Tại sao chung cư không có tầng 13?

Phong thủy là 1 trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong vấn các dự án bất động sản. Chính vì thế, khi xây dựng, mọi người thường có tâm lý né tránh con số 13. Thông thường, nhiều nhà chung cư sẽ sử dụng con số 12B thay cho số 13. Vậy, tại sao chung cư không có tầng 13?

Mục lục

13 được coi là con số xui xẻo

Xét theo phong thủy, 13 được xem là con số xấu, xui xẻo. Không chỉ riêng Việt Nam , các nước Á Đông mà còn cả các nước phương Tây cũng không thích con số này. Điển hình nhất là việc mọi người coi thứ 6 ngày 13 là ngày ma quỷ, không may mắn và xui xẻo. Đối với người phương Tây không thích con số này vì nó gắn liền với hình ảnh bữa cơm cuối cùng của chúa Giêsu. Chính vì vậy, 13 là tượng trưng của sự không may mắn. 

Hình ảnh các chung cư không sử dụng số 13 cho các tầng

Tại Anh hay Canada thì các khách du lịch hay dân bản địa sẽ không bao giờ tìm thấy 1 căn nhà nào có số nhà 13. Trên các chuyến bay của Đức cũng thiếu ghế số 13…. Còn tại Việt Nam, và các nước phương Đông, do ảnh hưởng từ những nước phương Tây và tâm lý của con người nên cũng cho rằng 13 là con số không may mắn, phải kiêng kị.

Chọn căn hộ trong chung cư có nên né con số xui xẻo không?

Theo quan điểm của nhiều người, dù có đánh số khác đi tại tầng 13 thì cũng rất ít có người quan tâm đến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, số tầng chung cư không bị ảnh hưởng khi lựa chọn căn hộ. Yếu tố này chỉ mang tính bổ trợ, không mang tính quyết định đến sự may mắn cho căn nhà. Chính vì thế, khi gặp những số nhà, số tầng mang con số xui xẻo 13 cũng không nên quá lo ngại mà bỏ qua cơ hội sở hữu căn hộ ưng ý. 

Theo quan điểm của Phật giáo thì số 13 không được coi là xấu mà trong quy luật “Sinh – Lão -Bệnh – Tử” thì số này rơi vào chữ Sinh – là ý kiến vô cùng tốt. Còn trong toán học thì 12 là con số cuối cùng của 1 chu kỳ và 13 là con số bắt đầu cho kỳ mới. Chính vì vậy, số 13 trong nhiều trường hợp là những con số chỉ sự khởi đầu, may mắn.  Thực tế, con số 13 không hoàn toàn là xui xẻo mà đôi khi còn gặp nhiều may mắn, thành công. 

Hình ảnh tầng 12B thay thế cho số 13 trong các tòa chung cư

Vì sao phải chọn nhà chung cư phù hợp?

Mỗi tầng nhà chung cư đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cá nhân, gia đình gia chủ. Nếu chủ nhà chọn phải căn hộ không phù hợp thì sẽ phải chịu rất nhiều thiệt hại, bất tiện trong cuộc sống. Ví dụ điển hình nhất của vấn đề này chính là: Với những căn hộ ở tầng thấp hoặc giáp với mặt đường, khuôn viên bên dưới tòa nhà thì việc ảnh hưởng bởi tiếng ồn sẽ diễn ra cả ngày. Ngoài ra, những gia đình chọn lựa tầng quá cao cũng vô cùng bất tiện, ẩn chứa nhiều rủi ro. Điển hình nhất là vấn đề mất điện mà gia đình phải ra ngoài vì có việc gấp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Bên cạnh đó, việc chọn lựa các căn hộ chung cư phù hợp với tuổi, mệnh,… của gia chủ sẽ mang đến cho gia đình nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe. Ngoài ra, nó còn giúp gia đình tránh được những điềm xấu xảy ra trong cuộc sống. 

Các quy tắc “vàng” khi chọn mua chung cư”

Bên cạnh việc phải giải đáp tại sao các chung cư thường được xây dựng không có tầng 13 và thay vào đó bằng tầng 12B hoặc 14, khách hàng nên lưu ý những quy tắc “vàng” sau đây để có thể chọn lựa được căn hộ phù hợp với bản thân nhất có thể. 

Hướng nhà

Hướng của các căn hộ chung cư nên chọn theo hướng Nam hoặc Đông Nam. Vì 2 hướng này giúp căn hộ có thể đón lượng gió, ánh sáng đến nhiều và ổn định hơn.

Vị trí của căn hộ đặt trong tổng thể tòa nhà

Nhà chung cư đẹp nhất khi đặt tại các tầng từ 7 đến 16. Việc chọn các căn hộ ở những tầng này giúp gia đình gia chủ có thể thuận tiện, dễ dàng hơn trong việc sinh hoạt và tránh gặp nhiều rủi ro. Gia chủ cũng nên lưu ý chọn số tầng Ngũ hành tương sinh với Ngũ hành tuổi của mình. Điều này giúp gia đình gặp nhiều may mắn, đại cát, đại lợi.

Hướng cửa của căn hộ

Khi chọn lựa các căn hộ chung cư, hướng cửa của căn hộ cũng là 1 trong những vấn đề cần quan tâm. Nên tránh chọn những căn có hành lang dài hướng thẳng vào nhà. Đồng thời, cửa nên tránh đối diện cửa của các căn hộ khác, cửa thang máy,… Thậm chí, nên chọn hướng cửa nhà tránh gần các khu vực giao thông đông đúc ở hành lang,… 

Ban công, cửa sổ

Khi chọn căn hộ chung cư, nên tránh chọn những căn có ban công, cửa sổ quay về hướng Tây. Ngoài ra, nên chọn căn hộ có cửa sổ, ban công không bị góc nhọn của các công trình xung quanh chĩa vào.

Đồng thời, cần xem xét kỹ cơ cấu của phòng bên trong căn hộ chung cư.

Hướng ban công, sửa sổ trong căn hộ

Vì những lý do trên mà thông thường, khi xây dựng chung cư, người ta không để tầng 13 mà thay bằng những con số khác. Tuy nhiên, người mua không nên chú trọng vào số tầng mà cần chọn lựa căn hộ phù hợp với bản thân, gia đình mình. 

Bất động sản, Kiến thức - Tags: , ,