Lần đầu mua nhà, bắt đầu từ đâu?

Mua nhà là quyết định vô cùng quan trọng trong. Bởi đây có thể là nơi sinh sống cả đời. Chính vì thế, trong lần đầu tiên mua nhà, người mua cần trang bị đầy đủ cho mình kiến thức về luật và thông tin chính xác của căn hộ đó. Vậy, trong lần đầu mua nhà, cần bắt đầu từ đâu?

Mục lục

Xác định mục đích mua nhà

Có nhiều người, mua nhà chỉ với mục đích để ở hoặc kinh doanh nhưng lại có người mua nhà vừa để ở, vừa để kinh doanh. Thậm chí, còn có người mua nhà với mục đích đầu tư sinh lời. Chính vì thế, khi mua nhà, người mua cần xác định rõ xem mua nhà với mục đích gì. Việc này sẽ giúp cho mọi người có thể dễ dàng chọn loại hình nhà hơn: nhà phố liền kề, biệt thự, nhà riêng lẻ xây mới hoặc cũ, căn hộ hay lựa chọn shophouse. Tất cả dựa vào mục đích chính của người mua. 

Lần đầu mua nhà, cần bắt đầu từ đâu?

Ngoài ra, chúng ta cần xét thêm các yếu tố bên cạnh đó để ngôi nhà trở nên hoàn hảo hơn. Ví dụ như: nhà cần có bao nhiêu phòng, thiết kế bên trong, bên ngoài như thế nào hoặc hướng nhà nào tốt theo phong thủy. 

Xác định thời gian mua nhà

Đối với những người lần đầu tiên mua nhà thì việc xác định thời gian mua cũng vô cùng quan trọng. Vì khi xác định được thời điểm mua thì người mua có thể lên kế hoạch cụ thể trong việc mua bất động sản. Thật sự rất khó để ước tính đúng 100% tiền mua nhà. Chính vì thế, rất khó để xác định giá trị căn nhà là khoảng bao nhiêu. Vậy nên, nếu đã có khoảng 70% giá trị căn nhà thì người mua nên quyết định mua nhanh chóng trong điều kiện đã xem xét kỹ lưỡng căn nhà. Trong trường hợp còn chần chừ quyết định mua thì giá cả căn hộ có thể sẽ tăng lên, rất có khả năng người mua không có thể mua được nữa.

Hiện nay, nhiều gia đình đã chọn lựa hình thức mua nhà thông minh để không phải đợi đến khi đủ tiền mới mua. Trả góp hoặc vay vốn ngân hàng là hình thức vô cùng tiện lợi để người mua có thể nhanh chóng mua được căn nhà ưng ý. Tuy nhiên, vì lần đầu mua nhà nên người mua cũng nên có khoảng 50% – 70% giá trị nhà mới mua. Vì để trả phần còn lại trong tương lai sẽ đơn giản hơn, vẫn đảm bảo được chi phí trang trải cuộc sống. 

Xem xét tài chính hiện có, không nên mua nhà theo cảm tính

Thông thường, việc mua nhà tốn rất nhiều thời gian để đi xem xét nhiều căn khác nhau, sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng. Có nhiều ngôi nhà vô cùng đẹp mắt, hướng phong thủy tốt, đầy đủ tiện nghi, nội thất, nhiều người nhìn vào thích ngay. Tuy nhiên, người mua nhà cần xem xét đến mức độ tài chính của mình, nếu quá hạn hẹp thì không nên chọn mua những căn vượt quá khả năng. Điều này rất dễ dẫn đến việc gia đình vay nợ chồng chất, có được căn nhà cho riêng mình rồi nhưng lúc nào cũng cãi nhau, bất đồng quan điểm về tài chính. 

Dự trù các khoản chi phí phát sinh

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà cho người lần đầu tiên mua

Trong quá trình mua nhà, vì lần đầu, nhiều người không biết đến những chi phí phát sinh. Chính vì thế, người mua nhà lần đầu cần chuẩn bị các khoản chi phí phát sinh để không bị bỡ ngỡ. Trong đó có các khoản phí như: phí môi giới, sửa sang nhà cửa, thuê nhân công hay mua sắm thêm vật dụng trong nhà. Cần phải tính toán kỹ nếu không chủ nhà sẽ bị vượt quá mức ngân sách của mình.

Kiểm tra Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất là thật hay giả

Hiện nay, tình trạng sử dụng giấy tờ sở hữu nhà đất giả cũng có xảy ra. Có thể những người mua nhà lần đầu sẽ không phân biệt được. Tuy nhiên, bạn vẫn có nhiều cách để kiểm chứng xem giấy tờ đó là thật hay giả. Vì vậy, khi mua nhà cần lưu ý vấn đề sổ sách, giấy tờ liên quan

Xem xét vị trí ngôi nhà

Vị trí nhà là yếu tố ảnh hưởng vô cùng lớn đến giá cả của ngôi nhà. Chính vì thế, khi mua nhà, người mua cần xem xét kỹ lưỡng về vị trí của nó. Nếu không đủ chi phí mua nhà ở trung tâm thành phố thì nên chọn căn gần cơ quan, trường học, công viên, chợ hay các bệnh viện, trung tâm mua sắm,… để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của gia đình.

Chú ý đến môi trường sống xung quanh

Vì mua nhà lần đầu nên chắc chắn mọi người sẽ không có kinh nghiệm chọn nhà hợp lý. Vì thế, rất nhiều người đã mất thời gian liên tục đề đổi nhà do môi trường xung quanh không tốt cho bản thân, gia đình và con cái hoặc an ninh không đảm bảo. Chính vì thế, trước khi mua nhà, người mua cần phải xem xét kỹ về an ninh, môi trường sống xung quanh,… sao cho phù hợp với gia đình mình nhất. 

Mua nhà lần đầu cần gì?

Trên đây là những vấn để mà những người mua nhà lần đầu tiên cần bắt đầu chuẩn bị. Vì lần đầu mua nên còn nhiều bỡ ngỡ, không hiểu cách thức,… nên mọi người cần chuẩn bị và suy nghĩ kỹ trước khi chọn mua bất kỳ dự án bất động sản nào để không xảy ra trường hợp phải đổi nhà nhiều lần.  

Bất động sản, Kiến thức - Tags: , ,