Kinh nghiệm mua nhà đất được giá tốt

Giá nhà đất ở các đô thị và ngoại ô ngày một tăng, việc sở hữu được một ngôi nhà phù hợp cũng trở nên khó khăn hơn. Làm thế nào để có thể sở hữu nhà đất ưng ý với chi phí thấp và tiết kiệm được thời gian tìm kiếm?

Mục lục

Nắm rõ các thủ tục pháp lý mua bán nhà đất

Bất động sản là một tài sản có giá trị và được bảo vệ theo quy định của pháp luật. Hãy kiểm chứng các giấy tờ và sổ đỏ của người bán nhà, điều này sẽ giúp đảm bảo căn nhà không có vướng mắc về mặt pháp lý. Có thể kiểm chứng giấy tờ nhà tại trụ sở của phường hoặc quận để nhanh chóng đưa ra quyết định bởi một bất động sản sẽ lọt vào “mắt xanh” của rất nhiều người mua. Tránh những bất động sản ma, sau khi mua xong không có giấy tờ rõ ràng sẽ khiến quá trình sử dụng gặp nhiều rủi ro và thậm chí có thể bị thu hồi. 

Lựa chọn công ty môi giới đáng tin cậy

Tìm nhà đất thông qua môi giới là giải pháp nhanh chóng để mua nhà nhưng bên cạnh đó có rất nhiều trường hợp người mua bị lừa đảo. 

Lễ công bố top 5 công ty tư vấn bất động sản uy tín

Với một người lần đầu tiên  mua nhà thì việc tiếp cận thông tin mua bán sẽ không quá khó khăn nhưng sẽ mất thời gian để tìm kiếm thông tin cũng như liên hệ với người bán. Đặc biệt là việc xác thực và kiểm chứng các nguồn thông tin mình nhận được. Môi giới nhà đất đã được ra đời để hỗ trợ người mua nhà lựa chọn được những sản phẩm ưng ý với chi phí hợp lý nhất. Khi mua nhà qua môi giới, khách hàng sẽ rút ngắn được thời gian tìm kiếm, chọn lọc nhà đất phù hợp với nhu cầu. Chuyên viên tư vấn bất động sản sẽ lọc ra những sản phẩm có điều kiện phù hợp nhất để người mua lựa chọn. Ngoài ra các công ty môi giới sẽ hỗ trợ người mua hoàn thiện các thủ tục pháp lý giúp các giao dịch an toàn và hạn chế rủi ro.

Về bản chất môi giới nhà đất là một dịch vụ giới thiệu, kết nối giữa người có nhu cầu mua và bán theo thỏa thuận nhất định vì lợi ích khách hàng có thu phí dịch vụ. Chính vì vậy, nếu lựa chọn bên môi giới vô trách nhiệm, không uy tín thì người mua sẽ gặp rất nhiều rủi ro, “tiền mất tật mang”. Người mua cần chọn dịch vụ môi giới nhà đất từ các công ty, sàn giao dịch bất động sản uy tín và được pháp luật kiểm soát hoạt động.

Đưa ra nhiều lời đề nghị phù hợp

Để lựa chọn được một ngôi nhà thực sự ưng ý, người mua cần tìm kiếm nhiều ngôi nhà để có thêm các sự lựa chọn. Khi đó, khách hàng có thể so sánh được những ưu và nhược điểm của mỗi căn nhà. Tuy mất nhiều thời gian nhưng người mua sẽ an tâm và hài lòng hơn rất nhiều với quyết định của mình. 

Khi chọn được ngôi nhà ưng ý, khách hàng ngỏ ý muốn mua lại. Nhiều nhà đầu tư sử dụng nguyên tắc 100-10-1 nghĩa là cần đi xem qua 100 căn nhà nhưng chỉ đưa ra lời đề nghị với 10 căn và có một lời đề nghị được chấp thuận. Vì thế hãy đưa ra những yêu cầu mà bản thân mong muốn dựa trên việc tìm hiểu thị trường. Hãy làm cho người bán cảm thấy mình thực sự có nhu cầu nhưng còn một số vấn đề chưa hài lòng để người bán có các chính sách ưu đãi dành cho bạn. Thông thường người bán sẽ không đồng ý tất các lời đề nghị mà người mua đưa ra nên hãy thương lượng để có nhiều quyền lợi tốt nhất.

Nên có thái độ dứt khoát và thẳng thắn bày tỏ nhu cầu, quan điểm với người bán để cả hai bên hiểu rõ nhau hơn. Từ việc hiểu nhau, các giao dịch sẽ diễn ra dễ dàng và tốt đẹp. 

Cân nhắc về tiềm năng của nhà đất

Khi mua nhà đất không chỉ quan tâm đến giá trị của nó có phù hợp “túi tiền” mà còn cần chú ý tới vị trí địa lý. Nhiều căn nhà có đất nền tốt, vị trí rất thuận lợi nhưng giá thành hợp lý do tính thẩm mỹ không được đánh giá cao. Hãy xem xét và tính toán về việc tân trang lại căn nhà hoặc xây lại toàn bộ chỉ giữ lại đất nền. 

Theo thời gian, những nhà đất có tiềm năng sẽ tăng giá gấp nhiều lần so với giá trị tại thời điểm. Vì vậy, người mua cần đưa ra những quyết định chính xác dựa trên việc phân tích thị trường. Trong trường hợp việc sửa nhà quá tốn kém thì hãy tính đến các sự lựa chọn khác tốt hơn cho bản thân. 

Thương lượng về thời gian thanh toán

Thời gian thanh toán là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với người mua, đặc biệt là với những người không có sẵn một khoản tiền lớn. Đôi khi gặp những bất động sản nhà đất thực sự ưng ý nhưng lại không có đủ tài chính để trả hết trong một lần. Người mua không nên tỏ ra quá cứng rắn trong quá trình thương lượng.

Hãy thể hiện sự đồng cảm và chân thành trong giao dịch. Hãy kiên quyết trong giao dịch để hai bên cùng có lợi. Cả người mua và người bán đều muốn nhận được lợi ích thông qua giao dịch, vì thế hãy cho bên bán nhận thấy lợi ích mà họ nhận được khi đồng ý với thỏa thuận mà mình đưa ra.

Có thể thỏa thuận thanh toán trước 50% hoặc 70% và phần còn lại sẽ được gửi vào một thời hạn cụ thể sau đó. Hoặc thương lượng giảm giá 5-10% nếu thanh toán trong một lần. Sử dụng nghệ thuật chê bai một cách khéo léo sẽ đánh trúng vào tâm lý của người bán và có thể giảm giá. 

Tóm lại, người mua nhà đất cần giữ một cái”đầu lạnh” và có kiến thức tương đối về bất động sản để không bị lừa gạt bởi bất kỳ thành phần nào. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm, từ đó mua được nhà đất với giá tốt và nhanh chóng.

Kiến thức -