Đại gia Novaland đang thực sự “kiệt sức”?

Trong những ngày qua, lá đơn kêu cứu của Novaland đã “bay” nhanh chóng trên mọi thông tin truyền thông. Với nhiều người, đây thực sự là một “tin sốc” vì không ai nghĩ rằng, một đại gia trong làng bất động sản lại có đang lâm vào nguy cơ thiệt hại, đến mức phải viết đơn cầu cứu – một việc chưa từng xảy ra trong lĩnh vực bất động sản.

Vậy sự thật, có phải Novaland đang lâm nguy ? Tập đoàn này có thực sự sắp cạn tiền?. Để tìm hiểu được phần nào câu trả lời, có lẽ chúng ta nên soi vào báo cáo tài chính trong những năm qua để thấy được câu trả lời cho câu hỏi – Novaland có thực sự “kiệt sức”

Trong năm 2019 vừa qua, thị trường bất động sản đóng băng đã tạo ra ảnh hưởng đến rất nhiều chủ đầu tư và Novaland cũng không ngoại lệ.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019 của Novaland công bố cho thấy doanh thu thuần năm 2019 chỉ đạt hơn 10.930 tỉ đồng, giảm 28,5% so với cùng kỳ. Mức doanh thu tuy chỉ giảm 28% nhưng lợi nhuận của công ty lại tụt giảm đến 87,5%, về mức 585,6 tỷ đồng. Nếu so với mức lợi nhuận hơn 4000 tỷ của năm 2018 thì đây thực sự là sự sụt giảm nghiêm trọng mà công ty phải hứng chịu.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng Novaland vẫn ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế lên đến 3.382 tỷ đồng, nhỉnh hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lợi nhuận đóng góp cho tổng số ấy không phải từ hoạt động kinh doanh mà từ phần lợi nhuận khác, lên đến 3.679 tỷ đồng. Phần lợi nhuận khác này đến từ “Lãi từ giao dịch mua rẻ”, hay nói cách khác đây là khoản lãi mà công ty có được khi mua các tài sản thấp hơn giá trị thực của chúng. Khoản này đền từ việc mua lại một loạt các doanh nghiệp trong năm qua.

Nói cho dễ hiểu hơn là Novaland mua lại tài sản có giá 1 đồng nhưng đánh giá lại thì chúng có giá 2 đồng, nghĩa là công ty có lợi nhuận “ảo” là 1 đồng.

Điều này sẽ dễ hiểu khi ngay trong bản báo cáo thuyết minh, riêng trong năm 2019 vừa qua, Novaland đã tiến hành mua bán – sát nhập đến 22 doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

Báo cáo tài chính cũng thể hiện rõ, tính đến hết năm 2019, Novaland có 75 công ty con và 5 công ty liên kết, tăng đáng kể so với thời điểm cuối năm 2018, tăng lên khoảng 22 công ty con và 1 công ty liên kết.

Chiến thuật “gom đất” bằng cách mua dự án đã giúp Novaland có trong tay quỹ đất khổng lồ nhưng cũng khiến công ty lâm vào cảnh “khốn khổ” khi tiền mới chỉ tung ra nhưng lại chưa thu về.

Điều này kéo theo một hệ lụy khác là giá trị khoản mục hàng tồn kho tăng vọt lên 57.197 tỉ đồng, tăng gần 84%. Đáng chú ý là tỷ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản cũng tăng vọt từ 45% lên gần 63,6%.

Và đương nhiên, các khoản nợ của Novaland lại tiếp tục “nặng thêm” để chạy theo các dự án và thể hiện rõ nhất là các khoản mục nợ dài hạn của năm 2019 tăng lên 2.24 lần, lên mức 47.232 tỷ đồng. Các chi phí xây dựng cơ bản còn dang dở tăng gấp 4 lần từ 112 tỷ năm 2018 lên thành 464 tỷ trong năm 2019.

Và tiền đâu để Novaland đầu tư nếu không phải là đến từ các ngân hàng. Danh sách ngân hàng mà Novaland vay tiền tiếp tục dài thêm và con số vay nợ lên đến 12.948 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với con số chỉ có khoảng 3.942 tỷ của năm 2018. Nếu tính thêm khoản vay ngắn hạn là 1.576 tỷ đồng thì tổng số tiền mà Novaland đã đi vay là 14.127 tỷ đồng.

Vay nợ nhiều, đầu tư dàn trải nhưng tiền thu về thì chưa thấy đâu, bất động sản thì thực sự “bất động”, lại thêm dịch bệnh corona đang “tàn phá” thị trường du lịch, các loại hình codotel đang bị mất niềm tin khi cocobay “vỡ trận”, chưa kể đến những chính sách siết chặt thị trường bất động sản mà Chính phủ ban hành từ cuối năm 2019.

Tất cả những điều trên đều cho thấy một năm 2020 đầy khó khăn và trên hết Novaland cần phải có nguồn thu để trả nợ lãi vay và có tiền để đầu tư các dự án đã “trót ôm” vừa qua. Và dự án ở An Khánh – Thủ Thiêm lại vừa hay hội đủ điều kiện mở bán, nên không có gì lạ nếu Novaland muốn dự án được tiếp tục dù với bất cứ hình thức nào.

Tuy trước mắt mọi việc chưa phải là “đường cùng”, nhưng rõ ràng nếu tình trạng này tiếp diễn, Novaland “kiệt sức” thực sự cũng chỉ là trong sớm muộn mà thôi. Và lá đơn kêu cứu kia có lẽ là bước đi bắt buộc để Novaland có thể cứu vãn tình thế trước khi quá muộn chứ không phải là “ăn vạ” như nhiều người nói.

Và nếu như, dự án ở Thủ Thiêm “may mắn” được Chính phủ cho phép, dù tỷ lệ gần như bằng không thì cũng vẫn đáng để Novaland thử, vì khi đó đây sẽ là màn “lội ngược dòng” ngoạn mục trên thị trường bất động sản.

Dù sao như ông bà ta từng nói, còn nước còn tát.

Doanh nghiệp - Tags: , ,