Có nên làm môi giới bất động sản

Bất động sản đang là một lĩnh vực kinh doanh rất phát triển và thu hút nhiều người tham gia.  Chính vì điều này mà nghề môi giới bất động sản trở thành một nghề có sức hấp dẫn lớn. Có nên làm môi giới bất động sản hay không? là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Mục lục

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê, cho thuê lại hay cho thuê mua bất động sản. Họ là những người tư vấn, tiếp thị, quảng cáo bất động sản đến khách hàng có nhu cầu. Khác với những nhân viên bán hàng chỉ tìm kiếm người mua. Nhân viên môi giới sẽ phải tìm cả người mua và người bán. Nhằm mục đích trao đổi, tiếp nhận nhu cầu và tạo kết nối giữa người mua – người bán.

Công việc của nhân viên môi giới bất động sản

Công việc của nhân viên môi giới là tìm kiếm người mua và cả người bán. Chính vì thế, mỗi nhân viên môi giới sẽ đồng thời thực hiện 

Đây là những công việc chính mà bất cứ nhân viên bất động sản nào cũng phải thực hiện. Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực mà sẽ có những công việc, yêu cầu khác nhau.

Làm môi giới bất động sản được gì?

Thu nhập cao

Nhân viên môi giới bất động sản sẽ được nhận hoa hồng nếu chốt sale thành công ngoài mức lương cơ bản. Vì giao dịch bất động sản có giá trị rất cao, do đó tiền hoa hồng mà họ nhận được cũng rất hấp dẫn. Tùy theo chính sách của mỗi công ty, thường là 2 – 5% giá trị bất động sản. Nếu có năng lực thì cơ hội làm giàu từ nghề này là điều không hề khó khăn. 

Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Nhân viên môi giới bất động sản sẽ không phải gò bó ở văn phòng 8 tiếng hàng ngày, mà được di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc cũng không bị cố định, có thể gặp gỡ khách hàng ở quán cafe, chung cư hay đưa khách hàng đi khảo sát thực tế.

Việc đi nhiều nơi khác nhau còn giúp  nhân viên môi giới có cơ hội mở mang kiến thức và học thêm được nhiều điều. Do đó có rất nhiều người lựa chọn làm nhân viên môi giới bất động sản là nghề phụ kiếm thêm thu nhập.

Kỹ năng mềm

Bản chất công việc môi giới là làm việc trực tiếp với người khác, nên có kỹ năng mềm là điều vô cùng quan trọng. Sẽ rất khó có được một giao dịch thành công nếu như không tự tin để thuyết trình các dự án và tự tin thuyết phục người mua/ bán. 

Nghề môi giới sẽ tạo ra một cơ hội rất lớn để tôi luyện bạn trở thành một người có khả ng thuyết phục người khác, trau dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…

Mở rộng các mối quan hệ

Việc tiếp xúc và làm việc với nhiều người ở các lĩnh vực khác nhau là cơ hội để nhân viên môi giới mở rộng mối quan hệ của mình. Nếu như biết cách xây dựng các mối quan hệ đó thì chắc chắn sẽ mang lại một nguồn khách hàng tiềm năng. Bởi thực tế nếu người môi giới đủ khả năng và làm việc uy tín thì việc tìm kiếm khách hàng thông qua khách hàng cũ là điều không khó khăn.

Những người tìm đến môi giới bất động sản chắc chắn đều có tài chính và là những người có hiểu biết. Điều này sẽ giúp người môi giới học hỏi được rất nhiều từ họ.

Khó khăn của môi giới bất động sản

Tìm kiếm khách hàng

Đây là công việc khó khăn và vất vả nhất đối với công việc môi giới bất động sản. Tìm kiếm khách hàng cho những sản phẩm có giá trị thấp sẽ không khó khăn, nhưng với những căn nhà tiền trăm, tiền tỷ thì không hề dễ dàng. Để tìm kiếm được khách hàng tiềm năng buộc nhân viên môi giới phải trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cùng với sự nỗ lực.

Xây dựng mối quan hệ

Hầu hết khách hàng từ bất động sản là dựa trên mối quan hệ quen biết, tin tưởng. Với những người vừa mới vào ngành thì đây là một thách thức rất lớn.

Áp lực công việc

Để hưởng được những mức hoa hồng lớn thì nhân viên môi giới bất động sản phải vượt qua những áp lực nhất định. Vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi thì bạn phải làm việc vì đấy là thời gian khách hàng rảnh.

Đặc thù của công việc này là khách hàng rất ít hoặc hầu như không tìm đến bạn, do đó phải chủ động tiếp cận và gặp gỡ khách hàng. Chính vì vậy mà khi có được một cuộc hẹn với khách hàng thì bất cứ địa điểm nào dù xa xôi hay khó khăn thì cũng phải cố gắng để gặp gỡ họ.

Đối mặt với nhiều tình huống không mong muốn

Người môi giới bất động sản cần chuẩn bị một tinh thần thép để đối mặt với những tình huống khó khăn trong quá trình làm việc như: mọi đàm phán thỏa thuận đã xong xuôi nhưng khách hàng lại hủy giao dịch vào phút chót, hoặc khách hàng lỡ hẹn nhiều lần,… Chính vì điều này mà công việc này làm nhiều người dễ chán nản và bỏ cuộc.

Không chỉ đơn giản vậy, bạn có thể gặp nguy hiểm khi gặp những khách hàng không đứng đắn nghiêm túc đặc biệt là đối với những nhân viên nữ.

Vấn đề tài chính

Đối với những người mới bắt đầu để có giao dịch thành công thì phải mất thời gian 3 – 4 tháng để chuẩn bị và có kinh nghiệm. Quảng thời gian này thì dường như sẽ không có đủ thu nhập để trang trải cho các chi phí tìm kiếm và gặp gỡ khách hàng.

Ngay cả những nhân viên đã vào nghề lâu cũng sẽ gặp những khó khăn về vấn đề tài chính nếu không đủ kiên nhẫn để vượt qua những thời kỳ khó khăn về tài chính.

Dù là bất kỳ nghề nào cũng tồn tại hai mặt. Mỗi nghề đều có những khó khăn, thách thức riêng, cách duy nhất là vượt qua thử thách là luôn giữ tâm huyết với nghề. Cơ hội làm môi giới bất động sản luôn mở rộng và tạo ra cơ hội cho những người đủ bản lĩnh và đam mê.

Tư vấn - Tags: