Lãi suất là gì? Cách tính lãi suất ngân hàng chi tiết nhất cho bạn (2020)

Tất cả các ngân hàng đều cung cấp những dịch vụ gửi tiền tiết kiệm và vay tiền khác nhau, mỗi loại lại có một cách tính lãi suất ngân hàng riêng. Mức lãi suất này là mặc định từ phía ngân hàng đưa ra và người gửi tiết kiệm phải tuân thủ theo những quy định đó. 

Mục lục

Lãi suất là gì?

Lãi suất cho vay

Để tìm hiểu về cách tính lãi suất ngân hàng, trước tiên bạn cần hiểu lãi suất là gì. Theo đó, khi bạn vay một khoản tiền từ ngân hàng, cho dù bạn vay nó với mục đích gì thì bạn sẽ phải trả lại cả số tiền bạn đã vay và tiền lãi hàng tháng. 

Về cơ bản thì lãi suất hay tiền lãi là một khoản phí bạn phải trả khi sử dụng tiền của người khác ( thường là ngân hàng). Đây là cách người cho vay kiếm lợi nhuận từ việc cho vay tiền. 

Thông thường, các khoản hoàn trả của người vay sẽ được chia làm hai phần: phần tiền gốc và liền lãi cho khoản vay đó. Trường hợp bạn gửi tiết kiệm ngân hàng thì phía ngân hàng cũng sẽ phải trả lãi cho bạn số tiền mà bạn đã gửi.

Tính lãi suất ngân hàng cho tiết kiệm không kỳ hạn thế nào?

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/ 360

Lựa chọn hình thức tiết kiệm không kỳ hạn nhằm với mục đích hưởng lãi suất ưu đãi, đây là giải pháp thuận tiện và an toàn cho những ai thường xuyên sử dụng tiền vào những việc làm cần thiết. 

Với hình thức này, người gửi tiền có thể rút tiền bất kỳ lúc nào, ở đâu mà không cần báo trước. Cách tính lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/ 360

Tính lãi suất ngân hàng cho tiết kiệm có kỳ hạn thế nào?

Tính ls có kỳ hạn

Lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì người gửi sẽ không thể tùy tiện thích rút tiền lúc nào cũng được. Muốn rút tiền, bạn phải đợi đến đúng kỳ hạn mà bạn và ngân hàng đã thỏa thuận trước đó. Có thể gửi theo tuần, quý, tháng, năm.. Với hình thức tiết kiệm có kỳ hạn, cách tính lãi suất ngân hàng sẽ áp dụng theo công thức sau:

Cách 1: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/ 360

Cách 2: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng gửi

Cả hai cách này đều cho ra đúng số tiền lãi gửi có kỳ hạn, cách nào dễ hơn bạn có thể áp dụng. Với hình thức tiết kiệm có kỳ hạn, người gửi sẽ nhận được mức ưu đãi lãi suất cao hơn so với gửi không kỳ hạn. 

Biện pháp để giúp bạn có được mức lãi suất tối ưu từ ngân hàng là gì?

Làm sao để ls tiền gửi đc tối ưu?

Hy vọng với những thông tin về cách tính lãi suất ngân hàng trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách gửi tiền tiết kiệm, cách tính lãi suất tiền kiệm. Chúc các bạn thành công!.

Ngân hàng - Tags: , , , ,