Cơ hội và thách thức khi đầu tư vào bất động sản tỉnh lẻ 2020

Thị trường bất động sản tại các tỉnh thành ở phía Bắc đang ngày càng phát triển. Những tỉnh như Hoà Bình, Yên Bái, Sơn La, Hưng Yên đang ngày càng trở thành “thỏi nam châm” thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Nhưng, cái gì cũng vậy, cơ hội luôn đi kèm với những thách thức, nhất là tại những tỉnh thành lại chứa đựng rất nhiều rủi ro mà nhiều nhà đầu tư chưa lường được. 

Mọi nền tảng đã hoàn thiện, bùng nổ chỉ là vần đề thời gian. 

Không phải cho đến 2020 mà ngay từ những tháng cuối năm 2019 vừa qua, thị trường bất động sản ở các tỉnh lẻ đã vô cùng nhộn nhịp và là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của toàn ngành.

Sự thắt chặt các dự án trong khu trung tâm, sự thu hẹp dần các quỹ đất nội đô, sự hoàn thiện các hạ tầng giao thông để kết nối với các trung tâm kinh tế đã đảm bảo cho khả năng phát triển trong tương lại của thị trường bất động sản các tỉnh quanh khu vực Hà Nội.

Bộ Xây Dựng cũng khẳng định, thị trường bất động sản tại những vùng được quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế hay những khu vực đã đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật sẽ thực sự phát triển nóng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng ở khu vực phía bắc như Hoà Bình, Yên Bái, Sơn La, Hưng Yên sẽ tiếp tục là các thị trường tiềm năng, có thể tăng tốc nhờ nền tảng được xây dựng từ 2019 và giai đoạn trước đó.

Theo một số trang thông tin cung cấp, trong quý 3 năm 2019, Hòa Bình đã trở thành địa phương được truy cập tìm kiếm thông tin bất động sản cao nhất trong các tỉnh phía Bắc. Số lượng tìm kiếm thông tin tăng 73% so với quý trước. Trong đó, các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình là những địa chỉ thu hút được sự quan tâm nhiều nhất.

Một loạt các đại gia trong ngành bất động sản đã lựa chọn Hòa Bình là nơi phát triển các dự án khác, như Tập đoàn T&T với 7 dự án đang đề xuất, Geleximco thì khai trương sân golf 27 lỗ và một số dự án nhà ở quy mô lớn khác. Hay như Vingroup cũng nhảy vào cuộc chơi với dự án trung tâm thương mại Vincom quy mô 1,1 ha và dãy nhà phố cũng vừa hoàn thành.

Tập đoàn Phú Mỹ Hưng cũng nhanh chân có được giấy phép đầu tư khu đô thị Phú Hưng Khang trong 15 – 20 năm tới.

Không kém cạnh Hòa Bình là Hưng Yên, địa phương này hiện nay ngoài trừ đặc sản nhãn lồng thì nay có thêm bất động sản. Tháng 6/2019, tập đoàn Hòa Phát đã xin được chủ trương chấp thuận đầu tư một dự án theo theo hình thức BT, lập quy hoạch khu công nghiệp Tân Phúc quy mô 300 ha, Khu công nghiệp Bãi Sậy 300 ha, Khu đô thị tại thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi quy mô 150 ha.

Hưng Yên cũng là địa phương phát triển mạnh trong năm 2019. Tháng 6/2019, Tập đoàn Hoà Phát xin chấp thuận chủ trương đầu tư một dự án giao theo hình thức BT, lập quy hoạch dự án Khu công nghiệp Tân Phúc quy mô 300 ha, Khu công nghiệp Bãi Sậy 300 ha, Khu đô thị tại thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi quy mô 150 ha.

Tập đoàn Vingroup cũng được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt là chủ đầu tư lập quy hoạch dự án Khu đô thị phía Đông sông Điện Biên với tổng diện tích dự kiến 232 ha. Sau đó, doanh nghiệp này cũng đề xuất đầu tư 2 dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và Nhà phố tại Thành phố Hưng Yên và huyện Văn Lâm. Cuối năm, Vingroup tiếp tục đề xuất tỉnh Hưng Yên giao nghiên cứu, lập quy hoạch và đầu tư Khu đô thị trung tâm huyện Yên Mỹ với tổng diện tích khoảng 1.897 ha.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Sở Kế hoạch & Đầu tư thẩm định, báo cáo đề xuất của CTCP Tập đoàn MIK Group về việc đầu tư khảo sát, lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị Villa Park Hưng Yên, quy mô khoảng 830 ha.

Như vậy, gần như tất cả những đại gia của ngành bất động sản đều đánh đã xuất hiện tại đây với rất nhiều dự án đầy tham vọng.

Nhưng miếng pho mát ngon nhất lại nằm trong bẫy chuột. 

Nhìn lại năm 2019, Thanh Hóa là một trong những “địa chỉ vàng” của giới đầu tư với những lợi thế lớn như có bờ biển dài và đồng bộ về hạ tầng. Sức hấp dẫn từ du lịch đã kéo thị trường bất động sản Thanh hóa “sáng rực” với những dự án “khủng” như khu đô thị mới Đại lộ Nam Sông Mã vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng;  khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, Quảng Thắng; khu dân cư 30 ha tại Quảng Thắng của Tập đoàn Miền Trung.

Nhưng kéo theo nó là bong bóng bất động sản tại đây, giá đất tại Thanh Hóa tăng nhanh chóng trong khi các giao dịch thực tế lại chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhiều nhà đầu tư đã phải nếm trái đắng khi cơn sốt đất đi qua.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội nhận định sự phát triển về hạ tầng luôn đóng vai trò thứ yếu làm tăng giá bất động sản. Tuy nhiên sự phát triển nhanh, nóng luôn đi kèm với nhiều hệ luỵ.

Bà Hằng cho rằng nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tỉnh lẻ cần cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là xem xét tốc độ tăng giá của sản phẩm bất động sản. “Nếu xảy ra tình trạng tăng giá đất quá nhanh, khoảng 30% trong một năm thì đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản đang sốt ảo”, theo bà Hằng.

Chuyên gia đến từ Savills cũng khuyến nghị các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng ở các thị trường tỉnh lẻ, vùng ven cần xem xét rủi ro thanh khoản, nên có tầm nhìn từ trung đến dài hạn.

 

Thị Trường - Tags: ,