Nguy cơ bong bóng bất động sản năm 2020

Thị trường bất động sản Việt Nam trở nên nhộn nhịp nhờ sự phát triển ổn định của nền kinh tế. Ngoài những điểm sáng cần phát huy thì nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản năm 2020 là vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

Bong bóng bất động sản và “lý thuyết kẻ ngốc hơn”

Cơ chế của bong bóng bất động sản có liên quan mật thiết với lý thuyết có tên là “lý thuyết về kẻ ngốc hơn”. Lý thuyết này giải thích sự lạc quan thái quá của những người tham gia vào một thị trường (anh ngốc). Những anh ngốc này sẵn sàng mua những hàng hóa được định giá với giá trị quá cao để rồi mong đợi sẽ bán được nó cho (kẻ ngốc hơn) tay đầu cơ tham lam khác ở một mức giá cao hơn nhiều. Bong bóng sẽ tiếp tục phình to thêm cho đến khi anh chàng ngốc này không thể nào tìm được một kẻ ngốc hơn mình sẵn sàng mua những hàng hóa đó. Và bong bóng bất động sản sẽ kết thúc khi anh ngốc cuối cùng trở thành “kẻ ngốc nghếch nhất. Khi đó anh ta là người phải trả giá cao nhất cho thứ hàng hóa đã được định giá quá cao và không tìm được người tiếp theo mua chúng. Và khi đó là thời điểm bong bóng nổ.

Nguy cơ bong bóng bất động sản

Cùng nhìn về thị trường bất động sản năm 2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, giá căn hộ tăng 22,7% trong quý 1 năm 2019 so với một năm trước đó, tương đương với trung bình 48-50 triệu đồng mỗi mét vuông. Tương tự ở Hà Nội, giá căn hộ trung bình tăng tới 35-40 triệu đồng trên một mét vuông, tương ứng với mức tăng 6,8% so với đầu cùng kỳ năm 2018. Điều trên cho thấy, thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hơn nữa, chính sách về nhà đất được nới lỏng nhờ bộ luật Nhà ở và Luật kinh doanh Bất động sản (T7/2015) . Cộng thêm, thỏa thuận toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực vào ngày 14 tháng 1 năm 2019 mang lại về cho Việt Nam lượng đầu tư lớn từ nước ngoài.

Việc Việt Nam đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư, mang lại nguồn lợi không hề nhỏ từ bất động sản xung quanh các dự án lớn. Với hơn 2000 km đường cao tốc mới, hệ thống tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến đường sắt trên cao tại Hà Nội cùng nhiều dự án xây dựng và mở rộng sân bay. Điều trên dự báo một năm 2020 với thị trường bất động sản tại vùng lân cận các dự án lớn sẽ vô cùng biến động.

Không thể không nhắc tới phát triển kinh tế những năm gần đây của Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế năm  2018 xuất sắc cán mốc 7,1%, sau mức tăng trưởng ổn định năm 2017 với 6,8% và 2016 là 6,2%. Dự kiến mức tăng trưởng năm 2020 của Việt Nam (theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF) ở mức cao là 6,5%. Nền kinh tế phát triển dẫn đến lượng tài sản người dân cũng liên tục tăng. Số người Việt Nam nắm giữ khối tài sản trên 30 triệu đô tăng 3,2 lần trong chỉ một thập kỷ. Từ đó,càng nhiều doanh nhân muốn tìm đến bất động sản là nơi đặt tài sản của mình. Ngoài ra, sự gia tăng các dự án căn hộ phần lớn ở phân khúc bình dân và trung cấp với tỷ lệ các căn hộ hạng B chiếm 61%, tiếp theo là 31 % hạng C và 8% hạng A. Cho thấy thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng chưa có dấu hiệu dừng lại bởi sự dịch chuyển mục tiêu của các nhà đầu tư.

Giá thuê căn hộ cũng tiếp tục tăng dù nguồn cung không hề giảm

Ngoài ra, giá thuê căn hộ cũng tiếp tục tăng dù nguồn cung không hề giảm. Đầu quý 1 năm 2019, giá cho thuê tại Hà Nội tăng 5% từ 300.000 đồng lên 7.500.000 tính trên một mét vuông so với cùng kỳ năm 2018. Tại thành phố Hồ Chí Minh là mức tăng trưởng 4% từ 375.000đ lên 775.000 đồng mỗi m2. Tổng số căn cho thuê cũng tiếp tục tăng, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh  với mức tăng 20% so với quý 1 năm 2018.

Không những thế,việc nới lỏng quyền sở hữu đất đai cho người nước ngoài cũng thu hút được nguồn vốn không hề nhỏ. Việc tăng quyền sở hữu tài sản, gia mức sở hữu tài sản cho thấy động thái thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc người dân vẫn giữ kiểu cách mua bán bất động sản truyền thống đó là mua nhà trả tiền mặt. Cùng với đó là các cơ chế cho vay lãi thế chấp còn nghiêm ngặt với lãi suất cho vay khá cao và thủ tục cho vay rắc rối gây đôi chút cản trở cho việc giao dịch bất động sản.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

[su_spoiler title=”Bong bóng bất động sản và ‘lý thuyết kẻ ngốc hơn'” icon=”arrow”]Cơ chế của bong bóng bất động sản có liên quan mật thiết với lý thuyết có tên là “lý thuyết về kẻ ngốc hơn”. Lý thuyết này giải thích sự lạc quan thái quá của những người tham gia vào một thị trường (anh ngốc).[/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Nguy cơ bong bóng bất động sản” icon=”arrow”]Cùng nhìn về thị trường bất động sản năm 2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, giá căn hộ tăng 22,7% trong quý 1 năm 2019 so với một năm trước đó, tương đương với trung bình 48-50 triệu đồng mỗi mét vuông. [/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Giá thuê căn hộ cũng tiếp tục tăng dù nguồn cung không hề giảm” icon=”arrow”]Ngoài ra, giá thuê căn hộ cũng tiếp tục tăng dù nguồn cung không hề giảm. Đầu quý 1 năm 2019, giá cho thuê tại Hà Nội tăng 5% từ 300.000 đồng lên 7.500.000 tính trên một mét vuông so với cùng kỳ năm 2018. Tại thành phố Hồ Chí Minh là mức tăng trưởng 4% từ 375.000đ lên 775.000 đồng mỗi m2. Tổng số căn cho thuê cũng tiếp tục tăng, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh  với mức tăng 20% so với quý 1 năm 2018.[/su_spoiler]

Cẩm nang - Tags: ,