Mỏi mắt tìm nhà dưới 1 tỷ, người thu nhập thấp khó “an cư lạc nghiệp”

Với mức giá hơn 1 tỷ đồng/căn, giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của những gia đình trẻ, nhập cư Hà Nội ngày càng xa vời.

Mỏi mắt tìm nhà chung cư dưới 1 tỷ đồng

3 năm kết hôn, 2 năm ròng rã tìm kiếm một căn hộ chung cư của vợ chồng anh Đạt – chị Ngọc (Mỹ Đình, Hà Nội) vẫn chưa có kết quả. Hiện tại, gia đình anh chị cùng cậu con trai 2 tuổi vẫn phải sống trong căn phòng trọ rộng 20m2.

Anh Đạt kể: “Vợ chồng tôi ban đầu tính mua một mảnh đất nhỏ khoảng 300 – 400 triệu đồng, sau xây thêm căn nhà 300 triệu đồng để ở. Nhưng tìm mỏi mắt, trên các trang diễn đàn, đến từng nơi mà các khu vực các Hà Nội 20km cũng khó có. Một mảnh đất 30m2 trung bình rơi vào 700 – 800 triệu đồng. Giá xây dựng một căn nhà rất đắt đỏ. Chi phí xây 1 tầng, 1 tum với điều kiện đơn giản cũng đã lên tới 500 triệu đồng”.

Sau khi xác định khó tìm được căn nhà đất, gia đình anh Đạt tính tìm kiếm căn hộ chung cư. “Để mua được một căn chung cư ở Hà Nội với mức giá rẻ vừa khó và khổ đủ đường” – anh Đạt nói.

“Mức thu nhập của gia đình tôi vào khoảng 20 triệu đồng/ tháng. Điều này đồng nghĩa, mỗi tháng, khoản tiền tiết kiệm chỉ để dư 5 triệu đồng trong trường hợp không phát sinh ốm đau. Thế nhưng, giá chung cư hiện tại đều trên 1 tỷ đồng, hiếm có căn nào dưới 1 tỷ đồng. 2 năm nay, tôi mới tìm được một dự án NƠXH nhưng giá cũng trên 1 tỷ đồng. Một số căn dù được thông báo dưới 1 tỷ đồng nhưng qua môi giới, tiền chênh đã lên tới 100 – 200 triệu đồng. Chưa kể, môi giới còn báo chi phí làm thủ tục NƠXH. Mức giá cho một căn chung cư NƠXH cũng bằng một căn nhà ở thương mại. Con số này thực sự rất khó cho dân nhập cư, và vấn đề quan trọng nhất là khoản tiền trả lãi khi vay ngân hàng”.

Cũng tương tự như anh Đạt, chị Quỳnh Chi (30 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đang loay hoay kiếm tìm một căn hộ chung cư giá rẻ. “Một năm trôi qua, tôi vẫn chưa tìm được căn hộ nào dưới 1 tỷ đồng. Cứ dự án nào mới tung ra, các căn hộ dưới 1 tỷ đồng đã rơi vào tay môi giới.  Trong khi đó, hiện tại mua chung cư, lãi suất cho vay đều rơi vào khoảng 8% trong 1 – 2 năm đầu tiên, sau đó thả nổi. Nếu mua căn 1 tỷ đồng, gia đình tôi phải vay tới 700 triệu đồng. Khoản tiền trả gốc và lãi mỗi tháng lên tới 15 triệu đồng. Áp lực rất lớn”.

 

Người trẻ càng khó mua nhà

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, nếu thu nhập 20 triệu đồng/tháng thì chỉ có thể mua nhà 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ ra rằng, thực tế ở thành phố lớn như Hà Nội, mức giá 1 tỷ lại không có mức giá này. Trong khi đó, giá căn hộ chung cư tiếp tục được dự báo sẽ còn gia tăng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, sự khan hiếm nguồn cung mới trong thời gian dài đã đẩy giá bán căn hộ trung và cao cấp tăng 3 – 5%, có dự án tăng 10%. Trong năm 2020 mức tăng này có thể ở mức 10 – 20%. Nếu tình trạng thiếu cung còn tiếp tục như hiện nay, thị trường Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu cung trầm trọng trong năm 2021, ông Đính nhận xét.

Nếu với mức tăng giá chung cư như hiện nay, giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của những hộ gia đình trẻ ngày càng trở nên khó khăn. Thực tế, dù chính sách NƠXH đã được ban hành từ sớm song rõ ràng số lượng các dự án này lại chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Đáng tiếc hơn nữa, những hộ gia đình lẽ ra được tiếp cận căn nhà giá rẻ lại phải trả khoản tiền chênh cho môi giới.

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, chính sách cho vay vốn với NƠXH hay nhà ở giá rẻ vẫn “dậm chân tại chỗ”. Trước đó vào năm 2014, gói 30.000 tỷ đồng được tung ra thị trường nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà. Tuy nhiên, đến năm 2016, gói vay này chính thức kết thúc. Kể từ sau đó, gói vay 1.000 tỷ đồng cũng được đưa ra song hiệu quả lại thấp bởi hạn mức nguồn vốn thấp, khả năng tiếp cận phức tạp cho thủ tục hành chính.

Thiếu vốn, giá nhà tăng, dự án hiếm, giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của những người nhập cư vào Hà Nội sẽ càng trở nên xa vời khi căn hộ dưới 1 tỷ ngày càng khan hiếm.

Thị Trường - Tags: , , ,