Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì?

Hiện nay, bất động sản ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu đúng và có cái nhìn không tốt về môi giới bất động sản. Vậy nên, để phát triển ngành này ở Việt Nam thì chứng chỉ môi giới bất động sản đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Mục lục

Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản hiện nay đã được pháp luật công nhận là một trong rất nhiều nghề nghiệp ở Việt Nam. Điều này được quy định trong Luật kinh doanh bất động sản được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Tuy nhiên, để có thể chuẩn hóa được nghề nghiệp này thì đến năm 2015, Bộ Xây dựng mới ban hành thông tư số 11/2015/TT-BXD. Thông tư quy định nhân viên của ngành môi giới bất động sản bắt buộc phải dự thi sát hạch, đồng thời phải có chứng chỉ mới được phép hành nghề. Tuy nhiên, đến ngày 16/02/2016, quy định này mới có hiệu lực.

Mẫu chứng chỉ hành nghề

Để thực hiện theo đúng thông tư số 11/2015/TT-BXD, tất cả nhân viên môi giới đều bắt buộc trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu về nghề nghiệp. Vì nếu không có chứng chỉ môi giới thì cá nhân sẽ bị phạt theo điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Mức phạt dao động từ 10 triệu đến 40 triệu tùy thuộc vào quy mô tổ chức.

Tầm quan trọng của chứng chỉ

Đối với mỗi cá nhân làm trong nghề bất động sản, chứng chỉ hành nghề vô cùng quan trọng. Vai trò của nó được thể hiện qua việc cá nhân sẽ được phép:

Học để lấy chứng chỉ ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều địa điểm để học, thi chứng chỉ. Đặc biệt các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,… là nơi có rất nhiều khóa học chứng chỉ hành nghề. Thậm chí, nếu cá nhân quá bận rộn với công việc và không có thời gian đến lớp hoàn toàn có thể tham gia khóa học online. Tất cả các khóa học đều giúp cho học viên có thể nâng cao được trình độ nghiệp vụ. Đồng thời giúp họ có thể vượt qua bài thi sát hạch và bài thi cấp chứng chỉ. 

Mẫu giấy chứng chỉ hoàn thành khóa học

Những người đang và có ý định hành nghề bất động sản nên tham gia các khóa học, lớp học môi giới để có thể nâng cao khả năng của mình. Ngoài ra, các lớp học này còn giúp cho họ có thêm nhiều kiến thức và được trang bị hành trang tốt nhất trước khi hành nghề. Các cá nhân cũng không nên liên hệ mua chứng chỉ của người khác. Vì đây là một việc làm vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Chi phí và thời gian tham gia khóa học

Hiện nay, Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng đã có những khóa học dành cho các cá nhân mong muốn được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản. Ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ có những khoảng thời gian học khác nhau. Tuy nhiên, chi phí là tương đương nhau. Chi phí cho mỗi khóa học bất động sản như sau:

Môi giới BĐS 1.500.000đ / 1 học viên
Quản lý sàn BĐS 1.300.000đ / 1 học viên
Định giá BĐS 1.300.000đ / 1 học viên

Tuy nhiên, nếu cá nhân đăng ký học 2 khóa hoặc 3 khóa thì học phí sẽ được giảm bớt. Cụ thể như sau:

Đăng kí 2 khóa 2.400.000đ / 1 học viên
Đăng kí 3 khóa 3.300.000 / 1 học viên

Sau khi kết thúc khóa học, cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản và có thể hành nghề.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ 

Để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề thì cá nhân cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau theo điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

thi cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Ky thì sát hạch để cấp chứng chỉ môi giới bất động sản tại Đà Nẵng

Ngoài ra, trong bài thi chứng chỉ, cá nhân cần đạt điểm từ 70/100 trở lên trong cả 2 bài thi kiến thức cơ sở và chuyên môn. Khi đó mới đạt yêu cầu thi sát hạch và được đăng ký làm thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề. 

Thời hạn chứng chỉ môi giới bất động sản tại Việt Nam

Nhiều người thắc mắc không biết rằng chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn trong bao lâu? Câu trả lời đó chính là chứng chỉ này kéo dài trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Với cá nhân đã được cấp chứng chỉ đều có thể tham gia hoạt động trong ngành ở khắp mọi nơi trên đất nước. Tuy nhiên, chứng chỉ của cá nhân nếu được cấp trước ngày 1/7/2015 thì sẽ có giá trị 5 năm tính từ ngày 1/7/2015. Với chứng chỉ cấp sau ngày 1/7/2015 thì có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Trong trường hợp hết hạn chứng chỉ hành nghề thì cá nhân sẽ không được tiếp tục làm nghề nữa. Thay vào đó, họ phải tham gia kì thi sát hạch theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản và không được gia hạn chứng chỉ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng chỉ môi giới bất động sản. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nghề thì hãy nhanh chóng tham gia 1 khóa học để có thể được cấp chứng chỉ và trở nên thành công hơn trong nghề.  

Bất động sản, Kiến thức - Tags: , ,