Ông Trịnh Văn Quyết là ai?

Sau ông Phạm Nhật Vượng thì ông Trịnh Văn Quyết – chủ tịch tập đoàn FLC trở thành 1 trong những tỷ phú của Việt Nam ở độ tuổi rất trẻ là 41. Xuất phát điểm không được suôn sẻ cho lắm nhưng ông Quyết vẫn tạo nên những thành công nhất định từ 2 bàn tay trắng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tỷ phú Trịnh Văn Quyết!

Mục lục

Trịnh Văn Quyết là ai?

Trịnh Văn Quyết sinh ngày 27 tháng 11 năm 1975 tại Vĩnh Phúc. Ông xuất sắc tốt nghiệp cử nhân Luật tại đại học Luật và thạc sĩ quản trị kinh doanh. Hiện tại,  ông đang nắm giữ vai trò là chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Đây là nhân vật có khối lượng tài sản giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán của Việt Nam. Sở hữu trong tay hơn 2 tỷ USD tuy nhiên ông Quyết lại không được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD vì còn đang theo dõi, đánh giá số tài sản này. 

Hình ảnh của ông Trịnh Văn Quyết

Không những thế, ông còn đang là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hãng Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways Việt Nam)- 1 công ty thành viên của tập đoàn FLC. Vào ngày 16/01/2019, hãng bay này chính thức được cất cánh trên vùng trời Việt Nam. Bamboo Airways hiện tại đang phục vụ những chuyến bay nội địa. Cùng với đó là sự kết hợp của những địa điểm – nơi có khu nghỉ mát của FLC. Bên cạnh đó, Bamboo Airways còn có những chuyến bay quốc tế để phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

Xuất thân và học vấn

Trịnh Văn Quyết được sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, bố mẹ là công chức nghèo tại vùng đất cổ Vĩnh Phúc. Có lần, ông Quyết chia sẻ: “Xuất phát điểm vào đời của tôi không mấy suôn sẻ. Tốt nghiệp cấp 3, tôi vào Sài Gòn học và làm nghề sửa chữa đồ điện tử. 2 năm sau kiếm được ít tiền tôi mới có thể thực hiện giấc mơ học lên tiếp của mình”. Tiếp sau đó, năm 24 tuổi, ông đã hoàn thành xong 2 chương trình học tại Học viện hành chính Quốc gia và Đại học Luật Hà Nội.

Quá trình khởi nghiệp của tỷ phú trẻ tuổi Trịnh Văn Quyết

Năm 2014 bắt đầu khởi nghiệp

Ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, Trịnh Văn Quyết đã mở văn phòng gia sư riêng và kinh doanh điện thoại. Việc này giúp ông vừa thỏa mãn đam mê kinh doanh vừa có thêm thu nhập để nuôi các em mình. Đến nay – khi đã trở thành tỷ phú của Việt Nam, ông vẫn giữ 1 chiếc điện thoại cũ trong nhà để nhắc nhở mình những ngày tháng khốn khó ngày trước đã trải qua.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết

Sau khi tốt nghiệp, với số vốn kinh doanh đã tích góp được trong quá trình sinh viên, ông quyết định mở văn phòng Luật sư SMic. Năm 2008, ông bắt đầu thành lập công ty đầu tiên cho mình chính là công ty Tư vấn Đầu tư SMic chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư và các vấn đề khác liên quan đến sở hữu trí tuệ doanh nghiệp. 

Sau 15 năm hoạt động, công ty luật của ông đã trở thành 1 trong những thương hiệu lớn vươn tầm ra hoạt động quốc tế. Công ty đã giành được nhiều danh hiệu, giải thưởng cũng như bằng khen của Bộ Tư pháp. Ông Quyết vinh dự được trở thành 1 trong 5 “Luật sư tiêu biểu” của Việt Nam.

Quá trình từ Luật sư trở thành tỷ phú trong ngành bất động sản – chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Trịnh Văn Quyết

Chính công việc tư vấn Luật đã bén duyên ông Quyết đến với lĩnh vực bất động sản. Nhờ những mối quan hệ quen biết từ những khác hàng kinh doanh bất động sản tại Hà Nội, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm tư vấn. Ngoài ra, ông còn nắm được các thủ tục, cách làm và tự nhận thấy cơ hội kinh doanh bất động sản. Chính vì thế, ông đã quyết định chuyển hướng từ Luật sư sang bất động sản. 

Sau 1 vài dự án thành công thì ông Quyết chính thức thành lập công ty TNHH Đầu tư Trường Phú Fortune với tổng số vốn là 18 tỷ đồng. Sau đó 2 năm, công ty của ông chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần FLC. Đây được xem là bước ngoặt lớn nhất cuộc đời ông. Và đây cũng coi như là bước đệm để ông trở thành 1 trong những tỷ phú trẻ nhất Việt Nam hiện nay.

