Có nên đầu tư đất nền thời điểm này

Tùy theo đặc điểm và mục đích của từng loại hình bất động sản mà chủ đầu tư có thể cân nhắc để chọn ra hình thức phù hợp. Nếu muốn thu lãi ngay, nhà đầu tư có thể rót vốn vào mua căn hộ và cho thuê còn nếu muốn đầu tư lâu dài thì có thể chờ đất nền tăng giá. 

Thị trường đất nền đang có chuyển biến tích cực

Sau một thời gian xảy ra cơn sốt đất nền tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong đã trải qua những thăng trầm khiến khách hàng bị mắc kẹt. Hiện tại, cơn sốt đang được can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính của địa phương. Rất nhiều chủ đầu tư vừa thoát khỏi vòng xoáy vực sâu đã rục rịch chuẩn bị trở lại thị trường.

Theo các chuyên gia phân tích, việc mua căn hộ chung cư sau đó cho thuê sẽ nhận được số tiền cao hơn so với cho thuê đất nền. Nhưng giá đất nền có khả năng tăng lên hàng năm khá cao. Nhà đầu tư nên tính toán và lựa chọn phần giá trị bất động sản hàng năm tăng lên hay chọn tiền thuê được hàng tháng.

Tuy nhiên khi đầu tư đất nền cần có cái nhìn dài hạn. Đa số chủ đầu tư quan tâm đến đất nền đều muốn hỏi về tính “lướt sóng” của tài sản. Đầu tư bất động sản, đặc biệt là đất nền phải là trung và dài hạn vì cần nhiều thời gian. Quan trọng nhất đối với mỗi nhà đầu tư đó là cần hạch toán được sản phẩm, dòng tiền và mang lại nguồn thu cao nhất. 

Lựa chọn đầu tư vào những khu vực tiềm năng

Không thể đánh giá chính xác giá trị của bất động sản, yếu tố được đưa ra làm tiêu chuẩn đó là vị trí. Trong bất kỳ thị trường nào, những mảnh đất có vị trí mặt tiền đẹp thì việc đầu tư sẽ không bao giờ lỗ. Quan trọng nhất là giao thông khu vực ấy thuận lợi, phục vụ nhu cầu cuộc sống,…

Khi đầu tư lướt sóng vào đất nền cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng thị trường. Một số dự án sau khi phân lô bán đất thu tiền khách hàng nhưng sau đó bị bỏ hoang và thay đổi quy hoạch. Chỉ nên rót vốn vào những khu đất đã có sổ và có đủ điều kiện pháp lý để có những sản phẩm mang tính chất an toàn tuyệt đối.

Nên đầu tư vào những dự án đã được hình thành ở cụm dân cư với mật độ vừa phải đến đông đúc hoặc những dự án đã có chủ trường hình thành cụm dân cư, công nghiệp trong tương lai. Tuyệt đối không nên chọn những nơi xa xôi, hẻo lánh. Đó là các thành phố trẻ đang được quy hoạch bài bản theo hướng khoa học và chú trọng đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm. Một mảnh đất nằm trong khu vực phát triển thì sẽ được nâng giá lên rất nhiều so với các khu vực khác.

Nhà đầu tư dễ mắc sai lầm khi chờ lúc thị trường đang đi xuống đến lúc giá đi lên để bán ra nhưng bất động sản đó xuống dốc mãi. Thị trường có ba trạng thái là lên, xuống và đi theo chiều ngang. Khi chủ đầu tư quyết định rót vốn vào bất động sản đất nền bằng với giá thị trường nghĩa là đánh mất 70% cơ hội đầu tư thành công.

Nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư quá khả năng tài chính mà mình đang có. Trường hợp phải di bay chỉ nên dừng lại ở ngưỡng an toàn. Trước khi vay nên tính đến bài toán lãi suất hàng tháng, có thể áp dụng nguyên tắc 2 lần 50. Nguyên tắc này được hiểu là không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi và vốn quá 50% thu nhập tháng. Như vậy sẽ đảm bảo cuộc sống của chủ đầu tư không bị ảnh hưởng và đảo lộn quá nhiều.  

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc công ty Thanh Tùng Vân Đồn chỉ ra rằng, trong lúc thị trường trầm lắng này, khách hàng chỉ nên đầu tư vào khu vực đất nền tiềm năng sẽ hiệu quả hơn. Đặc biệt khi thị trường bị đẩy nóng lên thì cũng không bị mắc kẹt.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

[su_spoiler title=”Có nên đầu tư đất nền thời điểm này?” icon=”arrow”]Tùy theo đặc điểm và mục đích của từng loại hình bất động sản mà chủ đầu tư có thể cân nhắc để chọn ra hình thức phù hợp. Nếu muốn thu lãi ngay, nhà đầu tư có thể rót vốn vào mua căn hộ và cho thuê còn nếu muốn đầu tư lâu dài thì có thể chờ đất nền tăng giá. [/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Thị trường đất nền đang có chuyển biến tích cực chưa?” icon=”arrow”]Hiện tại, cơn sốt đang được can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính của địa phương. Rất nhiều chủ đầu tư vừa thoát khỏi vòng xoáy vực sâu đã rục rịch chuẩn bị trở lại thị trường. [/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Đầu tư đất nền vào khu vực nào tiềm năng?” icon=”arrow”]Không thể đánh giá chính xác giá trị của bất động sản, yếu tố được đưa ra làm tiêu chuẩn đó là vị trí. Trong bất kỳ thị trường nào, những mảnh đất có vị trí mặt tiền đẹp thì việc đầu tư sẽ không bao giờ lỗ. Quan trọng nhất là giao thông khu vực ấy thuận lợi, phục vụ nhu cầu cuộc sống,… [/su_spoiler]

Cẩm nang - Tags: , , ,