Nên mua căn hộ chung cư hay mua đất xây nhà

Khi đứng trước lựa chọn mua nhà đất hay chung cư, cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và dựa trên nguồn tài chính sẵn có của bản thân để lựa chọn được phương án tốt nhất.

Mục lục

Mua nhà đất

Ưu điểm của nhà đất

Đối với lựa chọn này thì chủ sở hữu sẽ nhận được sổ đỏ, mang lại cảm giác an toàn cho chủ sở hữu

Có thể thiết kế, xây dựng bất cứ kiến trúc nào mà mình thích

Có thể toàn quyền tự quyết đối với việc sửa sang, tổ chức theo ý muốn

Không phải chi trả các các loại phí như phí bảo trì, vệ sinh, tháng máy, ánh sáng, bảo vệ, gửi xe…

Nếu như có điều kiện để mua các khu đất rộng thì có thể có các khu vườn để trồng rau hay thư giãn theo ý muốn của mình

Nhà đất có tính riêng tư hơn so với chung cư.

Giá cả nhà đất thường có thể tăng theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn so với chung cư cao tầng. Có rất nhiều trường hợp giá nhà đất tăng vọt nhưng chung cư chỉ nằm im hoặc thậm chí là xuống giá.

Nhược điểm

Tọa lạc tại một vị trí thì giá nhà đất sẽ đắt hơn rất nhiều, ở cùng một vị trí, diện tích như nhau nhưng chắc chắn giá nhà đất sẽ đắt gấp mấy lần.

Nếu đứng trước lựa chọn mua nhà đất hay chung cư với một số tiền như nhau thì việc mua nhà đất sẽ phải lựa chọn những khu vực xa trung tâm. Nên các tiện ích hay dịch vụ thường rất ít hoặc ở rất xa nha. Sẽ mất thời gian cho việc đi làm hay mua sắm.

Xung quanh nhà ở thường không có các khu tiện ích bằng khu chung cư như: trường học, khu vui chơi giải trí, bệnh viện,…

Nhà đất thường sẽ có nhiều ngõ ngách, hẻm khó di chuyển, rất khó khăn cho việc di chuyển và vấn chỗ để xe.

Nếu có ô tô thì sẽ bất tiện khi phải tìm kiếm chỗ gửi ở gần nhà và tốn kém chi phí

Mua căn hộ chung cư

Ưu điểm

Lựa chọn mua nhà đất hay chung cư thì mỗi quyết định sẽ mang lại những thuận lợi và khó khăn nhất định. Với việc lựa chọn chung cư thì có rất nhiều tiện ích và dịch vụ hiện hữu đem đến khi sống trong căn hộ có cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ.

Tất cả các căn hộ chung cư đều nằm trên một mặt bằng chung, không cần phải lo lắng đến vấn đề leo cầu thang, muốn di chuyển lên hay xuống đều có thang máy. Quan trọng hơn, cùng nhau sinh sống trên một mặt bằng sẽ tạo ra được mối quan hệ giữa những người cùng sống chung. Việc giải quyết, điều tiết các vấn đề chung cũng sẽ dễ dàng và văn minh hơn.

Nếu như muốn sống trong môi trường an ninh được thắt chặt 24/24 với thẻ ra vào, bảo vệ, trông coi xe, hệ thống camera hiện đại,… thì đối với những gia đình có con nhỏ khi quyết định lựa chọn mua nhà đất hay chung cư thì nên quyết định mua chung cư để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt nếu lựa chọn những căn hộ chung cư cao tầng thì có thể ngắm được khung cảnh xinh đẹp, không khí luôn thoáng đãng, trong lành, thích hợp cho việc giảm stress, thư giãn sau giờ làm.  Đặc biệt sẽ không phải lo đến các vấn đề như muỗi, mối mọt, ruồi,..

Đối với những người muốn sở hữu căn hộ chung cư nhưng ngân sách chưa đủ thì cũng có thể dễ dàng bởi sẽ được hỗ trợ từ ngân hàng. Với những chủ đầu tư uy tín cũng có thể đảm bảo giá trị cho khách hàng vay lên đến tận trên 30 năm.

Nhược điểm

Ở chung cư sẽ bị quản lý chặt chẽ, nếu muốn sửa sang hay thay đổi bất cứ thứ gì cũng cần đến sự chấp thuận của ban quản lý.

Hạ tầng xã hội cần phải đồng bộ, cư dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày nếu như chỉ có một tòa nhà trơ trọi.

Vấn đề gửi xe sẽ phải phụ thuộc vào bảo vệ. Nếu đi về quá muộn sẽ khó để tìm được vị trí đỗ xe. Xe cọ để trong chung cư sẽ không thể tránh được vấn đề cọ xát hay trầy xước.

Vì ở chung cư với nhiều hộ gia đình, nên nếu như không có cách âm tốt sẽ sẽ gây ồn ào.

So với nhà đất thì giá của căn hộ chung cư tăng rất chậm thậm chí còn bị giảm xuống. Do đó nếu như khi muốn bán lại thì khả năng lỗ là rất cao.

Như vậy, việc lựa chọn mua nhà đất hay chung cư là tùy thuộc và rất tình trạng tài chính và nhu cầu của mỗi người. Mỗi lựa chọn sẽ mang lại những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Điều quan trọng là cần xác định trọng số cho từng tiêu chí theo mức độ quan trọng đối với bản thân, gia đình để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

[su_spoiler title=”Nên mua căn hộ chung cư hay mua đất xây nhà?” icon=”arrow”]việc lựa chọn mua nhà đất hay chung cư là tùy thuộc và rất tình trạng tài chính và nhu cầu của mỗi người. Mỗi lựa chọn sẽ mang lại những ưu điểm và nhược điểm khác nhau[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Ưu điểm của nhà đất là gì?” icon=”arrow”]Đối với lựa chọn này thì chủ sở hữu sẽ nhận được sổ đỏ, mang lại cảm giác an toàn cho chủ sở hữu Có thể thiết kế, xây dựng bất cứ kiến trúc nào mà mình thích Có thể toàn quyền tự quyết đối với việc sửa sang, tổ chức theo ý muốn[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Ưu điểm căn hộ chung cư?” icon=”arrow”]Với việc lựa chọn chung cư thì có rất nhiều tiện ích và dịch vụ hiện hữu đem đến khi sống trong căn hộ có cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ.[/su_spoiler]

Tư vấn - Tags: ,