Mở van tín dụng bất động sản

Hiện nay, khách hàng đã quay trở lại hỏi mua nhà đất nhưng họ đang quan tâm tới giá trị thực mà bất động sản mang lại và cả những dự án giữ vững tiến độ, có nhiều giá trị cộng thêm.

Theo thông tin từ các văn phòng nhà đất, một tháng trở lại đây, lượng khách tìm mua nhà đã đông hơn so với những tháng trước, mặc dù lượng giao dịch thành công chưa nhiều. Các khách hàng khi tìm mua nhà tập trung vào phân khúc chung cư có giá 2-2,5 tỷ đồng một căn. Các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính chủ yếu tìm mua đất nền có trị giá 4-5 tỷ đồng một căn nhà.

Anh Võ, nhân viên kinh doanh của một công ty bất động sản tại Đống Đa cho biết: “Phân khúc căn hộ, chung cư cao cấp trong nội đô hầu như im ắng. Trong khi đó, khách hàng có tiềm lực tài chính mạnh thường chọn mua nhà tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản xanh quanh Hà Nội và TP HCM bởi những giá trị về môi trường sống, cảnh quan để làm ngôi nhà thứ hai hoặc “của để dành”.

Ông Tô Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH BĐS Xuân Cầu cho rằng, hiện tại, việc hạ lãi suất ngân hàng chưa tác động nhiều đến doanh nghiệp bất động sản, nhưng đang tác động dài hạn và tích cực tới tâm lý người mua. Đây là một tín hiệu tốt của thị trường. Việc “mở và đóng van” đúng sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh, là yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững cho các nhà đầu tư đích thực.

Riêng về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, dù để đầu tư sinh lãi hay “nâng cấp” nơi ăn chốn ở, các nhà đầu tư này đều quan tâm tới thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ chất lượng cuộc sống và đẳng cấp đích thực mà bất động sản mang lại cho họ. Nguồn thanh toán của đối tượng khách hàng này không bị gián đoạn chính là yếu tố quyết định cho sự thành công của dự án, dù trong điều kiện chính sách tín dụng bị thắt chặt.

Đánh giá về thị trường chung, ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản ACB chia sẻ: “Dù lãi suất giảm chưa có tác động rõ rệt tới thị trường, nhưng chắc chắn nguồn vốn sẽ vận hành vào bất động sản nhiều hơn, tạo tính thanh khoản tốt cho thị trường trong tương lai. Tuy nhiên, trong ngắn hạn vẫn phải chờ chính sách này ‘thấm’ vào thị trường, nhanh cũng phải hết quý 3 này”.

Cũng theo thông tin từ các văn phòng nhà đất, hầu hết các khách hàng đều thích lựa chọn những dự án đã hoàn thành, hoặc các dự án giữ vững tiến độ. Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản giải thích, tại Việt Nam, có đến trên 90% nhà đầu tư bất động sản đầu tư bằng tiền vay vốn từ ngân hàng, chỉ có 10% đầu tư bằng việc huy động các nguồn lực của chính nhà đầu tư và từ phía khách hàng. Trong thời điểm này, không khó để nhận ra các nhà đầu tư bền vững này khi dự án vẫn chạy đều đều giữa một rừng dự án “chết”. Với các dự án biệt thự nghỉ dưỡng, nếu đến tận nơi khảo sát, khách hàng dễ dàng nhận biết tiềm lực tài chính của chủ đầu tư có vững mạnh hay không, qua sự thay đổi của dự án theo mỗi tuần.

Bên cạnh rất nhiều dự án dừng hoặc dãn tiến độ vô thời hạn, vẫn có chủ đầu tư dồn sức thực hiện dự án như: Công ty TNHH BĐS Xuân Cầu với dự án Xanh Villas, VinGroup với Vincom Village, Việt Hưng với EcoPark…

“Giữa thị trường có quá nhiều giá trị ảo, chúng tôi luôn mong muốn giúp khách hàng mắt thấy tai nghe, tự mình cảm nhận được những giá trị thực. Vì vậy, chỉ khi đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, các công trình suối, cây xanh và cảnh quan xung quanh, mọi người có thể cảm nhận được không gian đô thị mới trong môi trường thiên nhiên với những biệt thự đang mọc lên bên suối, trên thảm cỏ xanh, giữa không gian khoáng đạt trong lành. Và khi đó Xuân Cầu mới chính thức triển khai các kế hoạch bán hàng”, ông Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH BĐS Xuân Cầu chia sẻ.

Tin mới - Tags: , ,