Hưng Yên triệu tập hàng loạt ban ngành xử lí vụ 200 biệt thự xây ‘chui’

Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lí liên quan nhưng chủ đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên) vẫn thi công hoàn thiện hàng trăm căn biệt thự, nhà phố, rao bán rầm rộ…

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có giấy mời gửi nhiều ban ngành, đơn vị liên quan về việc tổ chức họp xử lí thông tin báo chí, phản ánh của người dân liên quan đến dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden).

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thế Cử chủ trì cuộc họp vào ngày 17/1 tới đây để xử lí thông tin.

Đồng thời, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty cổ phần thương mại và sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng báo cáo tình hình thực hiện dự án, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đề xuất các giải pháp.

Các sở, ngành và UBND huyện Văn Giang báo cáo tình hình trả lời thông tin báo chí và phản ánh của người dân thời gian qua liên quan đến dự án.

Từ nhà máy gạch thành dự án biệt thự, nhà phố

Dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden (viết tắt là dự án Vườn Vạn Tuế) do Công ty CP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) làm chủ đầu tư, toạ lạc tại hai xã Phụng Công và Xuân Quan, huyện Văn Giang.

Trước khi thành dự án khu biệt thự, nhà phố khu đất này được UBND tỉnh Hưng Yên cho thuê đất 50 năm để xây dựng nhà máy sản xuất gạch Tuynel.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 23/4/2002, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 882 với nội dung đồng ý cấp giấy chứng nhận cho Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Văn Giang thuê để thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói với thời gian hoạt động 50 năm.

Đến tháng 2/2016, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục ban hành Quyết định số 22 thay thế Quyết định trên do Phó Chủ tịch thường trực Đặng Minh Ngọc ký nêu rõ: Chấp thuận nhà đầu tư Công ty CP sản xuất thương mại vật liệu xây dựng Đại Hưng thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel. Như vậy, Công ty Đại Hưng đã thay thế Công ty CP Vật liệu Xây dựng Văn Giang trở thành chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang.

Theo quyết định chủ trương đầu tư, tổng vốn đầu tư dự án là 30,2 tỷ đồng, quy mô dự án là 15 triệu viên một năm, diện tích là khu đất 50.743 m2. Công ty Đại Hưng được ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hoá nhập khẩu, ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất theo quy định hiện hành của pháp luật về đất đai. Nhà đầu tư phải triển khai dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đăng ký.

Tuy nhiên, khoảng 4 tháng sau (tháng 6/2016), Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói thành đất xây dựng đô thị và được UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý về chủ trương, điểu chỉnh tên, mục tiêu dự án đầu tư.

Cụ thể, ngày 30/11/2016, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh đồng ý chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty Đại Hưng. Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý về chủ trương để Công ty Đại Hưng điều chỉnh dự án trên địa bàn huyện Văn Giang để xây dựng khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden.

“Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành thông báo này, Công ty Đại Hưng có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ dự án đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư 2014 và các quy định khác có liên quan, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Quá thời hạn, thông báo không còn giá trị”, văn bản do Chánh văn phòng Nguyễn Ngọc Thuyên ký nêu rõ.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, dù dự án vườn Vạn Tuế của Công ty Đại Hưng chưa hoàn thiện về các thủ tục pháp lý, chưa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đã xây dựng hoàn thiện hàng trăm căn biệt thự, nhà phố và ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Hơn 200 biệt thự, nhà phố xây “chui”, bán công khai

Do dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục về pháp lý, tháng 6/2019, Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho dự án. Phúc đáp văn bản trên, tháng 7/2019, UBND tỉnh Hưng yên có văn bản giao sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các sở Xây dựng, TNMT, Cục Thuế tỉnh… tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và thực hiện, đảm bảo đúng quy định cho dự án.

Điều đáng nói, dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Công ty Đại Hưng vẫn ngang nhiên thi công dự án rầm rộ và ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Trước việc thi công và mua bán như vậy, tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi nhiều sở và UBND huyện Văn Giang yêu cầu Công ty Đại Hưng dừng ngay các hoạt động xây dựng công trình, cũng như các giao dịch, mua bán, kinh doanh bất động sản của dự án khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đồng thời yêu cầu công ty phải phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực dự án và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, từ năm 2018, Công ty Đại Hưng đã thi công rầm rộ và ký kết Hợp đồng mua bán với khách hàng mua các căn biệt thự, liền kề dự án vườn Vạn Tuế này. Đại diện bên bán là ông Nguyễn Công Huy – Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Hưng.

Ghi nhận thực tế, hiện dự án vườn Vạn Tuế đã được xây dựng và hoàn thiện xong phần thô hơn 200 căn biệt thự liền kề có diện tích từ 80 – 200m2/căn. Trên nhiều các trang thông tin về bất động sản, dự án này đang được quảng cáo và rao bán một cách rầm rộ với giá từ 40 – 60 triệu đồng/m2 (chưa kể chi phí xây dựng – PV) tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà tại dự án PV được môi giới tên T. tự nhận là đơn vị phân phối độc quyền dự án cho biết, dự án này được xây dựng hiện đã hoàn thiện phần thô hơn 200 căn biệt thự, nhà phố, ký Hợp đồng mua bán với khách hàng từ cuối năm 2018. Hiện tại, khách hàng có nhu cầu mua biệt thự, liền kề tại đây đều phải mua lại từ người khác qua Hợp đồng chuyển nhượng.

“Đây là dự án hot ở Hưng Yên do nằm sát khu đô thị Ecopark, dự án có đường kết nối và hưởng tiện ích hạ tầng của khu đô thị Ecopark. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán hết với khách hàng, hiện bên em có khách gửi 2 căn nhà phố diện tích 80m2 và 135m2 (giá giao động từ 40 – 60 triệu đồng/m2 chưa kể chi phí xây dựng), giờ khách mua sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng với nhà đầu tư thứ cấp”, môi giới T. nói.

Trong khi đó, theo tài liệu của PV có được, trong hợp đồng mua bán căn nhà phố thương mại ký năm 2018 có diện tích 80m2 do Công ty Đại Hưng ký với khách hàng thì giá bán chỉ hơn 2,1 tỷ đồng (bao gồm giá trị đầu tư thiết kế, xây dựng căn nhà là 1 tỷ đổng – PV) như vậy giá đất ở đây chỉ chưa đến 13 triệu đồng/m2.

Liên quan đến dự án này, báo VietNamNet đã có công văn gửi Công ty Đại Hưng để làm rõ thông tin dự án, việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như quyền lợi của khách hàng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía chủ đầu tư.

Nhà dân đổ cát trước cửa hỏi thăm ngay, công trình to sai phép cứ tồn tại

Đây là ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga được nêu ra trong buổi thảo luận sửa Luật Xây dựng ngày 18/9, nhiều ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung nêu những bức xúc với các công trình xây dựng sai phạm hiện nay.

“Người dân xây nhà đổ một hai đống cát ở trước cửa là có lực lượng quản lý đô thị đến ngay. Thế nhưng công trình lớn sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi thẩm quyền có thì trách nhiệm quản lý như thế nào?” – bà Nga nói.

Ngày 27/11 vừa qua, thảo luận tại hội trường về dự án luật Xây dựng sửa đổi tại hội trường, các đại biểu cũng đặt ra lo ngại về vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, khi xử phạt lại “du di”, phạt nhẹ rồi vẫn cho tồn tại.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt vấn đề vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, phổ biến nhưng không biết quy trách nhiệm cho ai. Ông Cường đề nghị trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng phải là cơ quan chính quyền ở địa phương.

Còn thanh tra xây dựng khi phát hiện sai phạm thì vào cuộc, để sai phạm tiếp tục xảy ra, không xử lí được cũng phải quy trách nhiệm cho thanh tra. Bên cạnh đó, chế tài xử lí phải nghiêm minh mới đủ sức răn đe.

Thị Trường - Tags: , ,