Mua bất động sản, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trong quá trình mua bán bất động sản, chắc chắn r vấn đề giấy tờ pháp lý luôn được đặt lên quan tâm hàng đầu. Bởi thủ tục mua bán cần rất nhiều quá trình khác nhau, mỗi quá trình sẽ cần những loại giấy tờ khác nhau. Vậy, thủ tục mua bán bất động sản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán bất động sản

Mục lục

Giấy tờ đặt cọc (nếu có)

Các loại giấy tờ

Tùy theo yêu cầu của bên bán mà việc đặt cọc trước khi mua có diễn ra hay không. Tuy nhiên, việc đặt cọc và giữ giấy tờ cần thiết được xem là điều vô cùng cần thiết. Vì nó là điều kiện để tạo nên sự ràng buộc với chính bên bán. Tránh được trường hợp bên bán không muốn bán nữa vì bất kỳ lý do nào hoặc muốn bán cho người khác. Việc này giúp cho việc mua bán bất động sản của bạn ít rủi ro và mua bán thành công hơn. Khi đặt cọc thì giấy tờ không cần phải công chứng như các loại giấy tờ khác.

Hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản

Những giấy tờ đặt cọc bắt buộc có

Bản chính giấy tờ tùy thân của 2 bên

Giấy ủy quyền

Trong trường hợp người mua bán, sử dụng đất không có tại Việt Nam hoặc đang đi công tác làm việc hoặc có những lý do đặc biệt không thể thực hiện quá trình mua bán bất động sản thì cần phải có giấy ủy quyền cho 1 bên thứ 3 để tiến hành quá trình. Chính vì vậy, bên thứ 3 cần có chuẩn bị những loại giấy tờ sau: Giấy tờ tùy thân và hợp đồng ủy quyền mua bán. Ngoài ra, nếu bất động sản trong trường hợp được cho, tặng hay thừa kế thì cần phải chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh tài sản riêng. 

Hợp đồng mua bán bất động sản

Mẫu hợp đồng mua bán bất động sản

Hợp đồng mua bán bất động sản hợp lệ cần phải được công chứng tại những đơn vị uy tín, có thẩm quyền tại địa bàn (từ Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên). Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì khi 1 hoặc cả 2 bên tham gia vào công việc tổ chức kinh doanh bất động sản thì cần phải có văn bản chuyển nhượng đất đai hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển đổi tương ứng.

Các loại giấy tờ cần thiết nếu người mua vay tín chấp

Người mua bất động sản tùy vào điều kiện kinh tế mà có thể phải vay thế chấp ngân hàng. Chính vì thế, khi đó, người mua cần chuẩn bị thêm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Trong số đó có thể kể đến những loại như: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, các loại giấy tờ khác để chứng minh thu nhập cá nhân như: bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư của thẻ ATM,… Ngoài ra, người mua còn cần chuẩn bị thêm bảng sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng tính theo từng tháng, hợp đồng cho thuê nhà (nếu người mua đang ở nhà thuê), hợp đồng lao động để chứng minh người mua có khả năng chi trả khoản vay,…. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều loại giấy tờ khác quan trọng cần chuẩn bị cho quá trình mua bán bất động sản.

Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã công chứng các loại giấy tờ, hợp đồng mua bán bất động sản, người mua cần phải đến các chi cục thuế để làm tờ khai và nộp lệ phí. Thông thường, lệ phí được tính theo 0.5% lô đất. Khi đến nộp thuế, người mua cũng phải mang theo những giấy tờ cá nhân để tiến hành các bước hành chính khi nộp. 

 Lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ mua bán bất động sản

Một trong những lưu ý cho người mua bất động sản chính là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nên sao lưu thành nhiều bản để thuận tiện hơn trong các công tác hành chính. 

Khi đóng lệ phí các khoản, người mua cần giữ lại các biên bản thanh toán, hóa đơn để phòng trường hợp phát sinh.

Khi đặt cọc người mua cần phải yêu cầu bên bán bất động sản công chứng hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa cho bản thân.

Mua bán bất động sản

Trên đây là những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán bất động sản. Nếu bạn đang có ý định mua đất thì nên lưu ý và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ này. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn sẽ được giải đáp những thông tin cần thiết khi làm thủ tục mua bán bất động sản và có thể giao dịch, mua bán thành công. 

Kiến thức - Tags: , ,