Ngân hàng bảo lãnh mua nhà là gì

Khi mua nhà chung cư đa số khách hàng thường chỉ quan tâm đến nhu cầu, vị trí và giá thành bỏ ra để được sở hữu nhà đất mà bỏ qua yếu tố pháp lý quan trọng đó là dự án đó có được ngân hàng bảo lãnh hay không. Đây là một chi tiết có ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của khách hàng. 

Mục lục

Trình tự ngân hàng bảo lãnh mua nhà

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định như sau: chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán hay cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với người mua. Việc bảo lãnh này nhằm mục đích đảm bảo lợi ích cho khách hàng về thời hạn bàn giao nhà theo cam kết của hai bên.

Vai trò của dự án có ngân hàng bảo lãnh

Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn đến khi nhà ở được bàn giao cho chủ sở hữu. Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ và phía khách hàng yêu cầu thì phía ngân hàng sẽ hoàn lại số tiền ứng trước. Cộng thêm các khoản tiền khác của khách hàng theo hợp đồng mua bán hay cho thuê đã ký kết.

Trình tự thực hiện bảo lãnh nhà ở được quy định chi tiết tại khoản 3 Điều 1 theo Thông tư số 13/2017/TT – NHNN sửa đổi bổ sung Điều 12 Thông tư 07/2015/TT – NHNN. Đầu tiên ngân hàng thương mại xem xét, thẩm định và quyết định cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư theo đề nghị trước đó. Tiếp theo, ngân hàng và chủ đầu tư sẽ đi đến bản ký kết bằng hợp đồng cụ thể. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật, ngân hàng sẽ phát hành cam kết bảo lãnh cho chủ đầu tư. Nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng chỉ phát sinh khi ngân hàng phát hành thư bảo lãnh cho từng khách hàng mua căn hộ riêng lẻ thuộc dự án của chủ đầu tư.

Quy định của pháp luật là vậy nhưng trên thực tế nhiều dự án mở bán công khai nhưng chưa có bảo lãnh. Do không đọc và tìm hiểu kỹ nên nhiều khách hàng bỏ tiền túi ra mua căn hộ nhưng sau đó xảy ra tranh chấp không đáng có về tiến độ bàn giao. Thêm vào đó, việc thu phí bảo lãnh với người mua cũng tùy thuộc từng dự án sẽ khác nhau nên việc thực thi luật vẫn còn nhiều bất cập.

Người mua nhà cần tìm hiểu  kỹ các quyền lợi được pháp luật bảo vệ

Khi mua bất động sản được hình thành trong tương lai, khách hàng cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là: giấy phép xây dựng của dự án, dự án đã được Sở xây dựng cấp phép chưa và cuối cùng là dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không? Yếu tố thứ ba là một căn cứ quan trọng bảo vệ quyền lợi trực tiếp cho người mua nhà trong trường hợp chủ đầu tư không hoàn thành đúng tiến độ.

Thông báo bảo lãnh của ngân hàng đối với căn nhà – Ảnh minh họa

Trên thực tế, ngân hàng chỉ phát hành bảo lãnh cho người mua nhà trong dự án khi chủ đầu tư đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Khi ngân hàng đồng ý phát hành bảo lãnh, ngân hàng sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của mình trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng cam kết đã thỏa thuận với người mua. Văn bản bảo lãnh có giá trị pháp lý của ngân hàng cho người mua nhà đó là thư bảo lãnh.

Tầm quan trọng của dự án có ngân hàng bảo lãnh

Trước khi mua hay thuê nhà, việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư và các dự án bất động sản của họ trước đó là rất quan trọng. Quy định bắt buộc chủ đầu tư phải được bảo lãnh ngân hàng góp phần hạn chế rủi ro cho người mua nhà. Từ đó giúp thị trường bất động sản phát triển một cách lành mạnh. Mặc dù thông qua việc bảo lãnh sẽ đồng nghĩa với việc giá của bất động sản sẽ tăng lên vì đã cộng chi phí bảo lãnh và khách hàng là người trực tiếp chịu khoản chi phí này.

Với tư cách là bên nhận bảo lãnh, người mua có thể biết mức phí bảo lãnh đối với các dự án. Mức phí bảo lãnh này sẽ cao thấp tùy vào từng dự án, người mua nhà nên xem đây là một loại bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho mình khi đầu tư vào bất động sản hình thành trong tương lai. So với những rủi ro có thể phát sinh thì việc đảm bảo thông qua bảo lãnh mang lại lợi ích lớn cho người mua. Nhờ có ngân hàng bảo lãnh nên chủ đầu tư bắt buộc phải tuân thủ các điều kiện theo quy định đã được cam kết với ngân hàng. Từ đó nâng cao tính minh bạch và sức cạnh tranh trên thị trường nhà đất.

Để hạn chế tình trạng mở bán những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa có bảo lãnh của ngân hàng và bảo vệ quyền lợi người mua nhà, nhà nước đã ban hành các chế tài xử phạt. Theo đó, Nghị định 139 có quy định phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng với các hành vi mua bán hay cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh. 

Khách hàng có nhu cầu mua hay thuê nhà hãy xem xét kỹ các khía cạnh của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Đồng thời hạn chế tối đa các tranh chấp có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao trong cam kết.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

[su_spoiler title=”Trình tự ngân hàng bảo lãnh mua nhà” icon=”arrow”]Theo khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định như sau: chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán hay cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với người mua. Việc bảo lãnh này nhằm mục đích đảm bảo lợi ích cho khách hàng về thời hạn bàn giao nhà theo cam kết của hai bên. [/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Người mua nhà cần tìm hiểu kỹ các quyền lợi được pháp luật bảo vệ” icon=”arrow”]Khi mua bất động sản được hình thành trong tương lai, khách hàng cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là: giấy phép xây dựng của dự án, dự án đã được Sở xây dựng cấp phép chưa và cuối cùng là dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không? Yếu tố thứ ba là một căn cứ quan trọng bảo vệ quyền lợi trực tiếp cho người mua nhà trong trường hợp chủ đầu tư không hoàn thành đúng tiến độ.[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Tầm quan trọng của dự án có ngân hàng bảo lãnh” icon=”arrow”]Trước khi mua hay thuê nhà, việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư và các dự án bất động sản của họ trước đó là rất quan trọng. Quy định bắt buộc chủ đầu tư phải được bảo lãnh ngân hàng góp phần hạn chế rủi ro cho người mua nhà. Từ đó giúp thị trường bất động sản phát triển một cách lành mạnh. Mặc dù thông qua việc bảo lãnh sẽ đồng nghĩa với việc giá của bất động sản sẽ tăng lên vì đã cộng chi phí bảo lãnh và khách hàng là người trực tiếp chịu khoản chi phí này.[/su_spoiler]

Cẩm nang - Tags: , ,