Có nên đầu tư bất động sản năm 2020

Năm 2019 là một năm đầy khó khăn đối với thị trường bất động sản do ảnh hưởng từ các chính sách tín dụng và thủ tục cấp phép. Tuy nhiên, đây là những chính sách nhằm hướng đến thiết lập một thị trường ổn định, bền vững hơn trong năm 2020 tới.

Sức mua mạnh mà không có hàng

Hiện nay, sức mua ở thị trường nhà đất đang rất mạnh nhưng nguồn cung lại đang có xu hướng thiếu hụt. Nguồn cung khan hiếm là do hàng loạt dự án đang bị đóng băng. Điều này kéo theo rất nhiều hệ lụy như giá nhà đất tăng lên cao, người dân nhất là những người đang có thu nhập bình quân trở xuống càng khó khăn hơn trong ước mơ sở hữu nhà ở. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi chi phí vốn đội lên nhiều lần, lãi vay ngân hàng cũng tăng và hơn nữa là đánh mất cơ hội kinh doanh.

Theo các chuyên gia thì khó khăn cho thị trường bất động sản năm 2020 là đến từ các vấn đề pháp lý, tín dụng, an toàn dòng vốn,… Những vướng mắc về vấn đề pháp lý là không hề dễ dàng giải quyết, tín dụng cho thị trường này càng ngày càng khó khăn, vì vậy các nhà đầu tư trong năm 2020 phải hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên, so với những khó khăn năm 2009 – 2010 thời điểm mà hàng hóa dư thừa nhưng không có người mua, doanh nghiệp thì thiếu vốn, tồn kho lớn, dư nợ tăng cao. Thì những khó khăn trong những năm gần đây lại hoàn toàn trái ngược.

Khó khăn hiện nay là khủng hoảng từ thừa hàng chuyển sang thiếu hàng, trong khi sức mua trên thị trường đang rất lớn và càng ngày càng có xu hướng tăng lên thì nguồn cung ứng lại đang thiếu hụt.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, GP.Invest cho rằng trong năm 2020 sẽ vẫn là khoảng lặng đối với thị trường này. Việc áp dụng bảng giá đất mới theo xu hướng tăng mạnh thì công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án mới cũng sẽ khó khăn hơn, bán hàng cũng khó khăn hơn do giá tăng cao.

Như vậy có thể dễ dàng nhận thấy hiện nay giá đất rất cao, thường chiếm 20% – 25% giá thành bất động sản. Trong thời gian tới khi giá đất tăng cao sẽ kéo theo giá nhà ở cũng tăng lên thì càng đẩy giá bán lên cao, doanh nghiệp cũng sẽ khó khăn hơn để tiếp cận và giải phóng mặt bằng. Đây sẽ là những báo hiệu cho khó khăn trong thị trường nhà đất trong năm tiếp theo, là lời cảnh báo cho giới đầu tư đang có ý định tham gia vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu nhìn theo góc độ tích cực thì đây cũng được coi là một cơ hội cho những ai thực sự muốn kinh doanh. Khi nguồn cung thiếu thì giá nhà đất tăng thiếu đồng nghĩa với giá cả tăng cao là lợi nhuận cũng sẽ tăng lên.

Dựa vào tình hình thị trường trong năm 2019, thì năm tới ở thị trường này chắc chắn sẽ tiếp tục sôi động, và mức độ khó khăn sẽ tiếp tục tăng vì vậy đây cũng là thách thức cho nhà đầu tư khi quyết định đầu tư hay không?

Góc nhìn từ các nhà đầu tư nước ngoài

Theo ông Wyeren Vooi Soon, Tổng giám đốc công ty cổ phần Gamuda Land khẳng định, ông vẫn hứng thú với các dự án phức hợp trong các khu trung tâm. Vì vậy, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam khi muốn xây dựng các khu dân cư gia đình hay các trung tâm thương mại.

Theo dự báo thì trong năm 2020 thị trường này sẽ có thêm nhiều dự án, hình thành nhiều đô thị lớn khu vực trung tâm. Mặc dù sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tiềm năng ở thị trường nhà đất trong năm 2020 vẫn đang rất lớn. Thách thức lớn nhất đối với các nhà BĐS Việt Nam là nằm ở nút thắt mang tên nguồn cung. Hai năm qua, bên cạnh vấn đề vay vốn, tiếp cận quỹ đất và áp lực mở bán dự thành công, thách thức nổi bật là vấn đề giấy phép dự án.

Như vậy, thị trường bất động sản trong năm 2020 chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặt ra nhiều thách thức cho các nhà đầu tư, tuy nhiên nếu đủ bản lĩnh và tiềm lực thì nó vẫn tiếp tục là sân chơi đầy tiềm năng cho giới kinh doanh. Điều này đòi hỏi phải tự nghiên cứu kỹ thị trường trước khi triển khai một dự án nào đó,chỉn chu và thận trọng hơn.

Cẩm nang, Kiến thức, Tư vấn - Tags: , , ,