Hàng loạt quỹ đầu tư, Công ty chứng khoán đánh giá VN-Index sẽ cán mốc 1.100 điểm trong năm 2020

Báo cáo được các tổ chức tài chính, CTCK công bố đều cho thấy những góc nhìn lạc quan về triển vọng TTCK Việt Nam trong năm 2020. Hầu hết các tổ chức đều cho rằng VN-Index có thể leo lên vùng 1.100 điểm trong năm 2020.

Năm 2019 diễn ra khá tích cực với TTCK Việt Nam khi chỉ số VN-Index tăng 7,7% lên 960,99 điểm. Sang năm 2020, TTCK Việt Nam được kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế tiếp tục ở mức cao (gần 7%), cũng như có khả năng được thêm vào danh sách theo dõi thị trường mới nổi.

Báo cáo được các tổ chức tài chính, CTCK công bố đều cho thấy những góc nhìn lạc quan về triển vọng TTCK Việt Nam trong năm 2020. Hầu hết các tổ chức đều cho rằng VN-Index có thể leo lên vùng 1.100 điểm trong năm 2020.

Cụ thể, JP Morgan đánh giá tích cực với TTCK Việt Nam trong năm 2020 trên cơ sở tăng trưởng kinh tế cao, vĩ mô ổn định. JP Morgan dự phóng tăng trưởng EPS các doanh nghiệp ở mức 15%, phù hợp với mức tăng trưởng VN-Index và chỉ số này có thể đạt mốc 1.105 điểm.

Theo quan điểm của JP Morgan, sự cải cách chính sách, cán cân thanh toán thặng dư và sự thay đổi chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cũng như giữ lạm phát ổn định vào năm 2020.

Thậm chí trong trường hợp tích cực, JP Morgan còn cho rằng VN-Index sẽ đạt 1.220 điểm nếu (1) Tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn dự kiến; (2) Biến động tích cực với khả năng nâng hạng EM (thị trường mới nổi) của MSCI/FTSE; (3) Dòng vốn ngoài đổ vào thị trường mạnh sau khi được nâng hạng và (4) Đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng.

Dự báo TTCK Việt Nam năm 2020 của JP Morgan
Dự báo TTCK Việt Nam năm 2020 của JP Morgan

Cũng có cái nhìn tích cực, quỹ ngoại hàng đầu trên TTCK Việt Nam VinaCapital cho rằng nền kinh tế cũng như TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2020 và vượt qua những “cơn bão” bên ngoài. VinaCapital dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam gần như chắc chắn ở mức 6,7 – 6,9% trong năm tới, trong khi làm phát chỉ quanh mức 3%. Lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng sẽ hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế.

VinaCapital đánh giá môi trường tăng trưởng GDP cao và lạm phát thấp, cùng bối cảnh toàn cầu thuận lợi cho giá cổ phiếu của thị trường mới nổi (EM) và cận biên (FM), kết hợp định giá hợp lý của cổ phiếu Việt Nam (P/E dự phóng 14 lần và EPS dự kiến tăng trưởng 14%) sẽ giúp VN-Index tăng 10 – 15% (khoảng 1.056 đến 1.104 điểm) trong năm 2020.

VN-Index cán mốc 1.100 điểm trong năm 2020?
VN-Index cán mốc 1.100 điểm trong năm 2020?

Trong khi đó, CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá bối cảnh vĩ mô trong nước năm 2020 tiếp tục diễn biến thuận lợi, là cơ sở tốt để thị trường chứng khoán tăng trưởng. Tăng trưởng GDP giảm tốc nhẹ, nhưng vẫn là điểm sáng trong bối cảnh tăng trưởng chậm trên toàn thế giới, mặt bằng lãi suất ổn định, biến động tỷ giá trong tầm kiểm soát.

BVSC ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp năm 2020 tăng nhanh hơn so với năm 2019, vào khoảng 13,9%. Đóng góp chính là nhóm cổ phiếu ngân hàng, các cổ phiếu thuộc nhóm Vingroup và có sự hồi phục từ các doanh nghiệp khác như nhóm tài nguyên cơ bản (thép), bán lẻ, công nghệ thông tin. Dự báo EPS các doanh nghiệp niêm yết năm 2020 tăng 10,5%.

