Sai lầm thường gặp khi mua bất động sản

Bất động sản là giá trị vô cùng lớn trong một giao dịch và kinh doanh. Chính vì thế, trước khi lựa chọn đầu tư bất kỳ dự án nào, nhà đầu tư cần phải xem xét và tìm hiểu kỹ về khu vực và đặc điểm, tiềm năng của dự án đó. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp sai lầm xảy ra. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi mua bất động sản.

Mục lục

Không nghiên cứu và phân tích kỹ về bất động sản

Đây được xem vấn đề nhiều người mắc phải nhất khi mua bán bất động sản. Mọi người thường chủ quan và không nghiên cứu, phân tích về dự án mình định mua. Chính vì thế, đây là sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

Những sai lầm phổ biến khi mua bất động sản

Thông thường, trước khi có dự định mua dự án bất động sản nào đó, bạn cần xem xét về nhu cầu sử dụng cũng như tài chính của cá nhân xem mình có thật sự sử dụng dự án đó sau khi mua hay không hoặc có đủ tài chính để mua không. Phân tích kỹ về khả năng tài chính của bản thân, gia đình và có phương án chi tiêu hợp lý là việc bạn cần làm để tránh nợ nần nhiều khi mua bất động sản. Nếu không đủ chi phí để mua, người dùng cần cân nhắc đến các phương án dự phòng là đi vay ngân hàng. Chính vì thế, đừng quên tìm hiểu kỹ về các vấn đề liên quan nhé!

Ngoài ra, người mua cũng nên cân nhắc đến các khoản phí phát sinh phải trả khi sở hữu bất động sản như: chi phí thuế, bảo hiểm, dịch vụ tiện ích,…. Ngoài ra, còn những khoản phí phải trả khi sinh hoạt chính là chi phí bảo trì, sửa chữa,… Người mua cần tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng toàn bộ chi phí. Tuy nhiên, việc phân tích xem dự án bất động sản đó có phù hợp với bản thân không cũng vô cùng cần thiết. Những chi tiết như: vị trí nhà, hướng nhà, phong thủy, gần khu vực trường học, dịch vụ tiện ích xung quanh,… 

Không dùng trợ giúp từ các đơn vị chuyên nghiệp

Hiện nay, có khá nhiều người tự tin vào khả năng của bản thân mà không tìm đến những dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Điều này giúp người mua có thể tiết kiệm được khoản phí nhưng cũng có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dự án bất động sản định mua. 

Lưu ý để tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc khi mua bất động sản

Giá trị của mỗi dự án thông thường là tương đối lớn. Chính vì thế, trước khi quyết định mua, người mua cần cân nhắc kỹ những vấn đề có thể sẽ xảy ra. Nhiều việc phát sinh có thể bản thân sẽ không thể giải quyết được nên lựa chọn 1 công ty bất động sản uy tín để nhờ tư vấn là điều cần thiết. Các chuyên gia sẽ gợi ý cho bạn căn nhà nào phù hợp và sẽ cho bạn cả 1 danh sách các dự án để bạn nghiên cứu, lựa chọn.

Không những thế, đơn vị bất động sản chuyên nghiệp còn giúp người mua nghiên cứu về thực địa dự án, giúp cho bạn có thể chọn được căn nhà đáp ứng đủ nhu cầu về tinh thần cũng như vật chất. Cuối cùng, những đơn vị này giúp người mua giải quyết những vấn đề về pháp lý để quá trình mua bán trở nên thuận tiện hơn.

Không tính toán để khả năng thanh toán

Đây được xem như là sai lầm nghiêm trọng nhất khi mua bán các dự án bất động sản. Khi thu mua bất động sản, người mua cần phải tính toán kỹ về các khoản thanh toán có thể dùng tới. Đồng thời họ nên cân nhắc khả năng thanh toán của bản thân trước khi chọn mua.

Một trong những vấn đề người mua cần lưu ý chính là các tình huống bất ngờ xảy ra. Ví dụ như: phải bán dự án bất động sản mới mua vì gia đình xảy ra biến cố hoặc bán căn nhà này để chuyển sang căn nhà mới,…. Tất cả những vấn đề này bạn đều cần cân nhắc cẩn thận, tính toán đến khả năng thanh toán của bản thân trước khi quyết định mua. Điều này giúp mọi người có thể chọn được ngôi nhà mới tốt đẹp và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến gánh nặng tài chính. 

Thiếu quan tâm tiến độ thi công, thời điểm nộp tiền và hệ số lãi suất

Đây là một trong những sai lầm hay xảy ra nhất đối với người mua. Thông thường, khi mua bán các dự án bất động sản, người mua sẽ thanh toán thành nhiều đợt khác nhau. Chính vì thế, nếu không chú ý đến thời điểm nộp tiền, người mua sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xoay sở tài chính. Ngoài ra, người mua cũng có thể sẽ bị rep giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước. Một sai lầm nữa chính là người mua không để ý đến hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán. Chính vì sai lầm này mà nhiều người sẽ phải trả số tiền lớn hơn giá trị thực của căn nhà. 

Lưu ý để tránh không mắc sai lầm khi mua bất động sản

Trên đây là những sai lầm thường xảy ra khi mua bán các dự án bất động sản. Nếu bạn đang có mong muốn mua 1 dự án nào đó thì cần tìm hiểu kỹ về khu vực đó. Không những thế, người mua cần phải cân nhắc và nhớ kỹ những sai lầm này để tránh xảy ra đối với mình. Vì khi đó, bản thân bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những điều không đáng có xảy ra.

Kiến thức - Tags: , ,