Hà Nội tăng thuế đất năm 2020 lên 30% giá nhà có tăng?

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký tờ trình gửi HĐND thành phố xem xét ban hành Nghị quyết về giá đất trên địa được áp dụng từ giai đoạn năm 2020-2024. Nếu Dự thảo được thông qua thì giá đất ở Thủ đô sẽ tăng bình quân 30% kể từ ngày 01/01/2020.

Giá nhà có tăng khi thuế đất tăng?

Theo các chuyên gia bất động sản, việc tăng giá đất trong bảng giá đất sẽ có tác động rất mạnh tới thị trường bất động sản, mà trước hết sẽ ảnh hưởng đến giá cả.

Với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất sẽ thường chiếm 10-15% giá thành, khi giá đất tăng chắc chắn giá nhà cũng sẽ tăng theo. Ví dụ như một chung cư bình dân dưới 25 triệu đồng / m2 thì giá đất sẽ chiếm khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/m2. Nếu như khung giá đất tăng, nghĩa là chi phí đầu vào cũng tăng lên, tức chi phí đầu vào tăng thì buộc giá nhà cũng phải tăng theo.

Trong khi đó, theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thủ trưởng Tài Nguyên và Môi trường, lại cho rằng với việc giá nhà sẽ giảm xuống thay vì đi lên như mọi người vẫn dự đoán.

Ông cho rằng bảng giá đất hiện nay chủ yếu là để làm căn cứ thu thuế, phí và phạm vi ảnh hưởng cũng chỉ ở thuế và các khoản phí. Khi bảng giá đất tăng lên, thuế tăng thì hiện tượng đầu cơ, tích trữ giảm, về lâu dài tốt cho thị trường bất động sản bởi giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm xuống.

Ông Võ cũng cho rằng khi bảng giá đất tăng lên, tiền giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án cũng tăng theo, làm chi phí đầu vào cũng đội lên, từ đó làm tăng giá nhà. Tuy nhiên, thực tế thì việc giải phóng mặt bằng sẽ không dùng khung giá đất. Khi giải phóng mặt bằng, đất được định giá theo từng trường hợp cụ thể. Bởi vậy, giá căn hộ ở các dự án sẽ không chịu ảnh hưởng bởi việc tăng giá đất.

Theo dự đoán, giá đất ở đô thị dự kiến cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2 áp dụng cho một số địa bàn khu vực Hà Nội như phố Hàng Ngang, Hàng Đào,…

Đề xuất này đã tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều về mức độ hợp lý của mức tăng 30%. Thành phố Hà Nội cho rằng, tăng 30% sẽ làm giảm bớt chênh lệch giữa bảng giá với thị trường. Góp phần thiết lập các cơ chế chính sách đồng bộ trong việc quản lý đất đai, hài hòa lợi ích nhà nước, người dân và acr doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo khảo sát từ thực tế và nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản thì mức tăng 30% như đề xuất là vẫn ở mức thấp và còn khoảng cách rất xa so với giá thị trường hiện nay.  

Những hệ lụy tiêu cực có thể xảy ra

Tăng khung giá đất sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản. Giá thành nhà ở bao gồm nhiều thành phần, trong đó phải kể đến đó là những chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước.

Cụ thể, chi phí sử dụng đất chiếm khoảng 10% giá thành căn hộ nhà chung cư, trên dưới 30% giá thành nhà phố, khoảng 50% giá nhà biệt thự. Giá nhà đất là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá bán nhà ở ra thị trường. Khi khung giá đất tăng lên, điều tất yếu xảy ra là giá nhà cũng tăng. Như vậy, dẫn đến khả năng người có thu nhập trung bình và thấp khó có thể sở hữu cho mình một căn nhà.  

Việc tăng giá đất có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp và hộ kinh doanh đang thuê đất của Nhà nước. Bởi giá đất tăng thì giá thuê đất cũng sẽ tăng lên dẫn đến chi phí sản xuất cũng tăng lên. Lợi nhuận sẽ giảm đi, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Đối với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm từ 10-14% giá thành. Khi giá đất tăng lên 30%, giá bán nhà chắc chắn sẽ tăng. Không những thế, chi phí về đất tăng cũng kéo theo chi phí liên quan đến ngành xây dựng cũng tăng từ đó đẩy giá thành lên cao quá mức.

Kiến thức - Tags: