu tư và người mua nhưng cần nghiên cứu kỹ về thị trường.

Theo PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường và giá cả cho biết, việc Cocobay Đà Nẵng vỡ trận là việc tất yếu do cam kết lợi nhuận quá cao, trong khi nguồn cung Condotel phát triển quá sức và trải dài bờ biển cả nước nhưng nhu cầu thị trường quá mỏng. Việc cung vượt quá cầu khiến các dự án Condotel “nằm” một chỗ, khó tìm chủ sở hữu, nguồn vốn bị ứ đọng. Theo ông Long đề xuất,  mức lợi nhuận lý tưởng cao nhất sẽ khoảng 5-6%, giống như cam kết lợi nhuận bình quân đối với các dự án Condotel ở Thái Lan.

Những lưu ý cho nhà đầu tư Condotel

Tính pháp lý chưa rõ ràng

Hiện nay chưa có dự án Condotel nào được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Văn bản có tính pháp lý cao nhất hiện nay mà chủ đầu tư ký với khách hàng là hợp đồng mua bán Condotel. Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa xuất hiện sổ đỏ dành cho Condotel. Đây chính là hạn chế lớn nhất của tài sản này.

Một số chủ đầu tư cam kết với người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản. Tuy nhiên đây chỉ là một lời hứa hẹn và chưa có chủ đầu tư nào làm được. Hiện nay, tuy có nhiều đề xuất hợp pháp hóa cho căn hộ Condotel nhưng các đề án này vẫn chưa thành hiện thực. Thời gian cần thiết để hoàn thiện pháp lý cho loại tài sản này vẫn còn đang bỏ ngỏ chưa có lời đáp.

Quy định thời hạn sở hữu

Theo quy định về pháp luật hiện hành, quyền sử dụng đất căn hộ Condotel được sử dụng đất có thời hạn (theo thời hạn của dự án) và có thể được gia hạn thêm. Luật Đất đai quy định thời hạn giao đất, cho thuê với các tổ chức không quá 50 năm, và 70 năm với các vùng khó khăn. Do đó, người mua Condotel không có quyền sở hữu lâu dài. Thêm vào đó tính từ khi thực hiện dự án cho đến lúc bàn giao thì khách hàng chỉ còn quyền sở hữu từ 35-40 năm. 

Cam kết không thực tế

Đối với những dự án cam kết lợi nhuận từ 8-15% trong 5-10 năm, trong giá bán có thể đã bao gồm khoản chi phí phải trả cho cam kết lợi nhuận trên. Mặt khác các khoản chi phí như thiết bị nội thất, chi phí quản lý, khai thác kinh doanh được tính vào giá sản phẩm một cách “khôn khéo”. 

Khi soạn hợp đồng mua bán căn hộ Condotel có cam kết lợi nhuận thì bản chất của hợp đồng này là thỏa thuận hợp tác kinh doanh có điều kiện và khách hàng thường chịu nhiều bất lợi hơn. Vì vậy, người mua cần đọc kỹ và chắc chắn hiểu rõ nội dung bản hợp đồng thì mới bắt tay thỏa thuận.

Tương lai bấp bênh

Trong vài năm tới đây, nguồn cung căn hộ Condotel tiếp tục có dấu hiệu phát triển nóng dẫn đến tình trạng bội thực nguồn cung. Khi cung vượt cầu khiến việc kinh doanh không đạt được các kết quả như mong muốn. Ngoài loại hình Condotel, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện một dạng khác là căn hộ hometel cũng là căn hộ du lịch. Những sản phẩm mới ra đời có nhiều ưu đãi hơn sản phẩm cũ, Condotel bị chia thị phần cho đối thủ cạnh tranh khác.

Tóm lại, xét một cách khách quan thì Condotel là một loại hình tiềm năng và có chỗ đứng trên thị trường bất động sản. Các chủ đầu tư cần nghiên cứu thông tin một cách chọn lọc và tìm hiểu thị trường để đưa ra quyết định đầu sáng suốt.

Kiến thức - Tags: , ,