Nhà đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không?

Đất xen kẹt có giá thành rẻ hơn so với đất thổ cư thông thường nhưng bên cạnh đó cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Một trong những thắc mắc của nhiều người đó là đất xen kẹt có làm được sổ đỏ hay không?

Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là đất vườn ao và đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở. Phần đất dư sau quy hoạch cũng được coi là đất xen kẹt. Thông thường đất xen kẹt không có sổ đỏ, việc chuyển nhượng hay mua bán chỉ thông qua các giấy tờ viết tay.

Theo phân loại trong Quyết định số 37/2015/QĐ- UBND ngày 18 tháng 12 năm 2015 của thành phố Hà Nội thì đất xen kẹt được chia làm 3 loại

– Đất vườn, ao liền kề với đất ở

– Đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư

– Đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư

Đất xen kẹt được mặc định là loại đất thiếu giấy tờ pháp lý nên có mức giá bán thấp. Hiện nay các giao dịch mua bán đất xen kẹt diễn ra tràn lan ở các khu dân cư để mang lại nhiều lợi nhuận mà không phải thực hiện các thủ tục, giấy tờ và các hồ sơ rắc rối như đối với đất có sổ đỏ. Cũng vì vậy, xuất hiện hàng loạt chiêu trò lừa đảo do các cá nhân lợi dụng sơ hở về mặt thủ tục pháp lý. 

Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không?

Trước những vướng mắc về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất xen kẹt, thành phố Hà Nội đã đưa ra những quyết định chính thức.

Theo quy định, đã có danh sách liệt kê rõ ràng những loại đất nông nghiệp được xem xét cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể, trong Quyết định 12/2017 có liệt kê: Đất vườn, ao liền kề đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư, thửa đất nông nghiệp nằm xen kẹt trong khu dân cư được hình thành trước ngày 01/07/2014 có diện tích nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận do UBND Thành phố quy định.

Trước khi quyết định mua đất xen kẹt, nhà đầu tư nên cẩn trọng về mặt pháp lý và các thủ tục liên quan đến loại đất này. Hồ sơ để làm sổ đỏ cho đất xen kẹt bao gồm:

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu có sẵn)

– Phương án sản xuất kinh doanh (trong trường hợp chuyển đổi đất sang làm mặt bằng sản xuất kinh doanh)

– Bản sao Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng thửa đất (nếu có)

– Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

– Văn bản cam kết

Hồ sơ được nộp tại Phòng Tài nguyên Môi trường cấp Quận hoặc Huyện. Công vụ trên thực hiện trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên quy trình chuyển đổi không hề đơn giản. Người mua cần hiểu rõ về quy hoạch phát triển chung của khu vực đó và khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng của đất xen kẹt để đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Những rủi ro gặp phải khi mua đất xen kẹt

Mua bán đất xen kẹt được ví như tham gia vào một canh bạc với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Những lời mời hấp dẫn và các chiêu trò úp mở về việc cấp giấy phép xây dựng, làm sổ đỏ cho nhà đất xen kẹt được xem là những chiêu trò của bên “cò” nhà đất hoặc các công ty bất động sản không uy tín. Thực tế có rất nhiều trường hợp rủi ro khiến người mua phải chao đảo vì mất tiền nhưng nhà không được xây dựng và cấp phép sử dụng.

Do đất xen kẹt nằm trong các khu dân cư nên diện tích của những nhà đất này thường không lớn, dao động trong khoảng từ 30-50 m2, vị trí không thuận tiện đi lại và bí thế.

Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông qua các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ xen kẹt sang đất thổ cư nhưng trên thực tế thì điều đó còn rất xa vời do có nhiều thủ tục rườm rà và có mức thuế cao.

Rất nhiều người mua đất xen kẹt nhưng không thể xây dựng do không xin được giấy phép. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người bán đất xen kẹt có thể bán cùng một mảnh đất cho nhiều người. Người mua là người chịu rất nhiều thiệt thòi vì không có cam kết rõ ràng cũng như pháp luật bảo vệ. 

Lời khuyên dành cho những người có nhu cầu mua đất xen kẹt là cần tìm hiểu rõ về nguồn gốc cũng như giấy tờ liên quan đến nhà đất. Tránh nhẹ dạ cả tin mà khiến “tiền mất tật mang”.

Kiến thức - Tags: