Pháp lý của căn hộ Condotel

Dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có những dư địa lớn để phát triển nhưng vẫn còn xuất hiện rất nhiều rào cản. Vấn đề về pháp lý của căn hộ Condotel vẫn còn chưa rõ ràng và gây rất nhiều tranh cãi sau một thời gian bùng nổ. Khung pháp lý của Condotel vẫn đang được Bộ Xây dựng nghiên cứu và ban hành, nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ thông tin và loại hình căn hộ Condotel khách sạn này vẫn chưa được xác lập khiến cho việc đầu tư và quản lý vẫn còn khó khăn.

Mục lục

Sức hút từ Condotel

Ở giai đoạn đầu của thị trường bất động sản Việt Nam khi giải quyết những vấn đề về nhà ở của người dân được ưu tiên lớn nhất. Với các loại hình bất động sản gắn với mục đích là sử dụng lâu dài, ổn định bao gồm các căn chung cư, các dự án căn hộ khách sạn được rất nhiều nhà đầu tư tập trung phát triển.

Trong đó, Condotel là một trong những “sản phẩm” được giới đầu tư đón nhận rất nhiều bởi tính ưu việt và đa chức năng. Nằm trong quần thể có dịch vụ trọn gói hoặc khai thác kinh doanh, thương mại thì Condotel mang lại rất nhiều tiềm năng sinh lời trong suốt vòng đời sản phẩm. 

Sức hút từ Condotel

Dưới góc độ của thị trường, tiềm năng sinh lời của Condotel là khá lớn bởi sự phát triển của du lịch Việt Nam. Nhu cầu lưu trú của các khác hàng tầm trung ngày càng lớn, đặc biệt trong năm vừa qua Việt Nam đón hơn 16 triệu lượt khách nước ngoài và hơn 80 triệu lượt khách du lịch nội địa giúp cho các nhà đầu tư có góc nhìn gác về Condotel.

Có nên mua Condotel hay không?

Chắc hẳn đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Với sức hút của Condotel vừa qua thì các dự án về Condotel thu hút khá nhiều khách hàng tiềm năng để đầu tư vào dự án. Theo nhiều chuyên gia bất động sản, Condotel với những đặc tính vượt trội và sẽ là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản thế giới.

Condotel một trong những dự án bất động sản còn gặp khó khăn

Sản phẩm này du nhập vào Việt Nam và rất thành công tại nhiều quốc gia như: Mỹ, HongKong,… 

Vì vậy, câu hỏi sẽ đặt ra đối với các nhà đầu tư đó là: “Mua Condotel của dự án nào, ở đâu?, Chủ đầu tư của Condotel là ai?”, chứ không phải là “Có nên mua condotel hay không?” như nhiều người vẫn đang ngần ngại về việc đầu tư này. Thậm chí, đó có thể là những cơ hội cho các nhà đầu tư nhanh nhạy để có thể thu được mức lợi nhuận cao với quyết định đầu tư của mình.

Tuy nhiên loại hình này vẫn đang còn gặp rất nhiều vướng mắc về pháp lý và gây ra nhiều tranh cãi cũng như tiềm ẩn về rủi ro.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro từ Condotel

Theo Điều 10, Luật Đất đai 2013 đã phân loại đất căn cứ vào các mục đích sử dụng. Condotel được xây dựng dựa trên đất thương mại, dịch vụ, chính vì vậy nếu cấp sổ với mục đích sử dụng là đất ở cho các căn hộ Condotel này thì sẽ dẫn đến xung đột có trong quy định pháp luật. Hơn nữa, tại Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất theo quy định, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư là không được quá 50 năm và có thể gia hạn thêm. Như vậy, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, Condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn và theo dự án.

Dự án về Condotel và những rủi ro về pháp lý

Gần đây, thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản để phát triển ổn định, lành mạnh. Trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình công trình căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch (Resort Villa), Văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel)… 

Hiện, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về các quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư, các quy chuẩn về xây dựng, các quy chế quản lý kinh doanh Condotel, Officetel… và đồng thời khẳng định rằng Condotel là căn hộ du lịch chứ không phải là nhà ở.

Những điểm vướng mắc, bất cập về pháp lý của Condotel

Từ những điều này, mà các dự án Condotel vẫn đang bất cập và nhiều nhà đầu tư đang còn băn khoăn vì có nhiều người mua Condotel đã được cấp “sổ đỏ” sở hữu Condotel ổn định lâu dài. Hiện tại, ở nhiều nơi đã ra phương án thu hồi sổ đỏ đã cấp cho dự án Condotel. Đây được xem như là một cú “sốc” cực lớn đối với thị trường bất động sản.

Quy chuẩn về pháp lý cho Condotel đang được xây dựng

Theo Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà, trong năm 2019 thì Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ có ban hành về các văn bản liên quan đến pháp lý cho căn hộ Condotel.

Dự án Condotel sẽ có quy chuẩn trong năm 2019

Theo đó, trong năm 2019 Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến Condotel. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng Condotel và thời gian sử dụng đất gắn liền với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ Condotel. 

Cùng với đó là Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành căn hộ Condotel trong năm 2019.

Kiến thức - Tags: