Dự án Samsora Premier: Hàng chục cư dân “bị đuổi” khỏi nhà ngày Tết

Dự án Samsora Premier Hà Đông: Hàng chục cư dân căng băng rôn, phản đối “bị đuổi” khỏi nhà ngày Tết.

Sáng 17/1, hàng chục cư dân Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng và căn hộ chung cư Samsora Premier (số 105 Chu Văn An, Phường Yết Kiêu, Q. Hà Đông, Hà Nội) đã căng băng rôn tại chân dự án yêu cầu chính quyền làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư mở thông điện nước cho các hộ đã nhận bàn giao nhà.

Theo phản ánh của cư dân, trên hợp đồng mua bán căn hộ, thời gian bàn giao nhà vào tháng 6/2019. Nhưng đến tận tháng 11/2019, mới có khoảng 200/696 căn hộ được bàn giao; 30 hộ về sinh sống.

Thông báo bàn giao nhà

Trong thời gian sống tại toà nhà, cư dân nhận thấy nhiều vấn đề tồn tại, vi phạm, đe doạ trực tiếp đến sự an toàn như: Chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu công trình. Không những thế, trong quá trình sinh sống, cư dân liên tục bị cắt điện, cắt nước vô lý trong nhiều ngày.

Cũng theo người dân, những ngày cận Tết (14/1), cư dân đang sinh sống bên trong nhận được yêu cầu di chuyển người và xe ra khỏi toà nhà, không ra vào trong thời gian nghỉ Tết (từ 23/1-30/1/2020).

Ông T.V.A, chủ một căn hộ bức xúc: “Tôi nhận nhà đã được gần 2 tháng, trước khi nhận nhà, chủ đầu tư nói đã hoàn thiện và đủ điều kiện bàn giao. Chủ đầu tư yêu cầu thanh toán hết tiền (95% giá trị hợp đồng – PV) qua tài khoản ngân hàng mới được vào. Sau khi chuyển tiền, nhận bàn giao, tôi rất thất vọng. Từ khi vào ở bị cắt điện, nước rất nhiều lần. Đến bây giờ lại thông báo từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết (âm lịch) sẽ cắt điện, cắt nước, đóng cổng và yêu cầu tất cả cư dân ra ngoài. Tức là chúng tôi không có Tết ở nhà. Chúng tôi đề nghị cơ quan pháp luật, chính quyền giải quyết cho cư dân”.

Trao đổi qua điện thoại với PV, đại diện chủ đầu tư phủ định việc đã bàn giao và có 30 hộ dân sinh sống trong toà nhà. “Bên công trường báo cáo và xin Tết đóng cửa, cắt điện, khoá không cho dân lên. Sáng nay tôi cũng đã gặp gỡ cư dân và ban quản lý dự án, đồng ý cho cư dân lên thắp hương ngày Tết. Sau đó cho họ xuống. Cư dân đã đồng thuận”.

Thông báo tạm ngừng hoạt động dự án trong thời gian nghỉ Tết

Ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Yết Kiêu, Hà Đông cho biết đã nắm được tình hình và khẳng định dự án chưa đủ điều kiện bàn giao.

Theo giới thiệu, dự án Samsora Premire 105, do Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn Hà Nội làm chủ đầu tư; Diện tích đất: 5.985m2; Tổng diện tích sàn xây dựng: 100.137 m2; Quy mô dự án: Cao 37 tầng, 696 căn hộ, 3 tầng hầm, 4 tầng TTTM, 2 tầng văn phòn; Thời gian bàn giao dự kiến Quý II/2019.

Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định: “Dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã, được thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Tại Điều 123, Luật Xây dựng 2014 cũng quy định: “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Cảnh báo - Tags: , ,