Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Đa số những người mua chung cư đều cho rằng nó có hiệu lực vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhà chung cư lại có hiệu lực sử dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Vậy, sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Nhà chung cư có thời hạn sử dụng không?

Theo quy định của Luật Nhà ở thì bất kỳ dự án chung cư nào cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Căn cứ vào Điều 123 trong Luật Nhà ở năm 014, quy định về thủ tục sang tên quyền sử dụng chung cư như sau: “Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Sổ đỏ nhà chung cư có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Điều này đồng nghĩa với việc quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở là chung cư sẽ có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Theo quy định của Luật pháp Việt Nam, thời hạn sử dụng chung cư sẽ phụ thuộc vào việc phân hạng chung cư theo mật độ xây dựng, giao thông,… Đồng thời, theo thông tư 31/2016/TT-BXD, hạn sử dụng còn phục thuộc vào bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu. Đây cũng trở thành cơ sở để áp dụng mức giá quản lý, vận hành chung cư theo quy định. 

Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư theo quy định pháp luật hiện hành

Việc quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư được Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ. Tuy nhiên, rất nhiều người mua nhà mà không để ý đến điều khoản này. Theo khoản 1, Điều 99 quy định, thời hạn sử dụng nhà chung cư được tính như sau: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Cách tính thời hạn sử dụng nhà theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình. Theo thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

Khi nhà chung cư hết hạn sử dụng, sẽ có những quy chế riêng để đảm bảo được chất lượng công trình cũng như độ an toàn cho dân cư. Các cơ quan quản lý phải tổ chức kiểm định chất lượng những tòa chung cư này để tiến hành xử lý kịp thời. 

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà chung cư, các quy định sử dụng bao lâu được ghi rõ ràng. Điều này giúp cho dân cư có thể nắm bắt được thời hạn sử dụng trước khi tiến hành các giao dịch. 

Thời hạn sử dụng sổ đỏ nhà chung cư

Hết thời hạn sử dụng nhà chung cư

Cũng như các tài sản khác hiện nay, khi trải qua 1 thời gian dài sử dụng thì tác động khách quan từ thiên nhiên, tác động chủ quan từ người sử dụng,… các căn hộ chung cư sẽ bị xuống cấp, hư hỏng. Chính vì vậy, khi sinh sống trong những căn hộ như vậy thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng của con người. Vì thế, nhiều người  không biết sẽ sống ở đâu khi căn nhà chung cư hết hạn sử dụng. 

Theo Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014

Trên đây là những thông tin cơ bản về hạn sử dụng căn hộ chung cư. Nếu bạn đang có ý định mua chung cư thì cần phải kiểm tra kỹ hạn trước khi diễn ra quá trình mua bán, ký kết hợp đồng chuyển nhượng.

Kiến thức - Tags: , ,