Tập đoàn FLC

FLC đã cho ra đời rất nhiều hệ thống du lịch nghỉ dưỡng sinh thái – sân golf Sầm Sơn tại Sầm Sơn, Thanh Hóa, FLC Quy Nhơn tại Quy Nhơn, Bình Định,… Ngoài ra, hiện nay FLC còn triển khai hàng loạt có dự án bất động sản khác ở nhiều địa điểm khác nhau trải dài đất nước hình chữ S. Tất cả các dự án này đều là những dự án có tốc độ thi công thần tốc, quy mô lớn và tạo được tiếng vang trên thị trường rất nhiều.

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Các công trình của FLC còn góp phần đánh thức tiềm năng du lịch của các địa phương. Sau khi FLC Sầm Sơn được đưa vào hoạt động thì tại Sầm Sơn lần đầu tiên xuất hiện du lịch biển 4 mùa. Chính vì thế, lượng khách du học đến các địa điểm này cũng tăng lên đáng kể. Không những thế, Bình Định cũng tăng lượng khách du lịch trong những năm gần đây.

Tuy xuất phát điểm là 1 luật sư, tuy nhiên, ông Quyết lại rất nhạy bén và “khi có cơ hội đến thì máu liều trong tôi cũng sôi sục chẳng thua kém ai” – ông chia sẻ.

Chính nhờ những triết lý kinh doanh đúng đến cùng kiến thức sâu rộng về hệ thống pháp luật Việt Nam mà FLC ngày càng trở thành “câu chuyện hiếm trong giới đầu tư bất động sản” Trong khi cùng thời điểm thành lập công ty, nhiều nơi đã thua lỗ với nhiều nợ xấu và các dự án còn bỏ dở hoặc bị khách hàng khiếu kiện,… thì FLC vẫn đang trên đà phát triển và tung ra thị trường cực nhiều dự án mới.

Giấc mơ bay của ông Trịnh Văn Quyết – Bamboo Airways Việt Nam

Ngày 9 tháng 7 năm 2018, chính phủ chính thức cấp phép bay cho Bamboo Airways với vốn  điều lệ ban đầu là 700 tỷ đồng. Sau thời điểm đó, số vốn được nâng lên 1.300 tỷ đồng. Đây là hãng hàng không được rất nhiều người Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế mong chờ như trải nghiệm mới của dân tộc. Ngoài ra, dịch vụ cũng khẳng định được đất nước, con người và chất lượng dịch vụ của Việt Nam. 

Hình ảnh máy bay của Bamboo Airways – Hiện thực hóa ước mơ bay của ông Trịnh Văn Quyết

Tuy nhiên, hãng máy bay này đã bị lỗ 329 tỷ đồng sau hơn 3 tháng cất cánh. Tuy nhiên, Bamboo Airways vẫn vô cùng lạc quan và đề xuất tăng số lượng máy bay của hãng từ 22 lên 30 chiếc tính đến năm 2023. Chính vì thế, tổng mức đầu tư dự án này cũng tăng vọt lên đến 8.300 tỷ đồng. 

Về tài sản của ông Quyết, bên cạnh công ty luật SMiC và Tập đoàn FLC, ông còn đang sở hữu 41.79% vốn điều lệ của công ty cổ phần Xây dựng Faros. Đây là 1 trong những doanh nghiệp đã góp phần tạo nên các dự án lớn với thời gian thi công nhanh chóng. Ông sở hữu cho mình trên 2.000ha đất trải dài trên toàn đất nước với mức đầu tư tương đối lớn, lên đến 22.000 tỷ đồng. 

Các chức vụ hiện tại ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ

Phong thái đầu tư của ông Trịnh Văn Quyết

Theo ông Nguyễn Tiến Đức – chủ tịch AMD Group – người bạn chơi thân cùng ông Quyết từ những ngày tháng sinh viên đã chia sẻ về phong thái đầu tư của bạn mình như sau:

 Chính vì những phong thái này mà ông Quyết đã thành công trong việc chuyển từ Luật sư nổi tiếng sang lĩnh vực bất động sản vô cùng thành công. Với phong thái làm việc này, có lần ông Quyết khẳng định: “không chỉ trong thể thao, ngay cả đầu tư bất động sản, tỉnh nào cứ đầm lầy, cát trắng sa mạc không ai làm thì FLC làm”

Danh hiệu, khen thưởng của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết và công ty, doanh nghiệp của ông

Hình ảnh ông Trịnh Văn Quyết nhận các danh hiệu cho cá nhân và công ty

Danh hiệu, bằng khen của Công ty SMiC

Danh hiệu, bằng khen của ông Trịnh Văn Quyết

Danh hiệu, bằng khen của tập đoàn FLC

Trên đây là những thông tin cơ bản về cuộc đời, sự nghiệp và quá trình trở thành tỷ phú của ông Trịnh Văn Quyết. Ông được coi là tấm gương sáng cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam trong con đường phát triển sự nghiệp của chính bản thân mình. 

Doanh nghiệp, Nhân vật - Tags: , , ,