Top 10 chủ đầu tư bất động sản giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Mặc dù năm 2019 vừa qua là một trong năm “ảm đạm” nhất của thị trường bất động sản Việt Nam, nhưng giá trị tài sản của những vị tỷ phú cũng không bị suy giảm quá nhiều, có người thậm chí còn tăng lên. 

Trong năm 2019 vừa qua, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có sự thay đổi mạnh mẽ cả về chất và lượng. Một loạt những lĩnh vực kinh doanh vốn từng là cốt lõi của Vingroup đã được ông Vượng “sang tay” cho những công ty khác. Nhưng không vì thế mà giá trị tài sản bị suy giảm, ngược lại việc “co mình” cho những mục tiêu chủ chốt đã khiến cho “đế chế” Vingroup có thêm các nguồn lực, từ đó củng cố niềm tin của các nhà đầu tư chứng khoán.

Kết thúc năm 2019, ông Vượng vẫn nghiễm nhiên đứng vị trí số 1, với tổng giá trị 214,496 tỷ đồng, bằng tổng giá trị của 20 người giàu nhất sàn chứng khoảng cộng lại. 

Sát cánh cùng ông Vượng ở danh sách những chủ đầu tư bất động sản là bà Phạm Thu Hương – vợ của ông. Bà là một đại gia vô cùng bí ẩn, chưa một hình ảnh nào của bà được công khai, chưa một thông tin nào về bà được tiết lộ. Nhưng trong nhiều năm qua, bà luôn nằm trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Đứng thứ 3 trong top 10 chủ đầu tư bất động sản giàu nhất sản chứng khoán là đại gia Bùi Thành Nhơn, ông chủ của Nova Land. Có lẽ cũng không phải nói nhiều về ông Nhơn và Nova Land, khi đây luôn là cái tên nằm trong top 5 các chủ đầu tư bất động sản lớn nhất tại Việt Nam. 

Trong năm 2019 vừa qua, thị trường bất động sản sụt giảm cũng làm cho tài sản của vị tỷ phú này thậm hụt 850 tỷ và hiện tài sản của ông chủ này còn khoảng 11405 tỷ đồng.

Nếu nhắc đến vị đại gia bất động sản có thay đổi thứ hạng “kinh khủng” nhất thì phải nhắc đến ông chủ của FLC Trịnh Văn Quyết. Chỉ trong năm 2019, với những biến động của thị trường, tài sản của vị tỷ phú này “bốc hơi” hơn 9000 tỷ đồng. Đây là mứ sụt giảm kỷ lục trên thị trường chứng khoán. 

Với giá trị tài sản chỉ còn 6101 tỷ đồng, ông Quyết đã chính thức “văng khỏi” top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán và chỉ giữ vị trí thứ 5 trong bảng các chủ đầu tư bất động sản. 

Và cũng kết thúc luôn cuộc đua “song mã” đầy hấp dẫn trên thị trường chứng khoán trong thời gian trước đây.

Đứng thứ liên tiếp 3 vị trí tiếp theo đều là “bộ ba” của Novaland. Trong đó có ông Nguyễn Hiếu Liêm và ông Bùi Cao Nhật Quân là cựu Phó chủ tịch, còn một người là tổng giám đốc Bùi Xuân Huy. 

Theo đó, cả hai vị phó chủ tịch của NovaLand đều đã từ nhiệm và tổng giá trị tài sản cũng không có biến động.

Riêng ông Huy có tài sản bị giảm nhẹ khoảng 132 tỷ đồng. 

Đứng thứ 8 là ông chủ tập đoàn Hải Phát – Đỗ Quý Hải. Trong năm 2019, những dự án chung cư, căn hộ cao cấp được hoàn thiện. Hải Phát Invest đang nhanh chóng trở thành một trong những chủ đầu tư có tiếng trên thị trường.

Tài sản của ông Hải tăng nhẹ khoảng 300 tỷ đồng, giúp đưa tổng tài sản của ông lên mức 2110 tỷ.

Vị trí thứ 9 là ông Tô Như Toàn, ông chủ vủa công ty CP Đầu tư Văn Phú – Văn Phú Invest. Văn Phú Invest là chủ đầu tư của một loạt các dự án chung cư cao cấp như Grandeur Palace Giảng Võ, Grandeur Palace Đinh Tiên Hoàng, Grandeur Palace Phạm Hùng.

Những dự án của Văn Phú Invest đều có hoạt động kinh doanh rất tốt nên dù mới chỉ gia nhập thị trường chứng khoáng từ năm 2017, nhưng đến hiện tại Văn Phú Invest đã nằm trong top 10 Công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường Bất động sản.

Cuối cùng là ông chủ của Kosy Group – Ông Nguyễn Việt Cường. Tổng giá trị tài sản của ông trong hai năm qua không thay đổi nhiều, chủ yếu là do những dự án mà Kosy đang đầu tư đều đang vận hành tốt và hoạt động kinh doanh của Kosy trong những năm qua đều theo hướng “ăn chắc mặc bền”.

Trên đây là danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Theo dụ đoán, với những thay đổi về chính sách ở tầm vĩ mô của Chính phủ, thị trường bất động sản 2020 sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ, và thứ hạng trên bảng tổng sắp trên cũng sẽ thay đổi nhanh chóng.

Thị Trường - Tags: , , ,