Có nên vay ngân hàng mua nhà chung cư?

Nhu cầu mua nhà chung cư hiện nay ngày một tăng cao, đặc biệt đối với những gia đình nhỏ muốn sinh sống và làm việc tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để mua một căn hộ chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp. Câu hỏi được đặt ra là có nên vay ngân hàng để mua nhà chung cư hay không?

Mục lục

Khi nào nên vay tiền ngân hàng để mua nhà chung cư?

Nếu bạn chưa tích lũy đủ tiền để mua chung cư nhưng có nhu cầu sở hữu thì vay tiền ngân hàng là một sự lựa chọn an toàn. Người mua nên tìm hiểu kỹ về chất lượng chung cư, nguồn tài chính hiện có và khả năng trả nợ của mình trước khi ra quyết định.

Ngân hàng có thể hỗ trợ khách hàng khoản tiền lên tới 80% giá trị căn chung cư mà họ muốn mua. Trong trường hợp khách hàng có thêm các tài sản đảm bảo là bất động sản khác thì có thể được vay vốn 100% giá trị căn nhà định mua. Tuy nhiên, khách hàng cần nắm rõ khả năng chi trả của mình để đưa ra lựa chọn chính xác. Cân nhắc kỹ về thu nhập cá nhân cũng như các khoản tiêu dùng hàng tháng của mình. Điều này giúp làm giảm áp lực cho việc trả nợ ngân hàng hàng tháng. Khách hàng nên chọn gói vay mà khoản lãi chỉ nằm trong khoảng 20 – 40% tổng thu nhập của tháng.

Đối với việc vay để mua chung cư, thường có 4 phân khúc căn hộ cơ bản. Thứ nhất là căn hộ cao cấp từ 34 – 42 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng có thu nhập tháng từ 30 triệu đồng trở lên. Căn hộ trung – cao cấp với mức giá từ 25 – 33 triệu đồng/m2 phù hợp với những đối tượng có thu nhập ít nhất từ 20 triệu trở lên. Tiếp theo là căn hộ trung cấp với mức giá bán từ 20 -25 triệu đồng/m2 phù hợp với nhóm đối tượng có thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng. Và cuối cùng là căn hộ trung bình với mức giá từ 14 – 20 triệu đồng/m2. Khách hàng có thể dựa vào nhu cầu và khả năng của mình để lựa chọn phân khúc cũng như khoản vay phù hợp.

Xác định rõ thông tin gói lãi suất ưu đãi

Thường lãi suất ngân hàng chỉ được ưu đãi trong năm đầu tiên và tăng dần vào những năm tiếp theo. Các khoản vay để mua chung cư thường là những khoản vay dài hạn và các ngân hàng sẽ tính theo phương pháp dư nợ giảm dần. Trong khoảng thời gian đầu, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất khoảng 7,5 – 9%/năm. Sau đó, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường khoảng 12 – 15%/ năm.

Mỗi ngân hàng có các mức ưu đãi khác nhau dành cho khách hàng của mình. Chính vì vậy người mua chung cư hãy cân nhắc thông tin từ nhiều ngân hàng để lựa chọn ra phương án tốt nhất. Việc lựa chọn chương trình ưu đãi phù hợp giúp người đi vay giảm áp lực trả nợ hàng tháng.

Lựa chọn thời gian vay hợp lý

Khi vay một khoản tiền từ ngân hàng chúng ta thường có mong muốn thanh toán nhanh chóng để giảm thiểu tối đa khoản lãi vay. Vì vậy nên khách hàng khi vay mua nhà chung cư thường lựa chọn những gói vay ngắn hạn. Tuy nhiên, số tiền vay nhà thường là một khoản tiền lớn nên khách hàng cần tính toán hợp lý để xác định thời hạn trả nợ. 

Nếu thu nhập thấp thì khách hàng có thể vay ngân hàng trong dài hạn, như vậy sẽ cân đối giữa chi tiêu và trả nợ. Việc trả nợ trước hạn hay sau hạn thì người đi vay đều phải chịu phí phạt từ phía ngân hàng. Theo thống kê cho thấy có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu và chịu mức phạt từ 1 – 3 % trên số tiền trả nợ trước hạn.

Trước khi chọn ngân hàng để vay tiền mua chung cư, khách hàng nên so sánh phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng để đưa ra lựa chọn ngân hàng phù hợp.

Chú ý những cam kết và ràng buộc với ngân hàng

Khi thực hiện các giao dịch ngân hàng, người đi vay cần phải tuân thủ các cam kết đã thỏa thuận. Bạn có thể đàm phán với ngân hàng để đưa ra những thay đổi trước khi ký kết hợp đồng. Khi đã đặt bút ký vào bản hợp đồng vay mua nhà chung cư cũng có nghĩa là bạn đã đồng ý với tất cả các điều khoản được đưa ra. Trong bất kỳ các trường hợp phát sinh tranh chấp cũng sẽ được giải quyết theo hợp đồng đã ký.

Người đi vay phải thực sự hiểu hết từng khoản được ghi trong hợp đồng, tránh những hiểu lầm tai hại để cuối cùng phải chịu thiệt về mình. Thêm một lưu ý khi ký kết hợp đồng đó là nhân viên giao dịch của ngân hàng thường sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn khác như ưu đãi thêm lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay… Những cam kết này thường không được ghi rõ trong hợp đồng, trong trường hợp xảy ra sự cố người đi vay sẽ không có văn bản để chứng minh. Vì vậy khi thực hiện hợp đồng nên đảm bảo tất cả những thỏa thuận đã được thể hiện trên giấy tờ và có chữ ký của hai bên.

Khách hàng cần tìm hiểu rõ thông tin phía ngân hàng và khả năng tài chính của bản thân để việc vay ngân hàng mua nhà chung cư là một quyết định sáng suốt. Hãy lên kế hoạch tài chính để sở hữu căn chung cư mơ ước cho mình.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

[su_spoiler title=”Khi nào nên vay tiền ngân hàng để mua nhà chung cư?” icon=”arrow”]Nếu bạn chưa tích lũy đủ tiền để mua chung cư nhưng có nhu cầu sở hữu thì vay tiền ngân hàng là một sự lựa chọn an toàn. Người mua nên tìm hiểu kỹ về chất lượng chung cư, nguồn tài chính hiện có và khả năng trả nợ của mình trước khi ra quyết định. [/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Lãi suất vay ngân hàng mua nhà là bao nhiêu?” icon=”arrow”]Các khoản vay để mua chung cư thường là những khoản vay dài hạn và các ngân hàng sẽ tính theo phương pháp dư nợ giảm dần. Trong khoảng thời gian đầu, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất khoảng 7,5 – 9%/năm. Sau đó, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường khoảng 12 – 15%/ năm[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Chú ý những cam kết và ràng buộc với ngân hàng” icon=”arrow”]Khi đã đặt bút ký vào bản hợp đồng vay mua nhà chung cư cũng có nghĩa là bạn đã đồng ý với tất cả các điều khoản được đưa ra. Trong bất kỳ các trường hợp phát sinh tranh chấp cũng sẽ được giải quyết theo hợp đồng đã ký. [/su_spoiler]

Cẩm nang - Tags: , ,