Có vay thế chấp ngân hàng căn hộ chung cư được không?

Bạn đang sở hữu một căn nhà chung cư và muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư cho mục đích kinh doanh? Liệu có thể dùng căn hộ chung cư để vay thế chấp ngân hàng được hay không?

Mục lục

Vay thế chấp chung cư là gì?

Đây là một hình thức cho vay vốn của ngân hàng mà người đi vay có tài sản đảm bảo đó chính là căn hộ chung cư mà bạn đang hoặc sắp được sở hữu trong tương lai. Khi đến thời hạn trả nợ mà người vay không trả được vốn cùng lãi suất theo quy định thì quyền sở hữu chung cư sẽ thuộc về ngân hàng hoặc tổ chức cho vay.

Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng chung cư của mình để vay vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vay thế chấp có mức lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp vì nó có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên thời gian thực hiện và xử lý giao dịch thường mất thời gian nhiều hơn. Do đó với những người không có tài sản bảo đảm hoặc muốn vay một số tiền nhỏ thì có thể vay ngân hàng theo hình thức vay không thế chấp.

Những lưu ý khi vay thế chấp bằng chung cư

Cần nắm rõ các quy định về quyền sở hữu

Để có thể nhận được hợp đồng vay vốn dễ dàng và thuận lợi thì người đi vay cần nắm rõ về quyền sở hữu nhà chung của mình đang ở tình trạng nào.

Nếu nhà chung cư bạn đang hoặc sắp ở trong tương lai thuộc quyền sở hữu cá nhân thì bạn có thể tiến hành vay vốn  tại ngân hàng theo những quy định của pháp luật.Trong trường hợp chung cư thuộc sở hữu của tổ chức, cơ quan thì chỉ có thể vay vốn tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động trong nước.

Nếu nhà chung cư do nhiều đối tượng cùng sở hữu chung thì cần có sự xác nhận chấp thuận của các bên bằng các văn bản pháp luật. Trong trường chung cư mang đi thế chấp đang trong tình trạng cho thuê thì cần thông báo cho bên thuê biết và vẫn được thuê cho đến khi kết thúc hợp đồng.

Tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng thích hợp

Hiện nay có rất nhiều các ngân hàng lớn nhỏ ra đời để phục vụ cho cầu của người tiêu dùng. Mỗi ngân hàng đưa ra các chương trình thu hút khách hàng vay vốn bằng tài sản đảm bảo bằng các chương trình rất hấp dẫn. Có những ngân hàng cho mức vay lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo cùng với thời gian dài hạn và lãi suất thấp.

Các ngân hàng khác nhau có những chính sách khác nhau dành cho khách hàng của mình. Người đi vay cần tìm hiểu thông tin và lựa chọn kĩ lưỡng sao cho phù hợp với mục đích vay cũng như các hỗ trợ từ phía ngân hàng cho vay.

Đa phần người đi vay hay chọn các ngân hàng Nhà nước vì có độ uy tín cao như Vietcombank, Vietinbank,… để đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro có thể gặp phải. Bên cạnh đó vẫn có những ngân hàng nhỏ cho vay với mức lãi suất thấp hơn dưới 07%/năm như TPbank, SHB, Sacombank,…

Người đi vay thế chấp cần quan tâm mức lãi suất cố định trong thời gian nào và lãi suất linh hoạt sau khi điều chỉnh sẽ được tính theo công thức thực tế ra sao. Có rất nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi trong năm đầu tiên nhưng đến năm 2 và những năm tiếp theo được tính theo công thức điều chỉnh khác rất cao.

Ngoài quan tâm đến số vốn cho vay và mức lãi suất từng giai đoạn thì người đi vay cần chú ý đến các dịch vụ chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ khi gặp sự cố. Những hỗ trợ của nhân viên ngân hàng trong quá trình, thủ tục đi vay.

Tính toán khả năng trả nợ ngân hàng

Ngoài việc trả số vốn vay cố định thì từng kỳ người đi vay cần phải trả một khoản lãi suất. Trước khi ra quyết định vay vốn thì hãy cân nhắc về thời hạn và mức lãi suất phù hợp để đảm bảo cuộc sống thường ngày. Hãy tính tiền lãi và tìm những thay đổi về lãi suất trong suốt quá trình vay để có tâm thế chuẩn bị chu đáo nhất.

Đừng để bản thân trở thành con nợ xấu của ngân hàng, bởi mọi giao dịch trong cuộc sống thường ngày đều liên quan mật thiết đến ngân hàng. Một khi đã bị mất uy tín thì các hoạt động tín dụng khác sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đi kèm là mức phí tín dụng cũng tăng lên vượt mức kiểm soát.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Hồ sơ vay thế chấp không quá phức tạp, người đi vay chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đáp ứng yêu cầu về phía ngân hàng như sau:

Hãy luôn đảm bảo đọc kỹ tất cả những biên bản đã ký với ngân hàng khi tiến hành đi vay để xác định quyền và nghĩa vụ mình cần thực hiện với tổ chức cho vay. Nắm rõ các điều khoản về thời gian trả nợ, mức lãi suất và mức phí phạt để tránh những trường hợp vi phạm hợp đồng hay cam kết.

Trong bối cảnh kinh tế thị trường ngày càng phát triển như hiện nay, vay thế chấp chung cư không còn là một khái niệm xa lạ. Để hạn chế những sai sót bỏ ra, người đi vay hãy lưu thông tin và giữ lại hợp đồng, thỏa thuận để tiện theo dõi quá trình trả nợ.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

[su_spoiler title=”Vay thế chấp chung cư là gì?” icon=”arrow”]Đây là một hình thức cho vay vốn của ngân hàng mà người đi vay có tài sản đảm bảo đó chính là căn hộ chung cư mà bạn đang hoặc sắp được sở hữu trong tương lai. Khi đến thời hạn trả nợ mà người vay không trả được vốn cùng lãi suất theo quy định thì quyền sở hữu chung cư sẽ thuộc về ngân hàng hoặc tổ chức cho vay.[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Những lưu ý khi vay thế chấp bằng chung cư” icon=”arrow”]Cần nắm rõ các quy định về quyền sở hữu, Tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng thích hợp. Tính toán khả năng trả nợ ngân hàng, Chuẩn bị giấy tờ cần thiết[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Có vay thế chấp ngân hàng căn hộ chung cư được không?” icon=”arrow”]Bạn đang sở hữu một căn nhà chung cư và muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư cho mục đích kinh doanh? Liệu có thể dùng căn hộ chung cư để vay thế chấp ngân hàng được hay không? [/su_spoiler]

Thư viện luật, Tư vấn - Tags: , , ,