Phí dịch vụ chung cư gồm những gì?

Nhiều người chuẩn bị mua chung cư luôn nghĩ rằng phải đóng rất nhiều tiền phí dịch vụ khi ở đây. Tuy nhiên, số phí đó không phải là quá nhiều như mọi người nghĩ. Dưới đây là bài viết tổng hợp toàn bộ phí dịch vụ chung cư cần phải đóng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm: Dự án The Terrace Lào Cai (Đất nền trung tâm TP. Lào Cai chỉ từ 700 triệu đồng)

Phí dịch vụ chung cư gồm những gì?

Mục lục

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng

Hiện nay, phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng tùy vào từng dự án mà có giá dao động từ 3.000 đồng đến 16.500 đồng/m2/tháng. Phụ thuộc vào tính chất của mỗi chung cư mà chủ đầu tư và người mua có thỏa thuận giá dịch vụ như sau;

Phí dịch vụ này chính là loại chi phí mà dân cư trong mỗi dự án phải nộp cho ban quản lý chung cư, chi trả vào các việc như:

Phí quản lý chung cư

Loại phí này bao gồm toàn bộ chi phí vận hành và quản lý nhà chung cư. Đây là khoản phí bắt buộc phải đóng của mỗi hộ gia đình để có thể đảm bảo các máy móc, thiết bị vận hành,… được hoạt động trơn tru nhất. Mức đóng góp của loại phí này từ 4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng. Phí quản lý chung cư có sự thay đổi tùy theo tiêu chuẩn và chất lượng của mỗi dự án chung cư khác nhau. Loại phí này có tỷ lệ thuận với giá thành của các căn hộ trong chung cư. Tuy nhiên, mức phí đóng hàng tháng cho phí quản lý chung cư không phải là quá đắt.

Lưu ý cho phí quản lý chung cư 

Đối với các loại chi phí sinh hoạt ở chung cư có mức giá trần được Nhà nước đề ra. Đây là phí dịch vụ chung cư có hạn mức tối đa được đề ra. Chính vì vậy, khi ở nhà chung cư, nếu ban quản lý thu giá chênh lệch theo mức quy định của Nhà nước thì bạn nên xem xét lại mức sống của gia đình cũng như chất lượng căn hộ của mình. Sau đó, nên thỏa thuận lại mức phí đó với chủ đầu tư, ban quản lý để có thể nhận được mức phí phù hợp. 

Các căn hộ chung cư sẽ có những mức thu phí dịch vụ khác nhau, cao thấp phụ thuộc vào tính chất nhà. Với những căn bình dân có giá thành rẻ thì mức thu cũng có phần chênh lệch so với những căn cao cấp hơn. Chính vì vậy, ngay khi ký hợp đồng, khách hàng cần xem xét kỹ các điều khoản để có thể thỏa thuận với mức phí hợp lý để không gặp những mâu thuẫn sau này.

Phí gửi xe hàng tháng

Tại mỗi chung cư, vấn đề gửi xe vô cùng quan trọng. Chính vì thế, đóng 1 khoản chi phí gửi xe hàng tháng là điều cần thiết để có thể đảm bảo tài sản của bản thân. Tuy nhiên, đây là loại phí không bắt buộc nếu gia đình không sử dụng xe các loại. Loại phí này có mức phí linh hoạt phụ thuộc vào loại xe mà bản thân, gia đình sử dụng. Thông thường, mức phí thu với mỗi xe máy từ 50.000 – 100.000 đồng/xe/tháng Còn với ô tô thì dao động từ 800.000-1.000.000 đồng/xe/tháng. 

Phí bảo trì chung cư

Phí dịch vụ chung cư này khách hàng chỉ phải đóng 1 lần duy nhất khi ký hợp đồng căn hộ chung cư. Thông thường, loại phí này được tính bằng 2% trong tổng giá trị căn hộ. Điều này đồng nghĩa với việc căn hộ có giá càng cao thì phí bảo trì chung cư càng cao và ngược lại. Căn hộ có giá càng thấp thì tổng số phí chi trả sẽ nhỏ hơn. Ví dụ: Nếu căn hộ của khách hàng có giá trị là 1.5 tỷ đồng thì mức phí bảo trì cần phải đóng là 30 triệu đồng, đóng ngay khi ký hợp đồng mua nhà chung cư. 

Chi phí điện, nước, Internet

Điện nước

Đây là khoản phí sinh hoạt hàng tháng mà mỗi gia đình phải chi trả. Không chỉ có nhà mặt đất mà nhà chung cư đều phải chi trả mức mức giá tương đương. Chi phí này phụ thuộc toàn bộ vào mức độ sử dụng của mỗi gia đình theo giá quy định của Nhà nước.

(Giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT)

Tiền nước cũng được tính theo mức độ sử dụng của gia đình với mức gia dao động từ 15.000 – 18.000 đồng/m3

Internet

Chi phí internet tại chung cư dao động từ 70.000 – 200.000 đồng/ tháng tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình như: lướt wifi, dùng truyền hình Internet.

Tổng hợp phí dịch vụ chung cư

Trên đây là  những khoản phí dịch vụ chung cư cơ bản mà những hộ gia đình sống trong chung cư phải chi trả. Phụ thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi người mà các loại phí phải đóng ít hay nhiều. Tuy nhiên, nó cũng không quá nhiều để mọi người phải lo ngại. 

Bất động sản, Kiến thức - Tags: , ,