Bên cạnh đó, thị trường còn có khả năng đón nhận được dòng vốn ngoại mới, dòng vốn này chảy vào thị trường thông qua các quỹ ETF, quỹ đầu tư bám theo chỉ số MSCI Frontier. Nếu được MSCI đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng, FTSE chính thức nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có đợt tăng điểm mạnh nhờ vào kỳ vọng dòng vốn mới.

Với bối cảnh 2020 được dự báo tương đương năm 2019, BVSC cho rằng mức P/E hiện nay là hợp lý và VN-Index có thể đạt mức 1.070 – 1.110 điểm.

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) thì đánh giá TTCK vẫn được hỗ trợ bởi kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng của các doanh nghiệp duy trì ở mức ổn định. Ngoài nước, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc vẫn đứng trước nhiều thách thức, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tác động không nhỏ lên thị trường trong năm 2020. Quy mô thị trường mở rộng nhờ lộ trình niêm yết mới, tái khởi động lộ trình thoái vốn cổ phần hóa nhà nước. Thị trường đang đứng trước nhiều cải cách về khung pháp lý, chính sách phát triển thị trường hướng tới triển vọng nâng hạng thị trường. Mặt bằng cổ phiếu về vùng hợp lý hơn tuy nhiên biến động từ bên ngoài vẫn khó lường và làm phức tạp hơn diễn biến thị trường 2020.

Theo BSC, thị trường hiện đang trong quá trình hình thành vùng tích lũy sau khi tạo đỉnh năm 2018. Mặt bằng cổ phiếu đã giảm về mức hợp lý và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Doanh nghiệp vẫn duy trì tốt là cơ sở cho việc tạo nền giá hỗ trợ thị trường.

BSC dự báo VN-Index có vùng giá trọng tâm tại 1.100 điểm trong năm 2020. Đà tăng điểm sẽ phụ thuộc vào dòng tiền mới, kỳ vọng vào khả năng nâng hạng lên thị trường mới nổi sơ cấp của FTSE.

Cũng chung quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng trong năm 2020, những kỳ vọng, khó khăn và rủi ro tiềm ẩn đối với TTCK Việt Nam không khác biệt nhiều so với năm 2019: kỳ vọng về tiến độ thoái vốn và cổ phần hóa DNNN, về khả năng thăng hạng của thị trường. Nhiều khả năng sẽ không có những bước tiến đáng kể ở các sự kiện này.

VDSC đánh giá rủi ro lớn nhất vẫn đến từ diễn biến chính trị và bức tranh thương mại toàn cầu, hơn là các vấn đề nội tại trong nước. Dù vậy, NĐT đã “quen” với cả sự thất vọng đối với các kỳ vọng không được hiện thực hóa và với cả các biến động do rủi ro bên ngoài. Do đó, VDSC cho rằng tác động về mặt tâm lý thị trường là không lớn.

Điểm sáng lớn nhất là sự kiên trì của Chính phủ trong việc thực hiện các quyết sách nhằm ổn định vĩ mô và hỗ trợ các thành phần kinh tế trong nước phát triển. Điều này sẽ có lợi trong dài hạn cho Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp nói riêng. Năm 2020, tăng trưởng lợi nhuận và EPS của các doanh nghiệp niêm yết dự báo sẽ phục hồi về mức hai chữ số, sau năm 2019 gần như đi ngang.

Trong bối cảnh dòng tiền dành cho kênh chứng khoán sẽ không còn dồi dào như giai đoạn cuối 2016 – đầu 2018, việc đầu tư cũng cần có sự chắt lọc kỹ càng hơn, hướng đến các doanh nghiệp có sự tăng trưởng thực chất từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. VDSC dự báo VN-Index có thể dao động trong vùng 950 – 1120 trong năm 2020.

Chứng khoán - Tags: , , , ,