Hàng loạt quỹ đầu tư lớn trên TTCK Việt Nam có hiệu quả đầu tư 2019 thua xa gửi tiết kiệm

Trong khi đó, chỉ một số quỹ “chiến thắng” VN-Index nhờ nắm giữ “nhóm VinGroup”, VCB hay MWG, FPT.

Năm 2019 khép lại với mức tăng trưởng 7,7% của chỉ số VN-Index và 2,8% với VN30 Index. Sự hồi phục của thị trường đã giúp phần lớn các quỹ đầu tư ghi nhận một năm tăng trưởng NAV, sau khi hầu hết đều thua lỗ trong năm 2018.

Dù vậy, mức độ phân hóa trong năm qua khá mạnh khiến đà tăng của các quỹ không quá bùng nổ và thậm chí nhiều quỹ vẫn “thua” Index.

Theo thống kê, VinaCapital VOF ghi nhận performance -1,4% trong năm 2019 và là quỹ có tăng trưởng “tệ” nhất. Việc các cổ phiếu “họ VinGroup” không xuất hiện trong top holdings, trong khi tỷ trọng nhóm cổ phiếu ngân hàng, công nghệ, tiêu dùng khá thấp (thậm chí không có) đã ảnh hưởng tiêu cực tới performance VinaCapital trong năm qua.

Thời gian gần đây, VinaCapital VOF có xu hướng giảm đầu tư vào cổ phiếu niêm yết, trong khi gia tăng tỷ trọng đầu tư vào Private Equity (doanh nghiệp tư nhân), cũng như gia tăng tỷ trọng đầu tư trái phiếu.

Các quỹ KB Vietnam Focus Securities Feeder Investment, Vietnam Holding, Pyn Elite Fund cũng ghi nhận performance khá thấp, dưới mức tăng trưởng của VN30 Index (2,8%).

Trong khi đó, quỹ ngoại lớn nhất trên TTCK Việt Nam Dragon Capital VEIL ghi nhận mức tăng trưởng NAV/shares 3,4% trong năm 2019, tốt hơn VN30 Index nhưng vẫn kém xa VN-Index (7,7%).

Quỹ nội địa với quy mô lớn nhất VFMVN30 ETF ghi nhận mức tăng trưởng NAV/shares 3,7%, vượt trội so với mức tăng 2,8% của benchmark VN30 Index. Tuy vậy, so với các quỹ ETFs khác đang hoạt động trên TTCK Việt Nam thì performance VFMVN30 ETF khá thấp. Cụ thể, FTSE Vietnam ETF ghi nhận mức tăng trưởng 6%, SSIAM VNX50 ETF tăng 6,1%, thậm chí VNM ETF tăng 8,2%, vượt qua đà tăng VN-Index (7,7%).

Các quỹ có performance tốt hơn VN-Index trong năm qua ngoài VNM ETF còn có Tundra Vietnam Fund (+7,7%), KIM Vietnam Growth Securities Master Investment (+8%), hay bộ đôi do VFM quản lý, bao gồm VFMVF4 (+8,9%) và VFMVF1 (+11%).

Trong đó, đà tăng 7,7% của Tundra Vietnam Fund được tính theo đồng SEK (Thụy Điển). Nhưng nếu tính theo USD thì tăng trưởng NAV/shares của Tundra Vietnam Fund chỉ còn khoảng 3,5%.

Một điểm đáng chú ý, các quỹ “chiến thắng” thị trường trong năm qua như VNM ETF, KIM Vietnam Growth Securities Master Investment, VFMVF4, VFMVF1 đều nắm giữ tỷ trọng lớn các cổ phiếu như “nhóm VinGroup” hay VCB. Ngoài ra, VFMVF4, VFMVF1 còn nắm giữ tỷ trọng lớn MWG và FPT, đây là những cổ phiếu tăng trưởng mạnh trong năm qua nhờ KQKD khả quan cũng như lọt vào rổ VN Diamond Index.

Quỹ trái phiếu lãi hơn gửi ngân hàng, bất ngờ với đà tăng trưởng của BVBF

Trong năm 2019, thị trường trái phiếu diễn ra khá sôi động và nhiều quỹ mới đã được ra đời như VCBF hay VNDBF. Do mới thành lập trong năm 2019 nên tăng trưởng các quỹ này lần lượt ở mức 1,69% và 2,64%.

So với lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng (khoảng 7,5%) thì hiệu suất đầu tư vào các quỹ trái phiếu năm qua là khá tốt. Ngoại trừ SSIBF chỉ tăng trưởng 6,18%, các quỹ khác như VFF VinaWealth, TCBF, VTBF, VFMVFB, BVBF đều tăng trưởng hơn gửi tiết kiệm.

Trong đó, BVBF của Bảo Việt Fund gây bất ngờ khi ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội trong năm qua, lên 14,38%. VFVMVFB tăng trưởng thấp hơn năm trước (hơn 11% trong năm 2018) nhưng vẫn khá tích cực với mức tăng 9,09%.

Hiện tại, TCBF là quỹ trái phiếu lớn nhất thị trường với quy mô hơn 15.000 tỷ đồng. Trong năm qua, performance TCBF ở mức 8,17%, cao hơn đôi chút so với lãi suất ngân hàng.

 

Chứng khoán - Tags: , , ,