Thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Vay ngân hàng để mua nhà luôn là giải pháp an toàn cho khách hàng khi có nhu cầu sở hữu căn nhà mơ ước nhưng chưa đủ tiềm lực tài chính. Khi vay tiền ngân hàng mua nhà cần những thủ tục, điều kiện như thế này ngày càng nhận được sự quan tâm của những người có nhu cầu.

Mục lục

Điều kiện đối với khách hàng đi vay

Thứ nhất, khách hàng có quốc tịch Việt Nam. Một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.

Thứ hai, độ tuổi từ 22 – 70, có sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú theo quy định của pháp luật.

Thứ ba là cá giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước, giấy đăng ký kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân của chính quyền địa phương đang thường trú. 

Chứng minh thư mất thì có thể thay thế bằng những giấy tờ có giá trị tương đương để xác minh thông tin của bạn đã được nhà nước thẩm định

Điều kiện về thu nhập của khách hàng

Để có thể vay tiền từ ngân hàng thì cần chứng minh được khả năng tài chính và khả năng trả nợ của bản thân. 

Đối với thu nhập về lương của người đi vay

Khách hàng cần có hợp đồng lao động (còn thời hạn) hoặc quyết định công tác cùng với sao kê tài khoản nhận lương (bản gốc) từ 3 – 6 tháng gần nhất tùy theo quy định của ngân hàng đi vay.

Đối với thu nhập từ các nguồn khác

Nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản. Với hình thức này khách hàng phải chứng minh được bản thân là chủ sở hữu của tài sản đó. Hợp đồng cho thuê còn thời hạn và tiền thu nhập hàng tháng từ việc thuê xe đó. Khách hàng có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với ngôi nhà cho thuê, có giấy đăng ký xe và tiền thu nhập hàng tháng từ tài sản cho thuê.

Nguồn thu nhập từ kinh doanh. Nếu khách hàng là chủ sở hữu của công ty thì thu nhập của bạn chính là từ kết quả kinh doanh của công ty. Các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, sổ theo dõi thu chi… và những giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng. Bảng kê khai thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng gần nhất có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Để tiết kiệm thời gian, khách hàng có thể copy và gửi bản mềm qua các trang website của ngân hàng. 

Điều kiện vay ngân hàng mua nhà của một số ngân hàng

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ vay mua nhà với hạn mức gói vay có thể lên tới 70% giá trị hợp đồng và thời gian vay tối đa là 15 năm. Cụ thể vào tháng 12 năm 2019, Vietcombank đang cho vay với 3 gói ưu đãi: 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên, ưu đãi 9,5%/năm trong 36 tháng đầu tiên và gói vay dài hạn 60 tháng với lãi suất cố định 10,3%/năm. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ được thả nổi theo biên độ dao động từ 3 – 3,5%/năm. Có thể thấy mức lãi suất mua nhà của ngân hàng này khá hấp dẫn với khách hàng. Thời gian hưởng lãi suất ưu đãi dài sẽ giúp khách hàng chủ động được tài chính cá nhân và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tăng giảm của thị trường lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Ngân hàng BIDV

Gói vay của BIDV dành cho ngân hàng có thể lên tới 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn kéo dài lên tới 20 năm với thủ tục vay đơn giản và thuận tiện, lãi suất được tính theo phương pháp dư nợ giảm dần. Với phương pháp tính lãi này sẽ giảm áp lực trả nợ cho người đi vay. Theo cập nhật mới nhất vào tháng 12/2019, BIDV đang có 2 phương án cho khách hàng lựa chọn. Phương án thứ nhất là lãi suất ưu đãi 8%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Phương án thứ 2 là 24 tháng với lãi suất ưu đãi 9%/năm. Lãi suất sau ưu đãi là 10,5%/năm.

Ngân hàng TPBank

Lãi suất vay mua nhà TPBank tháng 12/2019 là thông tin được nhiều khách hàng quan tâm. TPBank được biết đến là ngân hàng có tiềm lực tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm. Hiện tại, ngân hàng này đang cung cấp hai gói ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà. Gói thứ nhất ưu đãi trong 6 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 36 tháng là 8,2%/năm. Gói thứ hai là ưu đãi trong 12 tháng với thời gian vay tối thiểu là 36 tháng, mức lãi suất là 9,2%/năm. 

Việc đa dạng gói vay ưu đãi giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi mua nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu vay vốn và số dư tài chính hiện tại, khách hàng có thể linh hoạt giữa các gói vay và các ngân hàng khác nhau.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

[su_spoiler title=”Điều kiện đối với khách hàng đi vay” icon=”arrow”]Thứ nhất, khách hàng có quốc tịch Việt Nam. Một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài. Thứ hai, độ tuổi từ 22 – 70, có sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú theo quy định của pháp luật. Thứ ba là cá giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước, giấy đăng ký kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân của chính quyền địa phương đang thường trú. [/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Điều kiện về thu nhập của khách hàng” icon=”arrow”]Để có thể vay tiền từ ngân hàng thì cần chứng minh được khả năng tài chính và khả năng trả nợ của bản thân. [/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Điều kiện vay ngân hàng mua nhà của một số ngân hàng” icon=”arrow”]Ngân hàng Vietcombank , Ngân hàng BIDV, Ngân hàng TPBank [/su_spoiler]

Cẩm nang - Tags: , ,