Môi giới bất động sản là gì? Những sự thật cần biết

Môi giới  trong kinh doanh bất động sản được xem là nghề “nhập” thì dễ nhưng để “trụ lại” thì khó. Theo nhiều chuyên gia, bước chân vào nghề này dễ dàng, tuy nhiên thiếu kiến thức, kỹ năng, thậm chí cả tư duy nhiều người làm môi giới phải từ bỏ và một số phải chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác, dự án này sang dự án khác. Vậy môi giới bất động sản là gì? Tại sao nói đây là nghề dễ giàu nhưng không dễ làm?

Mục lục

Môi giới bất động sản là gì? 

Người môi giới là loại thương nhân trung gian giữa người mua – bán, được một trong hai người này ủy thác tiến hành bán hoặc mua hàng hóa, dịch vụ.

Với bất động sản, môi giới là người tư vấn, tiếp thị, quảng cáo về nhà đất đến những khách hàng có nhu cầu. Nếu nhân viên bán hàng chỉ đơn thuần tìm kiếm người mua thì người môi giới phải tìm, tiếp nhận nhu cầu và kết nối cả người mua và người bán. 

Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê lại bất động sản.

Những điều cần biết về chuyên viên tư vấn bất động sản?

Ở Việt Nam, nghề môi giới trong kinh doanh bất động sản do tự phát nên từng bị hiểu nhầm với nghề cò đất. Tuy nhiên, hai nghề này hoàn toàn khác nhau. Cò đất là những người dùng mánh khóe, lợi dụng sơ hở và điểm yếu của người mua để lừa bán các mảnh đất, căn hộ,.. không hợp pháp, nhằm kiếm lời cao hoặc có ý đưa ra thông tin sai lệch, nâng giá thành của khu đất. Trong khi đó, người môi giới nhà đất sử dụng kiến thức, chuyên môn về bất động sản, tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất.

Công việc của nhân viên môi giới là gì?

Nhân viên môi giới trong kinh doanh bất động sản thường chủ yếu làm những việc: tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua bán nhà đất và giới thiệu thành công hai bên mua bán và hưởng thù lao hoa hồng, hay các công việc về các thủ tục pháp lý nhà đất, công chứng, đăng bộ sang tên để thu các phí dịch vụ khác. Một số công việc của nhân viên tư vấn bất động sản:

Kiến thức cần có của nhân viên môi giới 

Kiến thức thị trường

Am hiểu kiến thức thị trường trong phân khúc bất động sản là lợi thế giúp nhân viên môi giới đứng vững và thành công trong thị trường kinh doanh nhà đất khốc liệt. Kiến thức thị trường bắt đầu bằng việc nắm bắt các thông tin, phân tích thị trường trên nền tảng về kiến thức kinh tế, marketing, và kinh nghiệm từ các hoạt động thực tế.

Kinh tế học

Hoạt động môi giới  là một phần của quá trình mua bán và kinh doanh trên thị trường bất động sản. Vì vậy, việc am hiểu các kiến thức kinh tế học là một lợi thế lớn cho những người làm môi giới bất động sản. Kiến thức kinh tế học giúp cho nhà môi giới có khả năng phân tích thị trường, nguồn cung-cầu của khách hàng và đánh giá thị trường mục tiêu trong phân khúc mình tham gia. Có kiến thức kinh tế nhà môi giới sẽ tiếp cận thị trường một cách khôn ngoan và dễ thành công hơn. Nghề môi giới không dựa vào bản năng để phát triển mà phải có cả kiến thức nền tảng.

Kiến thức về Marketing

Quá trình tìm kiếm khách hàng là một khâu rất khó khăn cho những người làm môi giới do yếu tố công nghệ và cấu trúc thị trường thay đổi. Do đó, nếu có kiến thức Marketing sẽ hỗ trợ cho nhân viên môi giới trong việc tìm kiếm khách hàng. Ngoài ra, người môi giới sẽ có ý tưởng để tiếp thị, quảng cáo một sản phẩm bất động sản đến đúng khách hàng mục tiêu.

Kiến thức kinh tế học và Marketing được xem là nền tảng để giúp cho nhân viên trong ngành bất động sản phân tích, đánh giá tổng thể thị trường tốt hơn.

Quản trị học

Có kiến thức cơ bản về quản trị sẽ giúp cho việc quản lý và sắp xếp công việc của các thành viên một cách khoa học để công việc diễn ra theo đúng hướng và hạn chế rủi ro. Ngoài ra, các kiến thức này còn giúp kết nối mọi người làm việc đoàn kết vì một mục tiêu chung.

Kiến thức về pháp luật

Bất động sản là tài sản lớn được pháp luật thừa nhận bằng các chứng nhận sở hữu và quyền sử dụng. Giao dịch bất động sản là giao dịch được pháp luật ghi nhận bằng hợp đồng mua bán nhà đất. Quá trình giao dịch bất động sản là giao dịch khối tài sản lớn. Do đó, khi làm thủ tục, giấy tờ người môi giới cần phải hiểu về các điều luật liên quan. Trang bị các kiến thức về luật pháp là điều cần thiết giúp cho người môi giới tránh được những rủi ro không đáng cho khách hàng và bản thân.

Ngoài ra, việc nắm được các kiến thức về luật pháp là lợi thế cho nhân viên môi giới bất động sản phát triển công việc vì họ sẽ được khách hàng tin tưởng hơn.

Tính hai mặt của nghề môi giới trong kinh doanh bất động sản

Sẽ được gì khi làm nghề môi giới bất động sản?

Thu nhập cao

Dù lương cứng của nhân viên môi giới trong kinh doanh bất động sản thấp nhưng với thu nhập từ hoa hồng nếu chốt được sale thành công lại rất cao. Các giao dịch bất động sản thường có giá trị rất lớn. Hoa hồng khi chốt được sale thành công có thể nhận thêm 2-5% giá trị bất động sản tùy vào chính sách mỗi công ty. Do đó, thu nhập của nhân  viên môi giới có thể nhận được rất hấp dẫn.

Thời gian làm việc linh hoạt, không gò bó

Khác với các nhân viên làm văn phòng luôn phải làm việc 8 giờ đồng hồ mỗi ngày, đối diện với 4 bức tường thì nhân viên môi giới lại có thời gian linh động hơn. Họ di chuyển nhiều địa điểm khác nhau, nơi làm việc của họ là các quán cà phê (gặp gỡ khách hàng) hay là các khu đô thị, chung cư (đưa khách hàng đi tham quan, khảo sát thị trường nhà đất,…). Do đó, nếu bạn là người năng động và không thích sự gò bó nơi công sở thì đây chính là công việc thích hợp.

Kỹ năng mềm

Thực chất của công việc môi giới là làm việc trực tiếp giữa người với người nên kỹ năng mềm là điều quan trọng. Nghề môi giới nhà đất rèn luyện bạn trở thành người có khả năng thuyết phục người khác, có khả năng giao tiếp, làm việc nhóm tốt,…

Mở rộng các mối quan hệ 

Khách hàng trong kinh doanh bất động sản đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó, giúp cho việc mở rộng mối quan hệ. Nếu biết cách xây dựng và giữ được các mối quan hệ đó sẽ giúp bạn tạo được nguồn khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, bạn còn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích từ chính những khách hàng đó.

Khi làm nghề môi giới trong kinh doanh bất động sản sẽ gặp khó khăn gì?

Nhiều người theo đuổi ước mơ làm giàu từ bất động sản. Tuy nhiên, làm nghề này thực chất không dễ dàng, để có được mức thu nhập mà nhiều người mơ ước thì những nhân viên trong ngành này họ phải nỗ lực và bỏ ra nhiều nhiều công sức.

Tìm kiếm khách hàng

Tìm kiếm khách hàng là công việc không dễ dàng nhất là với những người mới vào nghề. Bất động sản là ngành có sản phẩm giá trị cao, một căn nhà đã có giá trị tiền trăm, tiền tỷ lên việc tìm kiếm khách hàng không hề dễ dàng. Việc làm thế nào để có được lượng khách hàng tiềm năng trong đám đông là điều mà nhân viên môi giới phải rất nỗ lực tìm kiếm.

Xây dựng mối quan hệ

Ở Việt Nam, kinh doanh bất động sản luôn dựa trên mối quan hệ và sự tin tưởng. Nhưng với những người mới ra trường thì việc xây dựng mạng lưới quan hệ rộng rãi là một khó khăn lớn. Vì vậy, để thành công với việc môi giới bất động sản đòi hỏi họ phải có sự khôn khéo và luôn không ngừng tìm kiếm.

Áp lực công việc

Khi làm công việc này bạn phải quen với việc phải đi lại rất nhiều và có thể làm việc cả những ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Đặc thù công việc là khách hàng ít khi chủ động tìm đến mà nhân viên môi giới phải tự chủ động tiếp cận, gặp gỡ khách hàng. Do đó, nếu có được  cuộc hẹn với khách hàng bắt buộc bạn phải cố gắng đến gặp họ dù có ở xa hay đường xá không thuận tiện.

Đối mặt với các tình huống không mong muốn

Ngoài áp lực công việc thì cũng có rất nhiều tình huống mà người làm nghề này cần chú ý. Luôn phải chuẩn bị tinh thần thép khi đối mặt với việc khách hàng có thể sẽ hủy giao dịch vào phút chót hay khi phải chờ đợi khách hàng hàng giờ đồng hồ mà chưa thấy họ tới,.. Khi gặp phải những khách hàng không đứng đắn thì những người môi giới có thể sẽ gặp nguy hiểm đặc biệt là nhân viên nữ.

Yêu cầu để một nhân viên trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp thì nhân viên bất động sản phải có:

Làm nghề nào cũng sẽ có mặt tốt và xấu, cách duy nhất để vượt qua thử thách chính là luôn giữ được tâm huyết với nghề. Nếu bạn muốn đi theo con đường môi giới bất động sản để thực hiện ước mơ làm giàu của mình thì bạn cần phải chuẩn bị mọi hành trang trước khi bước vào nghề.

Kiến thức - Tags: , ,