Chung cư 50 năm là chung cư gì?

Có rất nhiều người chưa vẫn chưa hiểu được bản chất của chung cư 50 năm nên đang tự bó hẹp sự lựa chọn của mình và bỏ qua rất nhiều cơ hội đầu tư bất động sản quý giá. Vậy thì chung cư 50 năm là gì và những nguwoif sở hữu chung cư 50 năm được hưởng những quyền lợi gì?

Mục lục

Chung cư 50 năm là gì ?

Chung cư 50 năm chính là nhà được sở hữu lâu dài và được cấp sổ hồng. Theo Luật đất đai hiện hành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao đất chỉ trong khoảng thời gian 50 năm để triển khai các dự án, áp dụng cho các công trình văn phòng, trường học, bệnh viện,… trong dự án nhằm tránh trường hợp các chủ đầu tư sử dụng quỹ đất kém hiệu quả ảnh hưởng sau này. Riêng đối với căn hộ chung cư sẽ chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng khi mà chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo đúng pháp luật quy định. 

Như vậy, mua nhà chung cư 50 năm không khác với những công trình được sở hữu lâu dài khác và được cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, mọi người không phải lo lắng về vấn đề chung cư 50 năm sẽ không còn giá trị sau khoảng thời gian ấy và tự bó hẹp sự lựa chọn của mình.

Quyền sử dụng đất xây chung cư

Theo Nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản là bất động sản để làm thương mại, dịch vụ cũng được quy hoạch là đất ở, người mua có quyền sở hữu vĩnh viễn. Vì vậy, người dân không cần phải lo lắng trong trường hợp chung cư bị đổ nát thì cư dẫn vẫn có quyền sử dụng đối với phần đất theo diện tích đã mua trong hợp đồng và Nhà nước sex có trách nhiệm xây dựng lại chung cư cùng với người dân.

Có thể thấy, chung cư 50 năm không phải là một loại chung cư mang tính hữu hạn, hay quyền sở đất của người mua bị hạn chế như nhiều nguwoif vẫn nghĩ. Người dân sẽ vẫn được đảm bảo các quyền lợi cơ bản như mua đất và nhà ở thông thường.

Lợi thế khi mua chung cư 50 năm

Căn hộ chung cư thuộc dự án 50 năm có giá thành rẻ hơn so với các căn hộ khác trên thị trường bởi vì vông trình này thường được kết hợp với các căn hộ văn phòng dành riêng cho các doanh nghiệp thuê lại để kinh doanh.

Tuy nhiên, người mua cũng chưa có thói quen mua nhà chung cư 50 năm, có thể do thực sự chưa hiểu rõ khái niệm của chung cư 50 năm, nên các dự án sẽ có giá rẻ hơn để thu hút người mua. Trong tương lai, khi người tiêu dùng hiểu rõ được loại hình chung cư này chắc chắn đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cư dân, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình và thấp tại các thành phố lớn.

Phân biệt dự án căn hộ sở hữu 50 năm

Tho các chuyên gia, điểm dễ nhìn ra nhất của dự án căn hộ sở hữu 50 năm chính là lời chào bán của chủ đầu tư thường đi kèm với cam kết mức lợi nhuận cho thuê lại căn hộ.

 khối đế Với những dự án có thời hạn sở hữu khi giao dịch chủ đầu tư có nghĩa vụ công khai toàn bộ hồ sơ, pháp lý, công khai về số năm sở hữu còn lại với người mua. Trong khi đó, những dự án có thời hạn sở hữu khi giao dịch chủ đầu tư có nghĩa vụ phải công khai toàn bộ hồ sơ, pháp lý và số năm sở hữu còn lại với người mua.

Chung cư sẽ được cải tạo khi xuống cấp

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, khi căn hộ chung cư bị xuống cấp hoặc bị hư hỏng gây khó khăn cho sinh hoạt thường ngày của cư dân, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền để xây dựng lại chung cư, đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu cuộc sống của người dân. Đối với các dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại, cư dân khu chung cư đấy sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong khoảng thời gian chờ thi công xây dựng khu nhà chung cư mới. Nếu như giá trị ngôi nhà cũ và mới chênh lệch nhau, phần chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định của từng dự án cho phù hợp.

Sau khi đã hiểu rõ bản chất của căn hộ chung cư 50 năm, chắc chắn đây sẽ là điểm đến của nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở các thành phố lớn. Hy vọng mọi người sẽ có cách nhìn rõ ràng và chi tiết hơn về căn hộ chung cư 50 năm, từ đó có thêm những lựa chọn phù hợp.

Kiến thức - Tags: