Khám phá thiết kế biệt thự với tôn chỉ giá trị từ thiên nhiên

Trong thiết kế kiến trúc, việc bảo tồn và giữ lại các giá trị thiên nhiên sẵn có luôn là một mục tiêu được ưu tiên đối với những người làm nghề. Với các công trình mà vị trí của nó thiếu hẳn các yếu tố thuận lợi kể trên, việc đưa thiên nhiên vào công trình đặt ra một bài toán khó hơn và cũng là một thách thức thú vị. Giải được bài toán ấy, vượt qua thách thức ấy chính là thành công của các kiến trúc sư ở dự án Sky House này.

Các góc nhìn từ bên ngoài công trình
Các góc nhìn từ bên ngoài công trình

Sài Gòn là một thành phố có mật độ công trình, xe cộ và con người dày đặc bậc nhất Việt Nam. Đi kèm là các vấn nạn như sự tắc nghẽn giao thông và hạ tầng đô thị, thiếu không gian cho những mảng xanh, nơi con người có thể tĩnh tâm và ngồi lại với thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng.

Khu đất xây dựng của Sky House cũng nằm trong bối cảnh như vậy – lọt thỏm giữa “thung lũng” các tòa nhà cao tầng san sát nhau. Điều này đưa ra một đề bài khó cho việc thiết kế với mục tiêu tạo nên một công trình “mở” và “thở”. Với mong muốn đó, kết hợp cùng cá tính của gia chủ là người ưa thích sự tĩnh lặng – nhóm thiết kế đã đưa ra một định hướng kiến trúc rõ ràng, đó là mang lại sự kết nối cao giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng.

Không gian sinh hoạt chung của gia đình với phòng khách, bếp, bàn ăn kết nối với hồ bơi tạo nên một tổng thể chan hòa thiên nhiên, ánh sáng tự nhiên ban ngày và ánh sáng nhân tạo buổi tối đem lại nhiều cảm xúc khác nhau
Không gian sinh hoạt chung của gia đình với phòng khách, bếp, bàn ăn kết nối với hồ bơi tạo nên một tổng thể chan hòa thiên nhiên, ánh sáng tự nhiên ban ngày và ánh sáng nhân tạo buổi tối đem lại nhiều cảm xúc khác nhau

Giải pháp là tạo những khoảng trống lớn thông với nhau, để từ đó thiên nhiên có thể luồn lách vào tận từng ngóc ngách của không gian sống. “Với diện tích khu đất không đổi, thay vì vẽ nên những căn phòng rộng quá khổ so với nhu cầu sử dụng, chúng tôi đã “cắt đôi” ngôi nhà để dành một nửa cho nắng, gió, mặt nước, cây xanh, hay chỉ đơn giản là những khoảng trống, nửa còn lại sẽ dành cho sinh hoạt gia đình với các tiện ích vừa đủ ở mức tối thiểu” – nhóm thiết kế chia sẻ.

Với quan điểm xem công trình kiến trúc như một cơ thể sống, thay vì mở ra bốn phía xung quanh, nhóm thiết kế đã tạo ra sự kết nối theo chiều dọc giữa ngôi nhà và bầu trời. Cách tiếp cận này đã tạo điều kiện để ngôi nhà đón tự nhiên một cách gián tiếp, nhưng lại giúp cho con người sống trong đó cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, của thời gian một cách rất trực tiếp và như vậy, kiến trúc lúc này không còn bị phụ thuộc bởi bối cảnh xung quanh nữa, mà đã tự tạo ra cho mình cảnh quan riêng ngay trong nội tại.

Liên kết giữa con người và tự nhiên bên ngoài được thể hiện qua nhiều cách, đồng thời tăng thêm kết nối phương đứng giữa những không gian sử dụng thông qua các ô trống. Các khoảng trống trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, là nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau ở mọi ngóc ngách.

Thiết kế phòng khách và gian bếp có xu hướng tối giản, qua đó làm nổi bật giá trị của không gian và thiên nhiên
Thiết kế phòng khách và gian bếp có xu hướng tối giản, qua đó làm nổi bật giá trị của không gian và thiên nhiên

Với việc chỉ dành phân nửa diện tích cho sinh hoạt, nhóm thiết kế nói rằng họ chỉ tạo ra các tiện ích vừa đủ và ở mức tối thiểu, thực ra đó chỉ là cách nói khiêm tốn. Điều quan trọng hơn, họ đã tối đa hóa được một yếu tố rất có giá trị là thiên nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị như Sài Gòn hiện nay.

Ánh sáng từ trên xuống khoảng thông tầng
 Ánh sáng từ trên xuống khoảng thông tầng
Với lối tổ chức mảng xanh như thế này thì cảm giác như có một mảng vườn trong phòng ngủ
Với lối tổ chức mảng xanh như thế này thì cảm giác như có một mảng vườn trong phòng ngủ
Tương tự, một phòng ngủ khác với các yếu tố mặt nước, cây xanh, ánh sáng tự nhiên chiếu xuống mảng vườn và buổi tối khi lên đèn đem lại những vẻ đẹp riêng
Tương tự, một phòng ngủ khác với các yếu tố mặt nước, cây xanh, ánh sáng tự nhiên chiếu xuống mảng vườn và buổi tối khi lên đèn đem lại những vẻ đẹp riêng

 

 

Khu vệ sinh buổi tối
Khu vệ sinh buổi tối
Công trình - Tags: , , , , ,