Nên mua nhà đất hay mua vàng

Nên đầu tư mua nhà đất hay mua vàng? Đây là băn khoăn của nhiều người khi bản thân có khoản tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư để có tỉ suất sinh lời cao nhất. 

Mục lục

Có nên đầu tư vào thị trường vàng?

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là một trong những kênh phổ biến và rất dễ để người dân tham gia. Vàng là một kim loại có giá trị và được dùng để dự trữ. Giá vàng thường tăng lên trước các sự kiện kinh tế. Dù giá vàng thường bị dao động trong thời gian ngắn, những giá trị của nó được lưu giữ trong thời gian dài. Vì vậy nên vàng là một lĩnh vực quan trọng giúp làm đa dạng danh mục đầu tư.

Vàng được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác vì luôn được bảo toàn giá trị theo thời gian. Mục đích khi đầu tư  vàng đó là tìm kiếm lợi nhuận dựa vào sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra. 

Lợi ích khi đầu tư vàng

Vàng được xem là tài sản có tính thanh khoản tương đối cao. Nhà đầu tư dễ dàng mua và bán vàng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Giá trị lưu trữ của vàng đã được chứng minh qua thời gian. Trong khi lạm phát ngày một tăng cao, khách hàng tìm đến vàng như một nơi cất giữ khoản tiền tiết kiệm để tránh bị hao hụt. 

Biến động của vàng luôn đi ngược với đồng đô la và chứng khoán nên sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro vì chia nhỏ danh mục đầu tư. Giao dịch mua bán vàng rất đơn giản, vàng không phải chịu trách nhiệm pháp lý với ngân hàng, chính phủ hay doanh nghiệp. 

Nhược điểm khi mua vàng

Ngoài những điểm nổi trội thì vàng cũng có một số điểm hạn chế. Khi người mua vàng dưới hình thức trang sức thì tỉ suất sinh lời thường không cao hoặc thậm chí chịu lỗ khi bán ra. Nhà đầu tư chỉ có thể mua vàng dự trữ theo cách phân chia lượng vàng từ phía các nhà cung cấp như 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Chính vì vậy, nhà đầu tư không thể mua vàng với số tiền mình mong muốn như khi gửi tiết kiệm.

Giá vàng thường biến động tăng giảm theo nền kinh tế thế giới cũng như tình hình trong nước. Vì vậy nhà đầu tư có thể chịu lỗ ngắn hạn khi vàng xuống giá.

Có nên đầu tư mua nhà đất?

Cơ hội đầu tư nhà đất – Ảnh minh họa

Ưu điểm khi mua nhà đất

Mua nhà đất là một quyết định đầu tư lớn trong cuộc đời mỗi chúng ta. Đây cũng là một bí quyết mà các nhà đầu tư có cơ hội thu về nguồn lợi nhuận đáng kể. Bất động sản luôn được biết đến là một loại tài sản có giá trị cao, nghĩa là chỉ cần một sự tăng trưởng nhẹ cũng mang đến một khoản lợi nhuận đáng kể.

Mặc dù khi đầu tư vào bất động sản đòi hỏi một khoản vốn tương đối lớn nhưng các nhà kinh doanh hoàn toàn có thể vay từ các tổ chức tài chính với mức lãi suất hấp dẫn. Trong trường hợp đi vay, nhà đầu tư nên lưu ý chỉ nên vay từ 40-50% giá trị bất động sản để đảm bảo cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Dân số ngày càng tăng lên nhưng quỹ đất thì có hạn nên đầu tư bất động sản là một trong những quyết định thông minh. Dựa vào mục tiêu đầu tư dài hay trung hạn mà nhà đầu tư có thể lựa chọn nhà đất phù hợp.

Nhược điểm khi mua nhà đất

Tuy là một lĩnh vực đầu tư có khả năng sinh lời cao nhưng không một chuyên gia nào có thể đảm bảo việc đầu tư luôn luôn sinh lời. Giá trị của bất động sản cũng tăng giảm theo nhu cầu và sự phát triển của thị trường. Vì có tính thanh khoản thấp nên cơ hội rút lui khỏi ngành tương đối khó khăn đối với các nhà đầu tư. 

Nhà đất có được Nhà nước quản lý và có các văn bản pháp luật bảo vệ, vì thế việc mua và bán nhà đất phải đảm bảo được thực hiện đúng quy trình của pháp luật. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm rõ các thông tin có liên quan về quy định của pháp luật để tuân thủ đúng. 

Nên mua nhà đất hay đầu tư vàng?

Dựa trên những phân tích bên trên, chúng ta đã có những kiến thức cơ bản về hai lĩnh vực đầu tư này. Khi đầu tư vàng, người mua hoàn toàn có thể phải chịu thua lỗ khi mua bán trong khoảng thời gian vàng biến động đi xuống, chưa kể đến các rủi ro như phải vàng kém chất lượng và rủi ro mất cắp. Tuy nhiên sự tăng giảm thất thường của vàng với biên độ lớn là điều hấp dẫn các nhà đầu tư lướt sóng. 

Nếu là nhà đầu tư mạo hiểm và mong muốn có cơ hội đầu tư sinh lời cao thì nhà đất là sự lựa chọn tuyệt vời. Xu hướng giá bất động sản thường sẽ tăng lên theo thời gian. Là một nhà đầu tư không có nhiều kiến thức về bất động sản và muốn tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn thì mua vàng là quyết định tối ưu.

Mua nhà đất hay đầu tư vàng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, hãy là một là đầu tư sáng suốt và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định để thu về nguồn lợi nhuận cao nhất. 

Tư vấn - Tags: