Quỹ bảo trì chung cư là gì?

Hầu hết những người mua nhà chung cư hiện nay thường chỉ quan tâm đến giá cả và vị trí của tòa nhà mà bỏ qua các yếu tố quan trọng khác như quỹ bảo trì chung cư. Loại phí này đã gây ra không ít những tranh chấp và rắc rối cho chủ hộ.

Mục lục

Quỹ bảo trì chung cư là gì?

Đây là khoản kinh phí được sử dụng cho việc bảo trì phần sở hữu chung của một tòa nhà chung cư.

Cư dân của tòa nhà có trách nhiệm nộp phí bảo trì chung cư để cải thiện tình trạng xuống cấp sau thời gian đi vào sử dụng. Số tiền trong quỹ này sẽ được dùng để cải thiện, nâng cấp tình trạng hiện tại để giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây hại về người và của có thể xảy ra.

Người dân biểu tình khi chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì chung cư

Trong một tòa chung cư có rất nhiều hộ gia đình cùng sinh sống. Chính vì thế, một sự cố nhỏ xảy ra cũng có thể gây ảnh hưởng đến những căn hộ khác. Nếu không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thì cuộc sống sinh hoạt của toàn bộ dân cư sẽ không được đảm nảo an toàn.

Theo quy định của pháp luật, nguồn quỹ này được gửi lại tại ngân hàng thương mại do ban quản lý chung cư sử dụng để đảm bảo phục vụ cho công tác bảo trì định kỳ cũng như sửa chữa và thay thế hệ thống cơ sở vật chất đã bị xuống cấp.

Ai là người nộp phí bảo trì chung cư?

Vấn đề gây rắc rối trong những năm gần đây là người mua nào sẽ là người đóng khoản phí bảo trì này cho chủ đầu tư? Trên thực tế có rất nhiều dự án nhà chung cư, sau khi mua bán xong chủ đầu tư đã tiến hành sang nhượng hay cho tặng người khác trước khi căn hộ được đưa vào sử dụng. Vậy ai là người phải đóng khoản phí bảo trì chung cư?

Pháp luật hiện hành chưa quy định rõ về vấn đề này khiến cho một số chủ đầu tư đã tùy tiện trong việc thu phí của người sở hữu. Hầu như các chủ đầu tư đều thu khoản phí này khi ký hợp đồng mua bán căn hộ với người mua đầu tiên. Bởi trong hợp đồng mua nhà thường có điều khoản bên mua phải đóng quỹ bảo trì chung cư khi tòa nhà đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Điều này có nghĩa là người nào sở hữu căn hộ khi được đưa vào sử dụng, người đó sẽ có nghĩa vụ phải nộp phí vào quỹ bảo trì. Với các trường hợp người mua muốn chuyển nhượng lại cho những người tiếp theo thì cần chuyển nhượng cả nghĩa vụ đóng phí bảo trì chung cư.

Cách tính phí bảo trì chung cư

Theo quy định tại Điều 108 theo Luật Nhà ở năm 2014 quy định về phí bảo trì chung cư được tính bằng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích bán hoặc cho thuê mà người mua phải nộp khi đến thời hạn bàn giao căn nhà. Khoản phí bảo trì chung cư này sẽ được quy định rõ trong hợp đồng mua bán hoặc cho thuê.

Riêng đối với trường hợp phần diện tích sở hữu chung chủ đầu tư không bán thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị phần diện tích còn lại đó (tính theo giá bán căn hộ cao nhất của chung cư).

Cách tính quỹ bảo trì chung cư hiện nay

Trong vòng 07 ngày sau khi thu phí bảo trì từ người mua căn hộ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chuyển lại khoản phí đó vào trong tài khoản tiết kiệm thuộc tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam. Sau một tuần khi ban quản trị chung cư được thành lập, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao lại số tiền gửi ngân hàng gồm gốc và lãi để ban quản trị tiếp quản và sử dụng theo mục đích cụ thể.

Ban quản trị quản lý và sử dụng quỹ bảo trì như thế nào?

Trong thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày chung cư được bàn giao và có 50% trở lên những căn hộ đã được bán thì chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm để bầu ra ban quản trị. Ban quản trị sẽ tiếp nhận số tiền bảo trì từ chủ đầu tư và công khai khoản tiền này. Quỳ bảo trì được gửi tiết kiệm tại ngân hàng thương  mại. Tiền lãi phát sinh hàng tháng sẽ được gộp vào gốc để phát triển quỹ và đem vào sử dụng khi chung cư hết hạn bảo hành.

Chủ đầu tư được quản lý khoản tiền này trong thời gian tối đa 01 năm. Sau khi bầu được ban quản trị chung cư thì chủ chủ đầu tư sẽ phải giao toàn bộ số tiền này cho ban quản trị quản lý. Trên thực tế, xảy ra rất nhiều vụ việc tranh chấp khi chủ đầu tư không bàn giao số tiền bảo trì hoặc chậm bàn giao cho ban quản trị chung cư. Khi đó, ban quản trị chung cư có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu chủ đầu tư bàn giao số tiền lãi cùng với lãi tương ứng.

Kiến thức - Tags: