5 lưu ý không thể bỏ qua trong luật mua bán bất động sản

Luật mua bán bất động sản được ban hành vào năm 2014. Trang bị thêm một số kiến thức về quy định của pháp luật giúp các nhà đầu tư mua bán nhà đất suôn sẻ và thuận lợi, hạn chế rủi ro về pháp lý. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số phát sinh trong việc chuyển nhượng, mua bán và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Dưới đây là một số lưu ý không thể bỏ qua về Luật mua bán bất động sản.

Mục lục

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản, thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lời.

Cơ sở pháp lý trong kinh doanh bất động sản

5 Lưu ý cần phải nắm được trong Luật kinh doanh bất động sản

Trong trường hợp chuyển nhượng nhà mà chưa có sổ đỏ chủ nhà sẽ bị phạt hành chính

Pháp luật quy định về các điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể để các chủ thể chuyển nhượng nhà ở, trong điều kiện phải có sổ đỏ. Nếu chuyển nhượng không có sổ đỏ có thể bị phạt đến 300 triệu đồng.

Theo Khoản 4 điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, trong các trường hợp sau đây, chủ thể có thể bị phạt từ 270 đến 300 triệu đồng: 

Nhà ở có diện tích tối thiểu là 25 mét vuông

Bộ Xây dựng quy định cụ thể các quy định về nhà ở xã hội tại Thông tư 20/2016/TT-BXD. Theo đó, Nhà nước luôn khuyến khích và hết ức tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Luật mua bán bất động sản quy định: nhà ở xã hội do cá nhân, tổ chức xây dựng để bán hoặc cho thuê, nếu là căn hộ chung cư thì diện tích sử dụng tối thiểu phải đạt 25m2, bao gồm khu vệ sinh, hoặc nếu là phòng ở của nhà xã hội phải đáp ứng được các tiêu chuẩn:

Hợp đồng môi giới bất động sản có bắt buộc phải công chứng?

Theo quy định, hợp đồng môi giới bất động sản giữa các bên phải được thành lập bằng văn bản. Việc công chứng hợp đồng hay không phải do các bên tự thỏa thuận. Do đó, không nhất thiết phải công chứng hợp đồng môi giới bất động sản.

Trong giao dịch mua bán bất động sản, bên nào chịu trách nhiệm sang tên sổ đỏ?

Khoản 2 Điều 120 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

Chủ đầu chỉ được thu tối đa 95% khi khách hàng chưa được cấp sổ đỏ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật mua bán bất động sản: Khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ) thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ thì bên mua sẽ thanh toán nốt khoản còn lại. 

Trên đây là các lưu ý về những quy định nổi bật trong Luật mua bán bất động sản hiện hành. Ngoài các kinh nghiệm về tìm kiếm, thương lượng giá cả, người mua và người bán bất động sản cần tìm hiểu thêm một số kiến thức về pháp luật.

Bất động sản, Kiến thức - Tags: , ,